formumandme.com  
   ของขวัญวันครบรอบแต่งงาน  

ของขวัญวันครบรอบแต่งงาน
    
       ประเพณีการมอบของขวัญวันครบแต่งงาน  แบบตะวันตกเช่นนี้เริ่มขึ้นเมื่อใดไม่ปรากฏ  มีเพียงหลักฐานเล็กน้อยที่แสดงว่าบรรดาสามีในยุโรปกลางนิยมมอบมาลัยเงินให้ภรรยาในปีที่ยี่สิบห้าของการแต่งงาน  และชาวยุโรปบางประเทศถือว่าทองแดงเป็นสัญลักษณ์ฉลองปีที่สิบสองครึ่งของชีวิตสมรส  ส่วนไม้นั้น  มีบันทึกเก่าแก่ประมาณ 
ค.ศ. 1875  กล่าวถึงว่า  ใช้เป็นของขวัญในการครองคู่ปีที่ห้า
   
       ความเชื่อในเรื่องของขวัญวันครบรอบแต่งงานนี้เป็นเพียงการบอกเล่าสืบทอดกันมาจนกระทั่งถึงปี ค.ศ.  1922  เอมิลี่  โพสต์  สุภาพสตรี  ผู้เป็นครูสอนมารยาทสังคมจึงได้เก็บรวบรวมมาบันทึกไว้ในหนังสือของเธอ
   
       มิสซิสโพสต์จัดพิมพ์หนังสือของเธอซ้ำอีกครั้งในปี  ค.ศ.  1957  โดยได้เพิ่มเติมรายการของขวัญให้มากขึ้น  ทั้งแบบดั้งเดิม  และแบบสมัยใหม่  เพราะเธอสังเกตเห็นว่าคนรุ่นใหม่นิยมมอบของขวัญวันครบรอบแต่งงานทุกปีในช่วงสิบห้าปีแรก  หลังจากนั้นก็จะมอบแก่กันทุกๆ ห้าปี  เธอจึงต้องปรับปรุงรายการของขวัญให้เป็นไปตามความนิยมของยุคสมัยแต่ในที่นี้  จะขอกล่าวถึงเฉพาะของขวัญวันครบรอบแต่งงานแบบดั้งเดิม  อันได้แก่

pic_no_996__wg0.gifปีที่หนึ่ง - กระดาษ...  ปีแรกของชีวิตคู่  ความสัมพันธ์ยังคงบอบบาง  ดุจแผ่นกระดาษสีสวยที่ต้องทะนุถนอม  ของขวัญที่เป็นกระดาษมีให้เลือกหลายรูปแบบ  อาทิ  ชุดเครื่องเขียน  บัตรอวยพร  บัตรของขวัญ  หรือแม้แต่บัตรชมภาพยนตร์

pic_no_997__wg1.gifปีที่สอง - ฝ้าย...  กว่าดอกฝ้ายสีเหลืองจะแปรเปลี่ยนเป็นชมพู  แดง  และกลีบดอกร่วงหล่น  เหลือแต่กระเปาะที่จะค่อยๆ กลายเป็นใยฝ้ายนุ่มฟูได้  ต้องใช้เวลานานถึงสองร้อยวัน  และสภาพอากาศก็ต้องดีไม่มีน้ำค้างแข็งด้วย  ใยฝ้ายที่พันรอบนิ้ว  เปรียบได้กับสิ่งเตือนใจให้นึกถึงคำสัญญาในวันแต่งงาน  และการประนีประนอมน้ำใจซึ่งกันและกัน  ของขวัญจากฝ้าย  ส่วนใหญ่จะเป็นจำพวกผ้า  อย่างเช่น  ผ้าฝ้ายคลุมไหล่   ผ้านวม  เสื้อ  เน็กไท

