formumandme.com  
   เรื่องน่ารู้ของ...คุณนาย วัยทอง  

pic_no_1686_x2.jpgเรื่องน่ารู้ของ...คุณนาย  วัยทอง

         “ทอง”  แม้จะฟังดูดี  มีค่า  มีราคา  คนมั่งมีใคร่จะมีทอง  แต่เมื่อเอามาต่อท้ายคำว่า  “วัย”  ไม่ว่าจะคนมั่งมี  รวยจนก็ไม่ใครอยากจะได้ครอบครองนัก  “วัยทอง”  ไม่เพียงเป็นคำที่บ่งชี้ถึงอายุที่ล่วงเลยเลขหลัก 5 เท่านั้น  แต่ในช่วงการก้าวสู่วัยทองนั้นมีผลต่อสุขภาพร่างกาย  อารมณ์ของสตรีเพศด้วย  ดังที่มักจะได้ยินคำกล่าวว่า  “เจ้าอารมณ์เหมือนคนวัยทอง”

         “วัยทอง”  หมายถึง  สตีที่เข้าสู่วัยหมดประจำเดือน  บางคนก็เรียกว่า  “วัยหมดระดู”  เรื่องของการเข้าสู่วัยทอง  นับเป็นการเปลี่ยนแปลงตามธรรมชาติของสตรีเพศ  เป็นไปตามวงจรของชีวิต  ซึ่งส่วนใหญ่ก็ดำเนินเข้าสู่แต่ละวัยอย่างเป็นปกติ  นับตั้งแต่วัยทารก  วัยเด็ก  วัยรุ่น  วัยกลางคน  วัยทอง  วัยชรา

         อายุเท่าไหร่ถึงจะถูกเรียกว่าวัยทอง  (คงไม่มีใครอยากใช้คำนี้กับตัวเองหรอก)   เริ้มตั้งแต่ผู้หญิงอายุ  45-50 ปี  สามารถเกิดวัยทองได้  แต่โดยเฉลี่ยส่วนใหญ่ช่วงอายุ 48-49 ปี  จะเข้าสู่วัยทอง  สำหรับผู้ที่สูบบุหรี่จะเกิดวัยทองได้เร็วกว่าผู้ไม่สูบบุหรี่  และผู้ที่ตัดรังไข่ก็สามารถเกิดวัยทองได้ทันทีหลังตัดรังไข่

         ศ.นพ.นิมิต  เตชไกรชนะ  ภาควิชาสูติศาสตร์-นรีเวชวิทยา  คณะแพทย์ศาสตร์  จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย  กล่าวว่า  เมื่อ 50 ปีที่ผ่านมา  ในขณะที่สตรีส่วนใหญ่ยังมีอายุยืนยาวไปไม่ถึงระยะเวลาที่จะเข้สู่วัยหมดระดู  สตรีในยุคนั้นจึงยังไม่ประสบปัญหาที่เกิดจากการเปลี่ยนแปลงในวัยทองมากนัก  อย่างไรก็ตาม  อายุขัยของสตรีทั่วโลกมีแนวโน้มที่จะเพิ่มมากขึ้นเรื่อยๆ  ดังเช่น  สตรีไทยที่มีอายุขัยเฉลี่ยในปัจจุบันมากกว่า  70 ปี  จึงมีแนวโน้มที่จะใช้ชีวิตและประสบปัญหาจากการเปลี่ยนแปลงในวัยทาองมากขึ้น

         ดังนั้นเป็นเรื่องจำเป็นอย่างยิ่งที่จะต้องรู้ก่อนว่า  อาการของวัยทองเป็นอย่างไร  คนวัยทองสามารถเกิดโรคอะไรได้บ้าง  เพื่อที่จะได้รับมือ  ป้องกันได้ถูกต้อง  ก่อนที่จะก้าวเข้าสู่วัยทอง  และเผชิญกับปัญหาเหล่านั้น

รู้ตัวล่วลหน้าก่อนเปลี่ยนวัย

         อย่างที่บอกว่า  วัยทองของแต่ละคนนั้นจะมาเยือนในอายุที่ไม่เท่ากัน  จึงระบุแน่ชัดไม่ได้ว่า  อายุ 45  50  ถึงจะเป็นวัยทอง  แต่คุณสามารถรู้ตัวล่วงหน้าได้ง่ายๆ  ด้วยการสังเกตการมาของประจำเดือนจากที่เคยมาปกติ  สม่ำเสมอ  พอหลังจากอายุ 40 รังไข่เริ่มทำงานกระท่อนกระแท่น  ประจำเดือนจะมาขาดๆ  เกินๆ  บ้าง  และจะเห็นได้ชัดตอนอายุ 45 ปี  ประจำเดือนจะมาไม่ปกติ  มากบ้าง  น้อยบ้าง  2-3 เดือนมาครั้ง  หรือบางครั้ง 20 วันก็มาแล้ว  ซึ่งจะมีอาการแบบนี้แทบทุกคน

