formumandme.com  
   10 วิธี เพื่อการควบคุมน้ำหนักให้ได้ผล  
10 วิธี เพื่อการควบคุมน้ำหนักให้ได้ผล


pic_no_189_sport_04.jpg 1. ความตั้งใจของตัวคุณเอง การควบคุมน้ำหนักเป็นสิ่งที่ทำได้ไม่ยาก แต่สาเหตุที่ทำไม่ค่อยประสบความสำเร็จ มาจากการไม่สามารถควบคุมให้อยู่ในโปรแกรมได้ตลอดระยะเวลาที่กำหนด เราควรสร้างกำลังใจให้ตนเอง มีความตั้งใจที่จะไปให้ถึงเป้าหมาย สร้างภาพพจน์ให้ชัดเจนในใจ จินตนาการถึงสิ่งที่เกิดขึ้นเมื่อทำสำเร็จ

2. ไม่ควรอดอาหาร เพราะการอดอาหาร นอกจากจะทำให้ขาดสารอาหารแล้ว ยังทำให้รู้สึกหิวมาก จนทำให้รับประทานอาหารในปริมาณที่มากเกินไป การอดอาหารเป็นเวลานาน จะทำให้ร่างกายเผาผลาญพลังงานน้อยลง และจะกลายเป็นคนอ้วนง่าย วิธีการควบคุมอาหารที่ถูกต้อง คือ รับประทานอาหารประเภท คาร์โบไฮเดรตและโปรตีนในสัดส่วนที่พอเหมาะ ลดอาหารไขมันสูง รับประทานผักและผลไม้ แทนมาก ๆ

3. หาเวลาออกกำลังกาย ควรออกกำลังกายทั้งแบบแอโรบิก เพื่อให้เกิดการเผาผลาญพลังงาน และหัวใจได้สูบฉีดโลหิต ควบคู่ไปกับการออกกำลังกาย แบบเพิ่มความแข็งแรงให้กล้ามเนื้อ จะทำให้ร่างกายกระชับได้สัดส่วน อย่างน้อยวันละ 30 นาที

4. งดเครื่องดื่มที่มีแอลกอฮอล์ น้ำหวาน น้ำอัดลม ให้ดื่มน้ำเปล่า วันละประมาณ 8 แก้ว หรือ ดื่มน้ำผลไม้ 100% ที่ไม่มีน้ำตาล

5. อย่ารับประทานอาหารเร็วเกินไป เนื่องจากร่างกายมีกลไก การรับรู้ความรู้สึกอิ่มจากสารอาหาร โดยเฉพาะน้ำตาลที่เข้าสู่กระแสเลือด หากรับประทานเร็วเกินไป กว่าร่างกายจะตอบสนองว่าอิ่ม ก็ได้รับประทานอาหารมากเกินไปแล้ว เพราฉะนั้นในแต่ละมื้ออาหาร ควรดื่มน้ำก่อน 1 แก้ว เคี้ยวอาหารให้ช้าลง และหยุดรับประทานอาหารทันทีที่รู้สึกอิ่ม ไม่ควรเสียดายอาหารที่เหลือ

6. ควรรับประทานอาหารให้อิ่มเรียบร้อย ก่อนที่จะทำกิจกรรมอย่างอื่น ไม่ควรรับประทานอาหารไป ดูทีวีไป เพราะจะทำให้เพลิน และรับประทานอาหารเกินความต้องการของร่างกาย

7. ไม่ควรรับประทานอาหารมื้อดึก หรือรับประทานขนมในเวลาก่อนเข้านอน เพราอาหารที่รับประทานทั้งหมดจะกลายเป็นไขมันสะสมในร่างกาย

8. งดอาหารว่างระหว่างมื้อที่เป็นของขบเคี้ยว เบเกอรี่ หรือของหวาน ให้รับประทานผัก หรือ ผลไม้แทน

9. การออกกำลังกายที่สนุกสนาน จะช่วยทำให้เราสามารถทำได้อย่างสม่ำเสมอ และมีความสุขที่จะทำ เช่น เล่นกีฬาที่ชอบ , ทำกิจกรรมร่วมกับสมาชิกที่บ้าน อาจเป็นงานบ้าน หรือไปออกกำลังกายที่สวนสาธารณะ เมื่อไหร่ที่เริ่มมีอาการเบื่อการออกกำลังกาย ให้สลับกับกิจกรรม หรือกีฬาที่เราชอบ เพื่อเป็นการเผาผลาญพลังงานไปพร้อม ๆ กัน

10. เริ่มต้นด้วยเป้าหมายที่เป็นไปได้ ไม่ควรลดน้ำหนักรวดเร็วเกินไป ให้รางวัลกับตัวเอง เช่น เสื้อ หรือกางเกง เมื่อประสบความสำเร็จ แต่ไม่ควรให้รางวัลด้วยอาหารมื้อพิเศษ


ที่มา : ขอขอบคุณ บทความของ ภ.ญ.วราภรณ์ เอี่ยมสุวรรณ์

17 พฤศจิกายน 2545
เวลา 15:59 น. [A-109]

เชิญแสดงความเห็นในประเด็นนี้ | อ่านบทความครั้งก่อน

bookmarkความเห็นของผู้อ่าน...   

[C-2869] ความเห็นของ: อ อุ้ม ตัวกลม
เมื่อวันที่ : 29 ส.ค. 2552, 21:21 น.

ขอบคุณมากค่ะต้องควบคุมน้ำหนักให้ได้เลย

[C-2746] ความเห็นของ: jah
เมื่อวันที่ : 08 ก.ค. 2552, 10:17 น.

เราเจอเว็บไซต์เนสกาแฟ Proslim อ่ะ เจ๋งดี มี diet tool ช่วยคำนวณ calories ของอาหาร กับกิจกรรมให้เราด้วยอะ ไปเล่นกันดูจะได้มีกำลังใจลดความอ้วนหน่อย www.proslim.in.th

f o r   m u m   a n d   m e
contact us : webmaster@formumandme.com