pic_no_998__wg2.gifปีที่สาม - หนัง...   หนังสัตว์สื่อถึงการปกป้องคุ้มครองให้ความอบอุ่นในขณะเดียวกัน ก็เย้ายวนชวนให้นึกถึงการผจญภัย  จึงอาจแปลความหมายได้ว่า  คนรักที่อยู่ด้วยกันมาถึงสามปีค่อยมีความอบอุ่นคุ้นเคยมากพอที่จะจินตนาการด้วยกันได้อย่างอิสระ  ของขวัญที่ทำด้วยหนังมีหลากหลาย  ตั้งแต่กระเป๋าถือ  กระเป๋าสตางค์  เข็มขัด  ไปจนถึงแจ็กเก็ตหนังและเครื่องเรือน

pic_no_999_wg3.gifปีที่สี่ - ผลไม้และดอกไม้...   จากดอกไม้ช่อแรกที่มอบให้แก่กันในวันเริ่มนัดพบ  ไปจนถึงช่อบูเก้ต์ของเจ้าสาว  ดอกไม้เปรียบได้กับจดหมายรักที่ผลิบานขึ้นจากพื้นดินสื่อแสดงถึงความหวัง  และผลไม้หมายถึงการก่อกำเนิดเป็นความหอมหวานที่ทำให้จิตใจสดชื่น  ร่างกายอิ่มเอม  ของขวัญจากดอกไม้และผลไม้  เลือกได้ทั้งเมล็ดพันธุ์พืช  น้ำหอม  ตะกร้าผลไม้  ช่อดอกไม้  หรือต้นไม้อ่อนที่จะนำมาปลูกร่วมกัน

pic_no_1000__wg4.gifปีที่ห้า - ไม้...   ป่าคือที่มาแห่งชีวิต  ภูมิปัญญาความรู้  ความเข้มแข็งและความลึกลับที่ชวนให้ค้นหา  และไม้ก็คือวัสดุที่สามารถนำไปสร้างสรรค์ได้หลากหลายโดยช่างฝีมือที่สามารถทำงานอย่างเป็นระบบ  เปรียบได้กับชีวิตแต่งงานปีที่ห้าที่มีความแข็งแกร่งมากขึ้นและกิจวัตรประจำวันก็เป็นระเบียบลงตัวมากขึ้น  ของขวัญที่ทำจากไม้  นอกจากพวกเฟอร์นิเจอร์โต๊ะ  เก้าอี้ไม้แล้ว  ยังสามารถพากันไปเที่ยวป่า  ซื้อหาเครื่องประดับบ้านเล็กๆน้อยๆ ที่ทำจากไม้หรือแม้แต่ไม้กอล์ฟก็ยังได้

pic_no_1001__wg5.gifปี่ที่หก - ลูกกวาด...   ลูกกวาดขนมหวาน  คือความหวานและความดีงาม  ลูกกวาดมีหลายชนิดตั้งแต่แบบนุ่มไปจนถึงผลึกน้ำตาลแข็ง  ยิ่งเคี่ยวนานลูกกวาดก็ยิ่งจับตัวเหนียวแน่น  เหมือนความรักในชีวิตแต่งงานที่ดี ซึ่งจะยิ่งแกร่งขึ้นตามกาลเวลา  ของขวัญประเภทลูกกวาดเลือกได้ทั้งท็อฟฟี่  ขนมหวาน  ผลไม้เคลือบน้ำตาล  ช็อคโกแลต

pic_no_1002__wg6.gifปีที่เจ็ด - ผ้าขนสัตว์...   สัญลักษณ์การทำงานของผู้หญิงที่ถักทอเสื้อผ้าเพื่อให้ความอบอุ่นแก่ลูกๆ และสามีของเธอ อีกทั้งลูกแกะยังหมายถึงความหวังและการเกิดใหม่ด้วย ของขวัญจากขนสัตว์อาจเป็นผ้าพันคอ เสื้อนอก  ผ้าห่ม หรือพากันไปเที่ยวฟาร์ม