         นอกจากนี้จะมีอาการร้อนวูบวาบ  ซึมเศร้า  ควบคุมอารมณ์ของตัวเองยากขึ้น  1-2 อาทิตย์ก่อนประจำเดือนมาจะหงุดหงิดมาก  อาการเช่นนี้จะเป็นอยู่เกือบปีก่อนที่จะเข้าสู่วัยทอง  แต่บางคนก็อาจจะไม่มีอาการเหล่านี้เลย

วัยทองกับภาวะอาการชวนหัวปั่น

         เมื่อเข้าสู่วัยทองระดับฮอร์โมนเอสโตรเจน (estrogen) และ โปรเจสเตอโรน (progesterone)  ลดลงทำให้เกิดอาการหลายอย่าง  บางคนเป็นมากบางคนเป็นน้อย  ซึ่งเป็นผลของเอสโตรเจนต่อร่างกาย  อาการอาจจะเป็นไม่กี่เดือนก็หาย  แต่โดยเฉลี่ยประมาณ  4 ปี  ที่คนวัยทองจะต้องเผชิญกับอาการต่างๆ  เหล่านี้

-   ร้อนตามตัว  จะมีร้อนโดยเฉพาะส่วนบนของร่างกาย  แก้ม  คอ  หลังจะแดง  หลังจากนั้นจะตามด้วยเหงื่อออกและหนาวสั่นในเวลากลางคืนอาการนี้จะเป็นนาน  1-5 นาที

-   ปัญหาเกี่ยวกับช่องคลอดและกระเพาะปัสสาวะ  เนื่องจากระดับเอสโตรเจนลดลงทำให้เยื่อบุช่องคลอดแห้งและบางลง  ทำให้มีอาการปวดขณะร่วมเพศ  และมีการติดเชื้อในช่องคลอดบ่อยขึ้น  นอกจากนั้นยังมีเรื่องกลั้นปัสสาวะไม่อยู่  ปัสสาวะเล็ดเวลาจามหรือไอ

-   มีปัญหาเรื่องการนอน  นอนหลับยาก  ตื่นเร็ว  อาจจะตื่นกลางคืนและเหงื่อออกมาก

-   มีอารมณ์ผันผวนโกรธง่าย  ตึงเครียดง่าย  อารมณ์อ่อนไหว  มีอาการซึมเศร้าโดยไม่ทราบสาเหตุ  เบื่อหน่ายไปทุกเรื่อง  โดยเฉพาะเรื่องเพศ

-   การเปลี่ยนแปลงทางรูปร่าง  เอวจะเริ่มหายไป  ไขมันที่เคยเกาะบริเวณขาจะเปลี่ยนไปเกาะบริเวณเอว  กล้ามเนื้อลดลงมีไขมันเพิ่ม  ผิวหนังเริ่มเหี่ยว

-   ปัญหาอื่น  เช่น  ปวดศีรษะ  ความจำลดลง  ปวดตามตัว

สาเหตุแห่งการเปลี่ยนแปลง

         อย่างไรก็ตาม  สำหรับคนไทยส่วนใหญ่แล้ว  การเข้าสู่วัยทองเป็นการเปลี่ยนแปลงตามธรรมชาติ  แต่อาจมีบางคนที่มีอาการมาก  จนเกิดผลกระทบต่อชีวิตประจำวันและการงาน  บางคนมีการเสื่อมถอยที่รุนแรง  และรวดเร็วกว่าเพื่อนในวัยเดียวกัน  โดยความแตกต่างของอาการ  และปัญหาที่เกิดขึ้นมาจาก  3 ปัจจัย  คือ  พื้นฐานสภาวะจิตใจและบุคลิกภาพดั้งเดิม  โดยผู้ที่มีสภาพพื้นฐานทางจิตใจ  และบุคลิกที่มั่นคง  ไม่หวั่นไหวง่าย  มักจะเข้าสู่วัยทองโดยราบรื่น  ต่อมาคือความรุนแรงและฉับพลันของการขาดฮอร์โมนเพศ  เช่น  ในรายที่ได้รับการตัดรังไข่ทั้งสองข้างตั้งแต่อายุยังน้อย  มักมีอากรที่รุนแรง  กว่าผู้ที่หมดระดูตามธรรมชาติ  หรือผู้ที่อยู่ในระยะที่กำลังมีการเปลี่ยนแปลงตามระดับฮอร์โมนอย่างมาก  ความเครียดและปัญหาที่รุมเร้า  เข้ามาในระยะเวลาดังกล่าว  เนื่องจากสตรีในวัยนี้มักเป็นระยะที่มีตำแหน่งหน้าที่การงานที่ต้องรับผิดชอบสูง  จึงมีความเครียดในระดับสูงหรืออาจเกิดจากปัญหาครอบครัว  ซึ่งมักต้องรับภาระหนักในวัยดังกล่าว

