formumandme.com  
   การทำหนังสือเดินทาง (Passport)  
ลักษณะของผู้ต้องการทำหนังสือเดินทาง (Passport) เล่มใหม่

1.ไม่เคยมีหนังสือเดินทางมาก่อน
2. เคยมีหนังสือเดินทาง แต่ต้องการทำเล่มใหม่
3. ไม่สามารถต่ออายุหนังสือเดินทางได้ ว่าด้วยระเบียบการต่ออายุ
4. หนังสือเดินทางสูญหาย หรือชำรุด
5. มีหนังสือเดินทางอยู่ และไปเปลี่ยนทั้งชื่อ- นามสกุล

หลักฐานที่ต้องใช้ในการทำหนังสือเดินทาง (Passport)

*ใช้หลักฐานตัวจริงเท่านั้น* ++ ไม่ต้องใช้รูปถ่าย ++ ค่าธรรมเนียม 1,073 บาท

1. ผู้ชาย (อายุระหว่าง 17-45 ปี) ต้องใช้หลักฐาน บัตรประชาชน พร้อมหลักฐานทางทหาร
2. ผู้หญิง ต้องใช้หลักฐาน บัตรประชาชน
3. ผู้เยาว์ (เด็กที่มีอายุไม่ครบ 20 ปีบริบูรณ์) ต้องใช้หลักฐาน
-สูติบัตร หรือ ถ้าอายุครบ 15 ปีบริบูรณ์ ใช้บัตรประชาชนหรือบัตรเหลืองที่มีรูปถ่าย
-บัตรประชาชนของบิดา และมารดา
-ทะเบียนสมรสหรือทะเบียนหย่าของบิดา และมารดา
-บิดา และมารดาลงนามให้ความยินยอม

ระเบียบการต่ออายุหนังสือเดินทาง

1. เล่มหนังสือเดินทางจะต้องไม่เคยต่ออายุมาก่อน เพราะการต่ออายุจะได้เล่มเดิม ใช้งานได้อีก 5 ปี
2. หนังสือเดินทางจะต้องมีอายุ ก่อนหมดอายุ 6 เดือน หรือหลังหมดอายุไม่เกิน 6 เดือน
3. หนังสือเดินทางเล่มใหญ่แบบเก่าจะใช้ต่ออายุไม่ได้ เพราะยกเลิกการใช้แล้ว
4. การยื่นเรื่องเพื่อต่ออายุ จะได้รับหนังสือเดินทางวันถัดไป (ช่วงวันทำการ)
5. การยื่นเรื่องไม่สามารถกระทำแทนกันได้ ถึงแม้จะเป็นบุคคลในครอบครัวเดียวกัน


หลักฐานที่ต้องใช้ในการต่ออายุหนังสือเดินทาง
ค่าธรรมเนียม 1,015 บาท

1. ผู้ชาย และผู้หญิง
-บัตรประชาชน ตัวจริง พร้อมสำเนา 1 ชุด
-หนังสือเดินทาง ตัวจริง พร้อมสำเนา 1 ชุด
-รูปถ่ายไม่เกิน 2 นิ้ว 1 ใบ

2. ผู้เยาว์ (อายุไม่ถึง 20 ปีบริบูรณ์)
-สูติบัตร หรือบัตรประชาชน ตัวจริง พร้อมสำเนา 2 ชุด
-หนังสือเดินทาง (ถ่ายเอกสารหน้าที่มีรูป) สำเนา 2 ชุด
-บัตรประชาชนบิดา และมารดา ตัวจริง พร้อมสำเนา 1 ชุด
-ทะเบียนสมรส หรือทะเบียนหย่าของบิดา มารดา ตัวจริง พร้อมสำเนา 1 ชุด
-ใบเปลี่ยนชื่อ-สกุล ของบิดา,มารดา หรือผู้เยาว์ ตัวจริง พร้อมสำเนา 1 ชุด
-รูปถ่ายไม่เกิน 2 นิ้ว (ผู้ชาย 4 ใบ), (ผู้หญิง 3 ใบ)
-บิดา มารดา ต้องมาลงนามให้ผู้เยาว์ต่อหน้าเจ้าหน้าที่

การรับเล่มหนังสือเดินทาง

1. รับด้วยตนเอง นำใบรับ พร้อมบัตรประชาชนมายื่น
2. ผู้อื่นรับแทน นำใบรับ พร้อมบัตรประชาชนตัวจริงของเจ้าของ
3. บัตรประชาชนตัวจริงของผู้รับแทน และถ่ายสำเนา กรอกรายละเอียดบัตรคนรับแทน



การยื่นเรื่องขอหนังสือเดินทางใหม่ (ใช้เวลา 4 วันทำการ)
การต่ออายุหนังสือเดินทาง (ใช้เวลา 1 วันทำการ)
การยื่นขอแก้ไขหนังสือเดินทาง (ใช้เวลา 1-5 วันทำการ แล้วแต่กรณี)


ดูรายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่
กองหนังสือเดินทาง กรมการกงสุล กระทรวงการต่างประเทศ www.mfa.go.th
สถานที่ติดต่อ
123 ถนนแจ้งวัฒนะ
เขตหลักสี่ กรุงเทพฯ 10210
โทรศัพท์ 0-2981-7171-99
0-2981-7257-8
โทรสาร 0-2981-7256

20 ตุลาคม 2545
เวลา 01:22 น. [A-16]

เชิญแสดงความเห็นในประเด็นนี้ | อ่านบทความครั้งก่อน

bookmarkความเห็นของผู้อ่าน...   

[C-2288] ความเห็นของ: นาง
เมื่อวันที่ : 19 ต.ค. 2551, 14:38 น.

พ่อแม่แยกทางกัน.และไม่ได้จดทะเบียนบุตรใช้นามสกุลบิดา ส่วนมารดาแต่งงานใหม่มารดาต้องการบุตรยังเป็นผู้เยาว์ไปอยู่ด้วยที่ต่างประเทศ..โดยไม่อยากให้สามีมีส่วนเกี่ยวข้องด้วยควรทำอย่างไร

[C-2176] ความเห็นของ: เชมัส
เมื่อวันที่ : 25 ก.ค. 2551, 18:47 น.

พ่อแม่ไม่ได้จดทะเบียนแล้วแยกทางกัน
และอยู่ต่างประเทศด้วย
ผู้เยาว์ที่ต้องการทำหนังสือเดินทาง
จะต้องทำยังไงคับ

[C-2024] ความเห็นของ: คุณแม่
เมื่อวันที่ : 08 มี.ค. 2551, 11:34 น.

วันไปทำหนังสือเดินทาง เด็กอายุ 6 ปี ไม่ได้แสกนนิ้วมือ ต้องไปติดต่อแสกนหรือเปล่าค่ะ เพราะตอนไปทำ ไม่เห็นให้เด็กแสกนนิ้วมือเลยค่ะ

[C-1946] ความเห็นของ: ผู้หญิงธรรมดาๆ
เมื่อวันที่ : 04 ม.ค. 2551, 11:00 น.

ดีใจมากเลยค่ะ เพราะว่ากำลังหาข้อมูลและเบอร์โทรศัพท์อยู่พอดี ขอบคุณข้อมูลดีๆ นะคะ น่าจะมีอัตราค่าเงินของประเทศฝรั่งเศษให้ด้วยนะ หาเท่าไหร่ก็ไม่มี

[C-534] ความเห็นของ: gh
เมื่อวันที่ : 07 มิ.ย. 2548, 09:40 น.

f o r   m u m   a n d   m e
contact us : webmaster@formumandme.com