pic_no_1003__wg7.gifปีที่แปด - บรอนซ์...   เสียงก้องกังวานของบรอนซ์ชวนให้สงบและมีสมาธิ  บรอนซ์  เกิดจากการผสมผสานอัลลอยทองแดงเข้ากับดีบุก  นิยมใช้ในการทำกระดิ่งและระฆัง  ประดับสถานที่ทางศาสนาเสียงไพเราะของกระดิ่งและระฆัง  หมายถึงการสื่อสารที่ชัดเจนระหว่างคนรักที่ได้อยู่ด้วยกันมานานถึงแปดปี  ของขวัญที่เป็นบรอนซ์นอกจากกระดิ่ง  และระฆังแล้ว  ก็อาจจะพากันไปอาบแดดชายทะเลให้ผิวเป็นสีบรอนซ์  หรือหาประติมากรรม  บรอนซ์มาประดับตกแต่งบ้าน

pic_no_1004__wg8.gifปีที่เก้า - เครื่องปั้นดินเผา...   ดินที่ผสมกับน้ำ  เหมือนร่างกายกับวิญญาณ  และเครื่องปั้นดินเผาก็เป็นภาชนะสำคัญ  ในชีวิตประจำวัน  อีกทั้งยังมีเอกลักษณ์ที่แสดงถึงวัฒนธรรมท้องถิ่นด้วย ในพิธีแต่งงานของคนพื้นเมืองทางภาคตะวันตกเฉียงใต้ของอเมริกา  คู่บ่าวสาวจะดื่มน้ำหรือน้ำหวานจากเหยือกดินเผาก่อนก่อนจะส่งต่อให้แขกในงานดื่ม  แล้วเก็บเหยือกนั้นไว้เป็นที่ระลึกต่อไป  ของขวัญจากดินเผามีให้เลือกมากมาย  เช่นถ้วยชาม  กระถางต้นไม้  หรือแม้แต่ลูกปัด

pic_no_1005__wg9.gifปีที่สิบ - ดีบุก...   ดีบุกเป็นโลหะมันเงา  เปลี่ยนรูปลักษณ์ได้หลากหลายแต่ในขณะเดียวกันก็สื่อถึงความเป็นอมตะ  ดังที่ใช้ในการเคลือบกระป๋อง  ถนอมอาหาร  จึงมีความหมายถึงการดูแลรักษาและความยืนยงแห่งรัก  ของขวัญจากดีบุก  นอกจากภาชนะพิวเตอร์แล้วอาจจะมอบของขวัญในห่อสีเงิน  หรือของเล่นสังกะสี

pic_no_1006__wg10.gifปีที่สิบเอ็ด - เหล็กกล้า...   เหล็กกล้าเป็นโลหะที่คงทน  ไม่เป็นสนิม  การทำตัวให้เป็นเหล็กกล้า  ก็คือการเตรียมพร้อมเพื่อเผชิญได้ทุกสถานการณ์  นอกจากนั้น  เหล็กยังสื่อถึงความสง่างาม  และเมื่อนำไปผสมกับธาตุอื่นยังใช้ทำเครื่องดนตรีได้ดีด้วย  ของขวัญจากเหล็กอาจเป็นพวงกุญแจ  ช้อนส้อมสเตนเลสสตีล  หรืออุปกรณ์เครื่องครัวก็ได้

pic_no_1007__wg11.gifปีที่สิบสอง - ไหม...   ใยไหมเส้นบาง  ทั้งนุ่มนวลและเหนียวแน่น  รังไหมแต่ละรัง  จะให้ใยไหมต่อเนื่องยาวถึงสามพันฟุต  ดุจดังความรักที่ยืนยง  ของขวัญจากไหมมีตั้งแต่รูปแบบที่ซื้อหาได้ง่าย  เช่น  ผ้าพันคอ  เสื้อคลุม  เสื้อเชิ้ต  ไปจนถึงของขวัญหายากราคาแพง เช่น  ฉากผ้าไหมปักด้วยมือ  กิโมโน  หรือการท่องเที่ยวตามเส้นทางสายไหม