ขจัดปัญหากวนใจคุณนายวัยทอง

         สำหรับแนวทางการดูแลรักษาสตรีวัยทองขึ้นอยู่กับอาการและปัญหาในแต่ละราย  โดยเฉพาะอาการทางด้านจิตใจและอารมณ์  มักมีปัจจัยที่มีอิทธิพลต่อการทำให้เกิดอาการมากหรือน้อยแตกต่างกันไปในแต่ละคน

         แนวทางการรักษาจากปัญหาข้างต้น  ประกอบด้วยการรักษาด้วยยา  หรือฮอร์โมนทดแทน  ในระยะแรก  เพื่อรักษาระดับฮอร์โมนในเลือดไม่ให้แกว่งไกวมากนัก  จะช่วยให้สภาพจิตใจและอารมณ์มั่นคงขึ้น  ทำให้ง่ายต่อการรักษาในขั้นต่อไป  ทว่าสตรีที่เข้าสู่วัยหมดระดู  ไม่ควรได้รับฮอร์โมนทดแทนโดยอัตโนมัติ  คงต้องพิจารณาเป็นรายๆ ไปว่า  มีข้อบ่งชี้  ข้อห้ามใช้  และข้อควรระวังอย่างไร  ทั้งนี้  ในบางรายที่มีการเปลี่ยนแปลงของฮอร์โมนอย่างฉับพลัน  ก็อาจจำเป็นต้องได้รับการรักษาด้วยฮอร์โมนในระยะสั้น  เพื่อบรรเทาอาการ  และเมื่ออาการสงบมั่นคงแล้ว  จึงค่อยลด  ละ  เลิก  การใช้ยา  โดยในระหว่างนี้จะต้องมีการปรับเปลี่ยนพฤติกรรม  ที่จะทำให้อาการหรือปัญหาเป็นรุนแรงขึ้น

         ภายหลังจากที่สามารถควบคุมอาการได้ในระดับหนึ่งจากการใช้ยาหรือฮอร์โมนทดแทนแล้ว  ก็ควรเริ่มจัดการกับความเครียดด้วยการออกกำลังกาย  โดยเฉพาะการฝึกปฏิบัติทางจิต  ได้แก่  การทำชีกง  โยคะ  หรือการฝึกปฏิบัติสมาธิวิปัสสานา  ซึ่งจะช่วยให้ปล่อยวาง  หรือทนทานต่อความเครียดได้ดีขึ้น  ทำให้เครียดยากขึ้นและเป็นสุขง่ายขึ้น

         ศ.นพ.นิมิต  ได้กล่าวถึงการเข้าสู่ภาวะหมดระดู  ว่า  “การเข้าสู่ภาวะหมดระดูเป็นการเปลี่ยนแปลงตามธรรมชาติ  สตรีบางรายอาจเกิดอาการเนื่องจากการขาดฮอร์โมนเพศและจำเป็นต้องได้รับการดูแลรักษา  การดูแลรักษาประกอบด้วยการรักษาในระยะต้น  เพื่อบรรเทาอาการโดยการใช้ยาหรือฮอร์โมนทดแทนซึ่งต้องพิจารณาถึงข้อบ่งชี้  ข้อห้ามหรือข้อควรระวังการรักษา  ในระยะกลางก็โดยฝึกปฏิบัติกายใจเพื่อจัดการกับความเครียดที่จะกระตุ้นให้เกิดอาการดังกล่าว  จากนั้นจำเป็นต้องปรับเปลี่ยนพื้นฐานของสภาพจิตและมุมมองเพื่อการแก้ไขปัญหาในระยะยาว  ที่ยั่งยืนต่อไปโดยไม่ต้องอาศัยยา  ในรายที่มีปัญหาที่ไม่สามารถใช้ฮอร์โมนทดแทนได้  ก็มีทางเลือกอื่นที่เป็นการรักษา  ที่มิใช่ฮอร์โมนเพศซึ่งมีค่าใช้จ่ายสูง  จึงจำเป็นต้องพิจารณาอย่างรอบคอบและเหมาะสมเป็นกรณีไป”

โรคคู่หูวัยทอง

         คนที่มีอายุ  50  ก็เปรียบเสมือนคนที่เดินลงเขา  ซึ่งเป็นการเปลี่ยนแปลงตามสังขาร  แต่ก็มีวิธีที่จะทำยังไงไม่ให้ร่างกายโรยเร็ว และอีกการเปลี่ยนแปลงหนึ่งของคนวัย 50 ก็คือ  ฮอร์โมนลดลง  ซึ่งเป็นกลุ่มเสี่ยงให้เกิดโรคกระดูกพรุน  และหลอดเลือดหัวใจอุดตัน

