formumandme.com  
   วิตามินสำหรับผู้สูงอายุ ตั้งแต่วัยทองขึ้นไป  
วิตามินสำหรับผู้สูงอายุ ตั้งแต่วัยทองขึ้นไป


pic_no_327_p_vita.gif ผู้หญิงอายุประมาณ 50 ปีขึ้นไป หรือที่เรียกว่า วัยทอง สาเหตุที่ต้องมีการดูแล บำรุงผู้หญิงวัยนี้เป็นพิเศษ
เนื่องจาก เป็นวัยที่สุขภาพร่างกายเริ่มทรุดโทรม ระบบการทำงานของอวัยวะต่างๆเริ่มเสื่อม และอารมณ์ก็เปลี่ยนแปลงง่ายเช่นกัน

ดังนั้น ผู้หญิงวัยนี้ ควรรับประทานอาหารที่มีประโยชน์ ประกอบด้วยวิตามิน ประเภทต่างๆ เช่น วิตามินเอ บี ซี ดี อี และยังควรรับประทานอาหารที่มีแร่ธาตุที่จำเป็นต่อร่างกายด้วย เช่น


วิตามิน และ แร่ธาตุ ที่จำเป็น

แคลเซียม ช่วยบำรุงรักษากระดูกและฟันให้แข็งแรง , ควบคุมการเต้นของหัวใจ , ช่วยในการแข็งตัวของเลือด , การทำงานของระบบประสาทกล้ามเนื้อ หากขาดแคลเซี่ยม จะทำให้ กระดูกผุ , เลือดแข็งตัวช้า , ฟันไม่ดี แคลเซี่ยมนี้ จะมีมากใน นม , เนย , ไข่ , ปลา

ผักสีเขียว

สังกะสี ช่วยให้แผลหายเร็ว , การทำงานของระบบสืบพันธุ์ , ภูมิคุ้มกันเป็นปกติ , ช่วยในการทำงานของระบบประสาท หากขาดสังกะสี จะทำให้ ผิวหนังเป็นริ้วรอย , แผลหายช้า ,ผมร่วง , รับรสและกลิ่นไม่ดี , เสื่อมสมรรถภาพทางเพศ มีมากใน หอยนางรม , เนื้อสัตว์ , ไข่

เบต้าแคโรทีน เปลี่ยนแปลงเป็นวิตามินเอในร่างกาย เป็นสารต้านอนุมูลอิสระ , ลดความเสี่ยงต่อการเกิดโรคเรื้อรังต่างๆ เบต้าแคโรทีน มีมากใน ผัก และผลไม้สีเหลือง เช่น แครอท ฟักทอง

วิตามินเค ช่วยในการแข็งตัวของเลือด หากขาด วิตามินเค จะทำให้ เลือดไหลไม่หยุด เมื่อมีบาดแผล วิตามินเค มีอยู่มากใน ผักใบเขียว , เนย , ไข่แดง , ตับ

โครเมียม ร่วมกับฮอร์โมนอินซูลิน ควบคุมระดับน้ำตาลในเลือด หากขาดโครเมี่ยม จะทำให้ กลไกการควบคุม ระดับน้ำตาลในเลือดผิดปกติ อาหารที่มีโครเมียม คือ พวกธัญพืช , เครื่องเทศ , ไส้กรอก , กุนเชียง

โมลิบดีนัม เป็นเอมไซม์โคแฟคเตอร์ ในขบวนการพื้นฐานต่างๆของร่างกาย หากขาดแร่ธาตุนี้ จะทำให้ สมองถูกทำลาย , จิตใจสับสนมึนงง แร่ธาตุ โมลิบดีนัม จะมีใน นมและผลิตภัณท์จากนม , ถั่วเม็ดแห้ง , เครื่องใน , ธัญพืช

ซีลีเนียม จำเป็นต่อการเจริญเติบโตและการทำหน้าที่ของร่างกาย เป็นส่วนประกอบของโปรตีนที่ทำหน้าที่ต้านอนุมูลอิสระ หากขาดซีลีเนียม กล้ามเนื้อไม่มีแรง , เจ็บปวดบวมบริเวณข้อต่อ มีมากใน เครื่องในสัตว์ , เนื้อสัตว์ , อาหารทะเล ,ไข่

นิเกล เป็นส่วนประกอบของเอนไซม์ต่างๆ มีมาก ถั่วต่างๆ , ธัญพืช

โบรอน ควบคุมการนำแคลเซียม แมกนีเซียม และฟอสฟอรัสไปใช้ หากขาดโบรอน จะส่งผลต่อขบวนการสร้างกระดูก ,สมองมึนงง , เฉื่อยชา มีมากใน ผักใบเขียว , ถั่ว , ผลไม้

วานาเดียม เป็นส่วนประกอบของเอนไซม์ต่างๆ มี ส่วนร่วมในปฎิกริยาของกลูโคส ไขมัน มีมากใน
เห็ด , ผักชีฝรั่ง , พริกไทดำ , น้ำมันพืช

ซิลิ กอน มีบทบาทในการสร้างกระดูก , กระดูกอ่อน , และเนื้อเยื่อเกี่ยวพันอื่นๆ หากขาดสารนี้ จะไม่แสดงอาการชัดเจน แต่มีผลต่อการสร้างกระดูก กระดูกอ่อน มีมากใน เมล็ดข้าวไม่ขัดสี , ธัญพืช , มัน , เผือก , หัวไชเท้า
26 มกราคม 2546
เวลา 20:13 น. [A-185]

เชิญแสดงความเห็นในประเด็นนี้ | อ่านบทความครั้งก่อน

bookmarkความเห็นของผู้อ่าน...   

[C-1507] ความเห็นของ: คนไม่มีหัวใจ
เมื่อวันที่ : 03 ต.ค. 2549, 11:06 น.

ดีครับ

f o r   m u m   a n d   m e
contact us : webmaster@formumandme.com