pic_no_1008__wg12.gifปีที่สิบสาม - ลูกไม้...   ศิลปหัตถกรรมที่ต้องอาศัยความปราณีต  บรรจง  สืบทอดกันมานานนับร้อยปี  นิยมถักทอเป็นลวดลายอ่อนหวานเลียนแบบธรรมชาติ  เช่น  ดอกไม้  ใบไม้  เกล็ดหิมะ  และอื่นๆโดยมีชื่อเรียกตามท้องถิ่นที่มา  เช่น  ฌองติลญี่  เวนีเชี่ยน ดัชเชสส์  และมัลทีส  ของขวัญที่เป็นลูกไม้  มีทั้งชุดชั้นใน  ผ้าม่าน  ผ้าปูโต๊ะ  ลูกไม้  โบราณในกรอบหรู  และทัวร์ยุโรปชมการประดิษฐ์ลูกไม้

pic_no_1009__wg13.gifปีที่สิบสี่ - อะเกต...   อะเกตเป็นหินนำโชคที่จะช่วยขับไล่ความชั่วร้าย  สีของอะเกตพบได้ตั้งแต่น้ำตาลช็อคโกแลตแดง  ไปจนถึงเทา  และมักจะมีลวดลายเป็นวงและมีจุดกึ่งกลางที่ดูคล้ายดวงตา  การมอบอะเกตเท่ากับมอบการปกป้องคุ้มครอง  และโชคดี  ของขวัญที่เป็นอะเกต  นิยมทำเป็นเครื่องประดับหิน

pic_no_1010__wg14.gifปีที่สิบห้า - คริสตัล...   คริสตัลมีสองแบบ  คืออย่างที่เป็นหินควอตซ์ในธรรมชาติ กับ คริสตัลที่ได้จากการนำแก้วไปผสมกับออกไซด์ของตะกั่ว  คริสตัลจากควอตซ์นิยมแกะสลักและขัดเป็นคริสตัลบอล  สำหรับทำพิธีและใช้ในการรักษาโรค  ส่วนแบบที่เป็นแก้ว  ใช้ตกแต่งโคมระย้าทำแก้วไวน์  ถ้วยชาม  ตุ๊กตา  แต่ไม่ว่าจะเป็นรูปแบบใด  ก็สามารถนำมาทำเป็นเครื่องประดับได้  โดยมีคุณสมบัติเด่นอยู่ที่ความโปร่งใสสะท้อน แสงแวววาว  เหมาะจะเป็นสัญลักษณ์ของชีวิตสมรสปีที่สิบห้า  สื่อถึงความกลมกลืน  อย่างเป็นธรรมชาติของคู่รัก

pic_no_1011_wg15.gifปีที่ยี่สิบ - เครื่องกระเบื้องพอร์ซเลน...   พอร์ซเลนเป็นกระเบื้องเนื้อดีได้จากการผสมดินขาวกับแร่ธาตุ  อบด้วยความร้อนสูง  ทำให้ชิ้นงานมีความคงทนและสวยงาม  น้ำยาเคลือบเนียนสนิทเข้ากับดินเป็นเนื้อเดียว  นอกจากนี้  คู่บ่าวสาวชาวจีนยังถือว่าเครื่องกระเบื้องลวดลายเป็ดแมนดารินเป็นสิ่งมงคลเพราะเป็ดซื่อสัตย์กับคู่มากที่สุด  ดังนั้น เครื่องกระเบื้องจึงเปรียบได้กับความแนบแน่นยืนนานของชีวิตแต่งงานปีที่ยี่สิบ  ของขวัญที่เป็นพอร์ซเลน  มีทั้งจานชาม  แจกัน  ตุ๊กตา  หรือจะเป็นอาหารมื้อพิเศษจัดโต๊ะด้วยเครื่องกระเบื้องอย่างสวยก็น่าสนใจมาก