โรคกระดูกพรุน

         เนื่องจากเพศหญิงจะมีการเกิดกระดูกจางมากและเร็วกว่าผู้ชาย  และผู้หญิงวัยทองขาดเอสโตรเจน  ซึ่งเป็นผลให้เกิดการละลายของกระดูกมากกว่าปกติ  แต่อย่างไรก็ตามหากวัยสาวสามารถสะสมมวลกระดูกไว้ได้มากก็จะทำให้กระดูกกร่อนช้า  ไม่เกิดโรคนี้  ซึ่งวัยที่สะสมมวลกระดูกไว้ได้มากและดีที่สุด  คือช่วง 30-35 ปี

โรคหลอดเลือดหัวใจอุดตัน

         ตามจริงแล้วผู้ชายจะเป็นโรคนี้มากกว่า  เพราะผู้หญิงจะมีฮอร์โมนช่วยป้องกันไม่ให้ไขมันสูง  แต่พอผู้หญิงก้าวสู่วัยทอง  ฮอร์โมนนี้ลดลง  โอกาสที่จะเป็นโรคหลอดเลือดหัวใจตีบตันจะเพิ่มขึ้นอย่างมาก  วิธีการป้องกันต้องปรับเปลี่ยนพฤติกรรมการกิน  อายุมากขึ้นต้องทานให้น้อยลง  เน้นผัก  ผลไม้  และหมั่นออกกำลังกาย  เพราะส่วนใหญ่พออายุมากมักมีอันจะกิน  กินเกินจนมีไขมันเกิน  หลอดเลือดก็ตัน  ดังนั้นถ้าปฏิบัติถูก โอกาสที่จะเป็นโรคนี้ก็ไม่มาก

ดูแลสุขภาพให้เหมาะกับวัย

         เมื่อเข้าสู่วัยนี้แล้ว  ก็ควรจะดูแลสุขภาพร่างกายให้เหมาะสมกับวัย  ไม่ใช่ปล่อยปละละเลย หรือประพฤติตัวเหมือนวัยสาว  เพราะร่างกายของคนเรานั้นต้องการอาหาร  การดูแล  ผักผ่อนที่แตกต่างกันไปตามแต่ละวัย

         อาหาร  นอกจากการรับประทานอาหารครบ 5 หมู่แล้ว  สตรีวัยทองควรจะเน้นการรับประทานอาหารที่มีแคลเซียมสูง  เช่น  นม  โยเกิร์ต  พืชตระกูลถั่ว  เต้าหู้  งาดำ  ปลาเล็กปลาน้อยที่รับประทานพร้อมก้าง  ผักใบเขียว  เป็นต้น  แคลเซียมที่รับประทาน  จะเป็นตัวเสริมสร้างกระดูก  สตรีวัยทองควรจะได้รับแคลเซียมวันละ  1,500 มิลลิกรัม  เพื่อป้องกันภาวะกระดูกพรุน  นอกจากนี้ควรจะควบคุมระดับไขมันในเส้นเลือดโดยงดรับประทานอาหารที่มีคอเรสเตอรอลสูง  เช่น  หอยนางรม  ไข่แดง  เป็นต้น

         เลิกบุหรี่และแอลกอฮอล์  หลีกเลี่ยงสุรา  หลีกเลี่ยงความเครียด  เมื่อเวลาเครียดให้หายใจเข้าออกยาวๆ  ช้าๆ  และใจเย็นๆ

         ออกกำลังกายอย่างสม่ำเสมอ  เช่น  การเดิน  การวิ่งเหยาะๆ  เต้นรำ  ฝึกโยคะ  ชีกง  ฯลฯ

         เมื่อเริ่มเกิดอาการร้อนให้ไปอยู่ที่เย็นๆ  ให้นอนในห้องที่เย็น  ให้ดื่มน้ำเย็นเมื่อเริ่มรู้สึกร้อนหลีกเลี่ยงอาหารเผ็ดร้อน

         ตรวจร่างกายอย่างสม่ำเสมอปีละ  1 ครั้ง  ตรวจเช็กความดันโลหิต  ตรวจเลือดหาระดับไขมัน

          ตรวจภายในเช็กมะเร็งปากมดลูก  ตรวจหามะเร็งเต้านม  และตรวจหาความหนาแน่นของกระดูก

เตรียมพร้อมเข้าสู่วัยทองอย่างไร

         เมื่อรู้เหตุและปัญหาของ  “วัยทอง” แล้ว  ก็ควรที่จะเตรียมร่างกาย  จิตใจ  และการเริ่มต้นไม่ใช่เพียงมาเริ่มเอาเมื่ออายุ  40 ปี  หรือเฉียดๆ  จะเป็นวัยทอง  แต่ควรจะมีการเตรียมตัวมาตั้งแต่เด็กๆ  แต่ถ้าจะคิดเริ่มเอาเมื่ออายุ 30  40  ก็ยังไม่สายเกินไปนัก  เพียงแค่หากเปรียบเทียบการเดินข้ามสะพานไม้แคบๆ  คนหนุ่มสาวมักจะเดินทรงตัวได้ดีกว่าคนที่อายุมากแล้วก็เท่านั้นเอง

