formumandme.com  
   ระวัง พวกที่ชอบกินยาลดความอ้วน  
pic_no_178_h_fat.gifpic_no_179_j0321057.jpg วิธีลดความอ้วนที่ดี และปลอดภัย ได้ผลถาวรที่สุด คือ การรับประทาน อาหารที่มีกากค่ะ เช่น พวกธัญพืช ผักสด และผลไม้ ควรลด อาหารมัน ของหวาน ออกกำลังกาย อย่างสม่ำเสมอ นะคะ แต่ส่วนใหญ่ เรามักใจร้อน อยากจะผอมเร็ว ๆ จึงหันมาพึ่ง ยาลดความอ้วน ซึ่งแต่ละชนิด ก็มีผลข้างเคียง ทั้งนั้นค่ะ อยู่ที่ว่า จะมาก หรือน้อย เราลองมารู้จัก

ประเภทของ ยาลดความอ้วน กันดีกว่าไม๊คะ ว่าแต่ละประเภท มีผลข้างเคียงอย่างไร

ประเภทที่ออกฤทธิ์ไม่ให้รู้สึกหิว และให้รู้สึกอิ่มตลอดเวลา ผลข้างเคียงส่วนใหญ่ คือ กระตุ้นให้ตื่นตัว จะรู้สึกหงุดหงิด หัวใจเต้นแรง คอแห้ง ท้องผูก ซึ่งในต่างประเทศ เค้าเลิกใช้กัน ไปแล้ว เนื่องจาก ทางการแพทย์ พบว่า มีผลเสียต่อ ระบบหัวใจ หลอดเลือด และ ทางเดินหายใจ โดยทำให้ ผู้ป่วยใจสั่น หัวใจเต้นแรง ถึงกับ หัวใจวาย และเสียชีวิตได้ นะคะ

pic_no_180_sport_03.jpg ประเภทที่ชะลอ หรือ ขัดขวางการย่อย และดูดซึมสารอาหาร ส่วนมากจะเป็นสารสกัด จากเมล็ดพืช บางชนิด เมื่อผสมกับน้ำ จะมีลักษณะ คล้ายวุ้น พองตัว จะดูดซึม สารอาหาร และน้ำไว้ และทำให้เรา รู้สึกอิ่มเร็ว ผลข้างเคียง คือ จะทำให้ขาด แร่ธาตุที่สำคัญ ต่อร่างกายค่ะ และจะเกิด การอุดตัน ในกระเพาะอาหาร ด้วยค่ะ

ประเภทที่ใช้ทานแทนอาหาร
อาจทำมาจากโปรตีน หรือคาร์โบไฮเดรต ซึ่งมีคุณสมบัติ คือ จะ ไม่ถูกย่อย โดยน้ำย่อย ที่ อยู่ในร่างกาย ผลข้างเคียงคือ อาจจะทำให้ ร่างกาย ได้รับสารอาหาร ไม่ครบถ้วน

ประเภทที่ยับยั้งการดูดซึมของไขมัน เมื่อเรารับประทานอาหาร ที่มีไขมัน ร่วมกับยาตัวนี้ ยาจะเข้าไปยับยั้ง การย่อยสลายของ ไตรกลีเซอร์ไรด์ ให้เป็น กรดไขมันอิสระ ซึ่งจะถูกขับออกมาทาง อุจจาระ ทำให้พลังงานไขมันหายไป ยาประเภทนี้ มีผลข้างเคียงน้อยมากค่ะ อาการที่พบ คือ จะมีแก๊ส ในกระเพาะอาหาร บางครั้งจะรู้สึกมวนท้อง , เวลาถ่ายอุจจาระ จะมีหยดน้ำมัน ปะปนมาด้วย , ผิวแห้ง แต่ข้อดี คือ ไม่มีผลต่อสมอง หัวใจ และหลอดเลือด ข้อแนะนำ เวลาออกจากบ้าน ควรใส่ ผ้าอนามัยชนิดบาง ไว้หน่อยก็ดีค่ะ เผื่อเผลอตัว ผายลม ออกมา น้ำมัน จะได้ไม่เปรอะเลอะเทอะ

เวลาเพื่อน ๆ อยากจะลดความอ้วน กรุณาไปปรึกษาแพทย์ ดีกว่านะคะ และควรสอบถามด้วยว่า เป็นยาประเภท ไหน และมีผลข้างเคียงอะไรบ้าง และการเลือกแพทย์ ในปัจจุบันนี้สำคัญมาก ลักษณะของแพทย ์ด้านการ ลดความอ้วน ควรผ่านการฝึกทางด้าน โภชนาการ การบำบัดโรคอ้วน หรือการควบคุมน้ำหนัก มาด้วยค่ะ

" ขอให้โชคดี มีรูปร่าง สวย ๆ กันทุกคน นะคะ "15 พฤศจิกายน 2545
เวลา 22:52 น. [A-108]

เชิญแสดงความเห็นในประเด็นนี้ | อ่านบทความครั้งก่อน

bookmarkความเห็นของผู้อ่าน...   

[C-1846] ความเห็นของ:
เมื่อวันที่ : 05 ก.ย. 2550, 12:23 น.

อยากได้ข้อมูลเกี่ยวกับยาลดความอ้วนเพราะดิฉันทานยาลดความอ้วนและคุมอาหารด้วยอยากทราบว่าจะมีผลข้างเคียงอะไรหรือป่าวคะ

[C-566] ความเห็นของ: ผู้ป่วย
เมื่อวันที่ : 19 มิ.ย. 2548, 13:18 น.

ดิฉันไม่ได้กินยาลดความอ้อนใดๆ มาก่อนช่วงนีกินแต่ยารกษาสิวแต่พออุจจาระ ผิดปกติก็ได้หยุดกินยาดังกล่าวแล้ว อาการผิดปกติคือเวลาอุจจาระมีน้ำมันออกมาด้วย ไม่ทราบว่าเกิดจากอะไร

f o r   m u m   a n d   m e
contact us : webmaster@formumandme.com