pic_no_1012_wg16.gifปีที่ยี่สิบห้า - เงิน...   ขวบปีที่ยี่สิบห้าถีอเป็นชัยชนะของคู่สมรสเพราะสามารถฝ่าฟันอุปสรรคครองคู่กันมาได้ยาวนาน  เหมาะจะฉลองด้วยเครื่องเงิน  ซึ่งเป็นโลหะที่มนุษย์ ใช้ทำเครื่องประดับมานานที่สุดชนิดหนึ่ง  ลวดลายที่ตกแต่งบนเนื้อเงิน  เปรียบได้กับรายละเอียดในชีวิตคู่  ที่ตกแต่งความรักของกันและกันให้ยิ่งงดงาม  ของขวัญจากเงิน อาจเลือกเป็นเงินรูปพรรณ  นาฬิกา  เหรียญเงิน

pic_no_1013_wg17.gifปีที่สามสิบ - ไข่มุก...   ไข่มุกคือตัวแทนของความงามพิสุทธิ์ที่เก็บซ่อนไว้เปรียบดังอารมณ์ที่ลึกซึ้งเปี่ยมด้วยความเข้าใจเป็นอัญมณีหนึ่งเดียวที่มาจากสิ่งมีชีวิต  ไข่มุกไม่เพียงแต่เป็นเครื่องประดับสำหรับผู้หญิงแต่ชายหนุ่มอเมริกันพื้นเมืองบางเผ่าก็ใช้มุกประดับร่างกายเช่นกัน  ของขวัญจากมุกส่วนใหญ่เป็นเครื่องประดับไข่มุก  แต่ก็อาจเลือกเฟอร์นิเจอร์ประดับเปลือกมุก  หรืออาหารมื้อพิเศษทำจากหอยนางรมแทนได้

pic_no_1014_wg18.gifปีที่สามสิบห้า - หยก...   ชาวจีนถือว่าหยกแกะสลักเป็นเครื่องคุ้มครองเป็นอมตะ  และจะนำติดตัวไปสู่พบหน้าด้วย  ดุจเดียวกับความหมายของชีวิตแต่งงานปีที่สามสิบห้า ซึ่งหมายถึงการสร้างสรรค์สถานที่ปกป้องภัยเพื่อเก็บรักษาความดีงาม  และความรักนิรันดร์ของขวัญที่ทำด้วยหยก  อาทิ เครื่องประดับ  ชาเขียวซึ่งเรียกอีกอย่างว่าหยกเหลว หรือพากันไปเที่ยวเมืองจีน

pic_no_1015_wg19.gifปีที่สี่สิบ - ทับทิม...   สีแดงทับทิมหมายถึงความกล้าหาญ  ความรัก และ ศักดิ์ศรีของคู่ที่ได้อยู่ร่วมกันมานานถึงสี่สิบปี  ซึ่งเป็นวาระที่สมควรฉลองใหญ่  ด้วยสีแดงที่โดดเด่นเห็นชัด  ของขวัญที่หมายถึงทับทิมมีหลายอย่างเช่น  เครื่องประดับทับทิม  ดอกไม้สีแดง  ต้นทับทิม

pic_no_1016_wg20.gifปีที่สี่สิบห้า - ไพลิน...   ไพลินสีน้ำเงิน  ดูสงบดุจเดียวกับผืนฟ้า  ตรงข้ามกับความร้อนแรงของแดงทับทิม  สีของไพลินจะเปลี่ยนแปลงตามแสงสะท้อน  เหมือนท้องฟ้าที่แปรเปลี่ยนไปในแต่ละชั่วโมง  สีน้ำเงินหมายถึง ความซื่อสัตย์  จงรักภักดี  และสมาธิสำหรับคู่ที่แต่งงานกันมาครบสี่สิบห้าปี  น้ำเงินไพลินคือ  ตัวแทนแห่งเกียรติยศ  แรงบันดาลใจ  และความหลังอันอ่อนหวาน  ของขวัญที่เป็นไพลินเลือกได้ตั้งแต่เครื่องประดับไพลิน  ปากกาหมึกน้ำเงิน  ไปจนถึงของขวัญอื่นๆ ที่มีสีน้ำเงินไพลิน