         การฝึกบุคลิกภาพ  ฝึกจิตใจ  เป็นเรื่องสำคัญมาก  เพราะหากเป็นคนที่มีจิตใจมั่นคง  จะช่วยลดปัญหาสภาพจิตใจแปรปรวนได้เป็นอย่างดี

         รู้จักวิธีผ่อนคลาย  จัดการกับความเครียด  เพราะคนเรายิ่งมีอายุมากขึ้นยิ่งมีขยะอารมณ์เพิ่มเป็นเงาตามตัว  หากไม่รู้จักวิธีขจัดจะกลายเป็นสะสมเมื่อมันทะลักล้นก็จะควบคุมไม่ได้  คนเรารู้จักวิธีคิด  วิธีวิเคราะห์  แต่คนเราไม่รู้วิธีหยุดคิด  ดังนั้นต้องรู้จักการหยุดคิด  ด้วยการนั่งสมาธิ  ฝึกชีกง  โยคะ  ให้ลมหายใจกำหนดอยู่ที่จิตใจ

         ต่อมาเรื่องสุขภาพร่างกาย  สิ่งแวดล้อม  ก็เป็นเรื่องสำคัญยิ่ง  เปรียบเหมือนต้นไม้ที่เจริญเติบโตงอกงามด้วยปุ๋ย  ดิน  อากาศ  น้ำ  ดังนั้นเราก็ควรเตรียมความพร้อมด้านนี้ด้วย  เช่น  อาหาร  น้ำ  แสงแดด  อากาศ  ต้องได้รับสิ่งที่ดีมีประโยชน์
“วัยทอง”  ก็เปรียบเหมือนหนังที่เป็นเรื่องราวต่อเนื่องในช่วงชีวิตของคนเรา  ปัจจุบันเป็นที่ยอมรับแล้วว่า  วัยหมดประจำเดือนไม่ใช่วัยเริ่มต้นสู่วัยชรา  เพราะสตรีวัยนี้ยังคงทำงานได้อย่างกระฉับกระเฉง  ดังนั้นอย่าวิตกกับการที่ชีวิตกำลังเข้าสู่ภาวะ  “วัยทอง”

...........................................................................................................................................

ขอขอบคุณที่มาบทความ : หนังสือพิมพ์  โพสต์ทูเดย์  ฉบับวันพุธที่  26  กรกฎาคม  2549


 

14 ตุลาคม 2549
เวลา 06:37 น. [A-1030]

เชิญแสดงความเห็นในประเด็นนี้ | อ่านบทความครั้งก่อน

bookmarkความเห็นของผู้อ่าน...   

[C-4574] ความเห็นของ:
เมื่อวันที่ : 12 เม.ย. 2560, 20:35 น.

คุณแม่กำลังเริ่มมีอาการเหล่านี้อยู่เลยค่ะ หงุดหงิดง่าย ร้อนวูบวาบ นอนไม่หลับ มีปัญหาตามมาหลายๆอย่างเลยทีเดียวค่ะ ช่วยหาวิธีแก้สารพัดอย่าง คุณป้าข่างบ้านแนะนำให้ทานยาสมุนไพรค่ะ รากสามสิบสมุนไพรคุณสัมฤทธิ์ คุณแม่ทานหมดไป 2 กระปุกแล้วค่ะ อาการเหล่านั้นดีขึ้นมากกกกก แถมเหลือดลมดีขึ้นมากค่ะ
http://www.smpksr.com/article/2/%E0%B8%9B%E0%B8%B1%E0%B8%8D%E0%B8%AB%E0%B8%B2%E0%B8%A7%E0%B8%B1%E0%B8%A2%E0%B8%97%E0%B8%AD%E0%B8%87-%E0%B8%8A%E0%B9%88%E0%B8%AD%E0%B8%87%E0%B8%84%E0%B8%A5%E0%B8%AD%E0%B8%94%E0%B9%81%E0%B8%AB%E0%B9%89%E0%B8%87-%E0%B8%9C%E0%B8%99%E0%B8%B1%E0%B8%87%E0%B8%8A%E0%B9%88%E0%B8%AD%E0%B8%87%E0%B8%84%E0%B8%A5%E0%B8%AD%E0%B8%94%E0%B8%9A%E0%B8%B2%E0%B8%87-%E0%B8%A3%E0%B9%89%E0%B8%AD%E0%B8%99%E0%B8%A7%E0%B8%B9%E0%B8%9A%E0%B8%A7%E0%B8%B2%E0%B8%9A-%E0%B8%AD%E0%B8%B2%E0%B8%81%E0%B8%B2%E0%B8%A3-%E0%B8%AA%E0%B8%B2%E0%B9%80%E0%B8%AB%E0%B8%95%E0%B8%B8-%E0%B8%A7%E0%B8%B4%E0%B8%98%E0%B8%B5%E0%B8%A3%E0%B8%B1%E0%B8%81%E0%B8%A9%E0%B8%B2
https://www.facebook.com/raksamsibkhunsumrit/