pic_no_1017__wg21.gifปีที่ห้าสิบ - ทองคำ...   ทองคำคือสีที่ใกล้เคียงกับแสงอาทิตย์มากที่สุดและชีวิตแต่งงานที่ดำเนินมาถึงห้าสิบปี  ก็เปรียบได้กับการเดินทางมาพบทองคำที่ปลายสายรุ้งเป็นปีทองอันแสนสุข  จากอดีตที่เต็มไปด้วยเรื่องราวผจญภัยสู่อนาคตที่เข้าอกเข้าใจ  รักใคร่กันมากยิ่งขึ้น

pic_no_1018__wg22.gifปีที่หกสิบ-มรกต...   สีเขียวหมายถึงการเกิดใหม่และความมีชีวิตชีวา  คู่ที่แต่งงานมา  ครบหกสิบปีย่อมควรค่าแก่การฉลองที่ได้ใช้ชีวิตร่วมกันมายาวนาน แวดล้อมด้วยลูก  หลานและความสุขสดใส  ของขวัญที่เป็นมรกต  นอกจากเครื่องประดับแล้ว ก็ยังอาจเลือกของขวัญสีเขียวสดอื่นๆ อย่างเช่น  ต้นไม้ได้ด้วย

pic_no_1019__wg23.gifปีที่หกสิบห้าและเจ็ดสิบห้า - เพชร...   เพชรคืออัญมณีที่แข็งแกร่งที่สุดและผ่านแรง  กดดันมายาวนานที่สุด  อีกทั้งยังมีกำเนิดจากธาตุคาร์บอน  ซึ่งเป็นองค์ประกอบสำคัญ  ในสิ่งมีชีวิตทุกชีวิต  ความงดงามแวววาวทำให้เพชรเป็นที่เสาะแสวงหา  และมีราคาสูง  เช่นเดียวกับความรักที่ทรงคุณค่ามากด้วยประสบการณ์ของคู่ที่อยู่ด้วยกันมาถึงปีที่หกสิบห้าและเจ็ดสิบห้า  ของขวัญที่เป็นเพชรเนื่องในวาระครบรอบแต่งงานหกสิบห้าและเจ็ดสิบห้าปี  น่าจะเป็นเครื่องเพชรโบราณ  ที่สูงค่าทั้งด้วยราคา  ศิลปะ  และกาลเวลา

.............................................................................................................

ขอขอบคุณข้อมูลจาก  นิตยสาร  Wedding

 

20 กุมภาพันธ์ 2547
เวลา 10:51 น. [A-484]

เชิญแสดงความเห็นในประเด็นนี้ | อ่านบทความครั้งก่อน

bookmarkความเห็นของผู้อ่าน...   

[C-1858] ความเห็นของ:
เมื่อวันที่ : 17 ก.ย. 2550, 14:30 น.

อยากจะอยู่กับใครสักคนถึงปีที่ 65 จังค่ะ
แต่จะอยู่ คงไม่ถึง..เพราะ30แล้ว ยังมะได้แต่ง..

[C-1238] ความเห็นของ:
เมื่อวันที่ : 13 มี.ค. 2549, 20:02 น.

[C-262] ความเห็นของ:
เมื่อวันที่ : 27 ส.ค. 2547, 13:11 น.

ป้อนความเห็น ที่นี่
อยากให้มีประวัติของลูกปัดและคริสตัลเยอะๆๆ

f o r   m u m   a n d   m e
contact us : webmaster@formumandme.com