[C-4532] ความเห็นของ: ao
เมื่อวันที่ : 27 ก.ค. 2559, 12:13 น.

มีประโยชน์มากเลยค่ะ

[C-4525] ความเห็นของ: อ๋อย
เมื่อวันที่ : 01 มิ.ย. 2559, 14:06 น.

ขอบพระคุณบทความมากค่ะ ได้เข้าใจตัวเองมากขึ้น..

[C-3701] ความเห็นของ: starsunclara@gmail.com
เมื่อวันที่ : 29 ม.ค. 2554, 13:42 น.

ผิวสวย หน้าใส ภายในกระชับ ดับกลิ่นด้วยซันคลาร่า
ซันคลาร่า 7 วัน เห็นผล ปลอดภัย ไม่แพง
อย.เลขที่ 13-1-06950-1-0015
โทร 089-6260859 ,086-8742440
คุณพัทธมน คุณวัลลภ ส่งด่วน ฟรี ทั่วไทยคะ
ศึกษารายละเอียเพิ่มเติมได้ที่ http://starsunhero.tarad.com/product.detail_729860_th_3526777#

ปัญหา 15 ข้อ ที่ผู้หญิง ต้องรีบแก้ไข
1.หน้าท้องกลม(คล้ายคนตั้งท้อง)
2.ปวดท้องประจำเดือนเลือดออกเป็นลิ่ม
3.มีกลิ่นภายใน ติดเชื้อง่าย คันช่องคลอด
4.มีระดูขาวตลอดเดือน
5.ช่องคลอดขยายตัวออก (หลวม ไม่ฟิต ไม่เร้าใจสามี)
6.ปากมดลูกต่ำ มีเพศสัมพันธ์เจ็บ
7.เสี่ยงต่อการเกิดมะเร็งปากมดลูก ซีด ผังผืด เนื้องอก
8.มีลมเข้าออกช่องคลอด (ผายลมผิดที่)
9.กล้ามเนื้อหย่อน แก้ม หน้าอก ถุงใต้ตา (แก่ก่อนวัย วัยทอง)
10.หูรูดหย่อน อั้นปัสสาวะไม่อยู่
11.เบ่งปัสสาวะไม่ออก ปากมดลูกไหลมาปิด
12.ติดลูกยาก แท้งลูกง่าย
13.ประจำเดือนไม่ปกติ
14.ผิวสาก ไม่ลื่น ไม่แวว เป็นสิวอักเสบเรื้อรัง ฝ้า กระ
15.ไม่มีสาบสาว ไม่มีสเน่ห์ (วัยทอง ผู้หญิงที่ตัดมดลูกทิ้ง)
ถ้า คุณเป็นคนหนึ่ง ที่ไม่ชอบไปหาหมอ ให้ซันคลาร่าช่วยคุณนะคะ ซีสช็อกโกแลต ผังพืด เนื้องอกในมดลูก และปัญหา 15 ข้อ ซันคลาร่า ช่วยไ้ด้คะ
มะเร็ง ปากมดลูก ไม่จำเป็นว่าจะต้องเกิดจากเพศสัมพันธ์ เพียงแค่มีการติดเชื้อภายในช่องคลอด ก็สามารถขยายวงกว้างกลายเป็นมะเร็งปากมดลูกได้คะ เราต้องป้องกันไว้ก่อนนะคะ ด้วยการทำให้ระบบภายในของเราสะอาด ไม่มีของเสียตกค้าง ไม่มีตกขาว ไม่มีกลิ่นภายใน ไม่ยากเลยคะ ซันคลาร่า คือคำตอบที่ดีที่สุดคะ

[C-3700] ความเห็นของ: starsunclara@gmail.com
เมื่อวันที่ : 29 ม.ค. 2554, 13:41 น.

ผิวสวย หน้าใส ภายในกระชับ ดับกลิ่นด้วยซันคลาร่า
ซันคลาร่า 7 วัน เห็นผล ปลอดภัย ไม่แพง
อย.เลขที่ 13-1-06950-1-0015
โทร 089-6260859 ,086-8742440
คุณพัทธมน คุณวัลลภ ส่งด่วน ฟรี ทั่วไทยคะ
ศึกษารายละเอียเพิ่มเติมได้ที่ http://starsunhero.tarad.com/product.detail_729860_th_3526777#

ปัญหา 15 ข้อ ที่ผู้หญิง ต้องรีบแก้ไข
1.หน้าท้องกลม(คล้ายคนตั้งท้อง)
2.ปวดท้องประจำเดือนเลือดออกเป็นลิ่ม
3.มีกลิ่นภายใน ติดเชื้อง่าย คันช่องคลอด
4.มีระดูขาวตลอดเดือน
5.ช่องคลอดขยายตัวออก (หลวม ไม่ฟิต ไม่เร้าใจสามี)
6.ปากมดลูกต่ำ มีเพศสัมพันธ์เจ็บ
7.เสี่ยงต่อการเกิดมะเร็งปากมดลูก ซีด ผังผืด เนื้องอก
8.มีลมเข้าออกช่องคลอด (ผายลมผิดที่)
9.กล้ามเนื้อหย่อน แก้ม หน้าอก ถุงใต้ตา (แก่ก่อนวัย วัยทอง)
10.หูรูดหย่อน อั้นปัสสาวะไม่อยู่
11.เบ่งปัสสาวะไม่ออก ปากมดลูกไหลมาปิด
12.ติดลูกยาก แท้งลูกง่าย
13.ประจำเดือนไม่ปกติ
14.ผิวสาก ไม่ลื่น ไม่แวว เป็นสิวอักเสบเรื้อรัง ฝ้า กระ
15.ไม่มีสาบสาว ไม่มีสเน่ห์ (วัยทอง ผู้หญิงที่ตัดมดลูกทิ้ง)
ถ้า คุณเป็นคนหนึ่ง ที่ไม่ชอบไปหาหมอ ให้ซันคลาร่าช่วยคุณนะคะ ซีสช็อกโกแลต ผังพืด เนื้องอกในมดลูก และปัญหา 15 ข้อ ซันคลาร่า ช่วยไ้ด้คะ
มะเร็ง ปากมดลูก ไม่จำเป็นว่าจะต้องเกิดจากเพศสัมพันธ์ เพียงแค่มีการติดเชื้อภายในช่องคลอด ก็สามารถขยายวงกว้างกลายเป็นมะเร็งปากมดลูกได้คะ เราต้องป้องกันไว้ก่อนนะคะ ด้วยการทำให้ระบบภายในของเราสะอาด ไม่มีของเสียตกค้าง ไม่มีตกขาว ไม่มีกลิ่นภายใน ไม่ยากเลยคะ ซันคลาร่า คือคำตอบที่ดีที่สุดคะ

[C-3083] ความเห็นของ: pompam
เมื่อวันที่ : 13 ม.ค. 2553, 00:51 น.

สารอาหารที่มีสารแกมมา ออริไซนอลในน้ำมันรำข้าวแคปซูล
ช่วยดูแลสุขภาพเราได้มาก ช่วยปรับร่างกายฮอร์โมนให้สมดุล โดยเฉพาะในช่วงวัยทองทำให้อาการแปลปรวนต่าง ๆ ของคนวัยทองมีแนวโน้มที่ดีขึ้น ลดความเสี่ยงต่อการเกิดโรคกระดูกพรุน ลดการปวดปจะเดือนในวัยยังไม่หมดประจำเดือน เห็นผลมากะตัวมาก ๆ ค่ะ อยากทราบรายละเอียดเพิ่มเติมยินดีให้คำปรึกษาค่ะ
แป๋ม.. โทร 087-1665660 เมลล์ kapom67@hotmail.com

[C-3082] ความเห็นของ: pompam
เมื่อวันที่ : 13 ม.ค. 2553, 00:50 น.

สารอาหารที่มีสารแกมมา ออริไซนอลในน้ำมันรำข้าวแคปซูล
ช่วยดูแลสุขภาพเราได้มาก ช่วยปรับร่างกายฮอร์โมนให้สมดุล โดยเฉพาะในช่วงวัยทองทำให้อาการแปลปรวนต่าง ๆ ของคนวัยทองมีแนวโน้มที่ดีขึ้น ลดความเสี่ยงต่อการเกิดโรคกระดูกพรุน ลดการปวดปจะเดือนในวัยยังไม่หมดประจำเดือน เห็นผลมากะตัวมาก ๆ ค่ะ อยากทราบรายละเอียดเพิ่มเติมยินดีให้คำปรึกษาค่ะ
แป๋ม.. โทร 087-1665660 เมลล์ kapom67@hotmail.com

[C-2936] ความเห็นของ: love@majiciris.com
เมื่อวันที่ : 24 ต.ค. 2552, 14:30 น.

คุณภราดร ศรีชาพันธ์ กรรมการผู้จัดการบริษัท เมจิกไทยเฮิร์บ จำกัด เปิดตัว Majic Iris ผลิตภัณฑ์อาหารเสริมช่วยเสริมสร้างสุขภาพและสมรรถภาพของสุภาพบุรุษโดยเฉพาะ ช่วยลดภาวะวัยทองในเพศชาย บำรุงร่างกายทำให้สารสื่อสมองทำงานได้ดี ทำให้อารมณ์แจ่มใส คึกคัก กระชุ่มกระชวย ลดการเกาะตัวของไขมันในหลอดเลือดส่งผลให้เลือดไปเลี้ยงอวัยวะทั่วร่างกายได้มากกว่าปกติ กระตุ้นให้สร้างฮอร์โมนเพศชายทำให้ฮอร์โมนในร่างกายอยู่ในภาวะปกติ ประกอบด้วยสารสกัดจากตังกุย สารสกัดจากหอยนางรม กระชายดำและโสมสกัด
สินค้ามี อย. (อย.13-1-06950-1-0004) ขนาดบรรจุ 2 แคปซูล ราคา 450 บาท

สอบถามข้อมูลเพิ่มเติม
บริษัท เมจิกไทยเฮิร์บ จำกัด
65/25 ชั้น 2 อาคารชำนาญเพ็ญชาติ ถนนพระรามเก้า แขวงห้วยขวาง เขตห้วยขวาง กรุงเทพฯ 10320
สั่งซื้อโทร. 089-862 4355
Email love@majiciris.com
ข้อมูลเพิ่มเติม http://www.majiciris.com
ลด 10-25 %

[C-2908] ความเห็นของ: คนรักแม่
เมื่อวันที่ : 02 ต.ค. 2552, 09:23 น.

แม่ของดิฉันอายุ 47 ปีค่ะ หมดประจำเดือนมาปีกว่าแล้ว เมื่อสองอาทิตย์ที่ผ่านมามีอาการเวียนหัวคลื่นไส้ อาเจียน ไปหาร.พ.เค้าจัดยารักษาโรคให้กลับไปทานที่บ้เหมือนาน 5วันให้หลังมีอาการปวดศีรษะรุนแรงนอนไม่หลับ ไปร.พ.อีกเค้าฉีดยาแก้ปวด จัดยาให้กลับไปทานที่บ้านเหมือนเดิม 1 สัปดาอากรปวดหัวรุนแรงกลับมาเหมือนเดิม ไม่มีอาการเวียนหัวคลื่นไส้ อาเจียนแต่อย่างใดเลย หนูอยากจะรบกวนสอบถามว่าจะมีอะไรผิดปกติทางสมอง เสนประสาท เส้นเลือดไหมค๊ะ(มีไขมันในเส้นเลือด238) รบกวนตอบทางเมลล์ได้ไหมคะจะเป็นพระคุณอย่างสูงเลยค่ะa.o.mobile@hotmail.com

[C-2699] ความเห็นของ: PANDA
เมื่อวันที่ : 20 มิ.ย. 2552, 10:46 น.

ขอชื่นชมด้วยใจที่ให้ความรู้ "วัยทอง"ถ้ามีครบทุกอาการต้องเรียก "คุณหญิงวัยทอง"ใช่ไหมเจ้าค่ะ ขอบคุณมั๊ก มั้ก

[C-2553] ความเห็นของ: jummy
เมื่อวันที่ : 17 มี.ค. 2552, 11:49 น.

อ่านแล้วได้ความรู้เพิ่มชึ้น ddd ค่ะ เพราะตอนนี้ดิฉันอยู่ชมรมคนไร้มด[C-2455] ความเห็นของ: นายทศพร อินทะนิน
เมื่อวันที่ : 24 ม.ค. 2552, 17:31 น.

ฝากลิงค์ Chat และ Webboard ชุมชนคนวัยทอง (น้องใหม่) ของสำนักงานสาธารณสุข
จังหวัดร้อยเอ็ด

Chat วัยทอง สำนักงานสาธารณสุขจังหวัดร้อยเอ็ด
http://203.157.184.5/chat/flashchat.php


Webboard วัยทอง สำนักงานสาธารณสุขจังหวัดร้อยเอ็ด
http://203.157.184.3/waithong/viewforum.php?f=3&sid=5e7437960167c3f16ed85e2472182e1d

จากนายทศพร อินทะนิน waithong9@yahoo.com ขอขอบคุณมากครับ

[C-2267] ความเห็นของ: วัลลภา กรกิจ
เมื่อวันที่ : 06 ต.ค. 2551, 13:55 น.

ข้อมูลให้ประโยชน์อย่างมากค่ะ

f o r   m u m   a n d   m e
contact us : webmaster@formumandme.com