formumandme.com  
   เที่ยวไป ทำบุญไป - ทำโรงทานที่วัดงานสรงพระธาตุ  

เที่ยวไป ทำบุญไป -  ทำโรงทานที่วัดงานสรงพระธาตุ

pic_no_1060__pic_no_371_p4.jpgpic_no_1061__pic_no_372_p3.jpg

      วัดหลวงปู่จามจะมีประเพณีประจำปี  คือ  นำพระธาตุที่ประดิษฐ์สถานบนเจดีย์มาสรงน้ำ  ที่แป๋มเคยนำมาเล่าให้เพื่อน ๆ ฟัง เรื่อง  งานสรงพระธาตุ  คงจำกันได้นะคะ  ...งานนี้เป็นครั้งแรกของปี 47 เพราะปีหนึ่งมี 2 ครั้ง คือ วันขึ้น 15 ค่ำเดือน 3 กับวันขึ้น 15 ค่ำเดือน 6

      วันขึ้น 15 ค่ำเดือน 3 ปีนี้ ตรงกับวันที่ 5 กุมภาพันธ์  2547   ซึ่งเป็นวันพฤหัส  เด็กก็เรียนหนังสือ  ผู้ใหญ่ก็ทำงาน  แต่ด้วยความสามัคคีอยากทำบุญ  เราจึงพร้อมใจกันหยุด...   ทุกปี  แป๋มจะร่วมบุญทุกอย่างในงาน อย่างนิด อย่างละหน่อย  ไม่ว่าจะเป็น  ดอกไม้  อาหาร  น้ำดื่ม  หนังสือ  รูปภาพหลวงปู่  ที่ระลึกจากวัดสำหรับแจกผู้ที่มาทำบุญ ...  เพราะวัดไม่มีเงิน  และหลวงปู่  พระท่านก็ไม่เคยเอ่ยปากว่า  อยากได้อะไร  โยมคนนี้ต้องทำอะไร  โยมคนนั้นต้องทำอะไร  บรรดาลูกศิษย์ทั้งหลายจะรู้เองว่า  เรามีหน้าที่อย่างไรกันบ้าง   เรื่องดอกไม้ก็มีลุงอวยชัย และพี่ ๆ ที่ศรีสะเกษ  ขับรถมาเหมาที่ปากคลองตลาด   เอาไปจัดทำ ตบแต่งกันเอง   ส่วนอาหารก็จะมีลูกศิษย์ทางปากน้ำ  เดินทางไปทำโรงทานเป็นประจำกันทุกปี....

      คราวนี้แป๋ม กับปุ๋ย น้องสาว  ตั้งใจอยากทำโรงทาน  รวมเงินกับเพื่อน ๆ พี่ป้าน้าอากันได้  25,000  บาท  ให้ชาวบ้านแถววัดช่วยกันทำ  ทำเลี้ยงตั้งแต่วันเตรียมงาน คือวันที่ 4 ก.พ  เพราะมี นักเรียน  และชาวบ้าน  มาช่วยกันล้าง  ช่วยกันจัดสถานที่     ได้ถวายพระ  ได้เลี้ยงคนในวันงานสรงพระธาตุ  คือ  วันที่ 5 ก.พ   .... เครื่องเทป  ที่ใช้อัดเสียงหลวงปู่   เวลาท่านเทศน์ก็เสียมาหลายเดือนแล้ว  แป๋มเห็นแล้วเสียดาย  สิ่งที่หลวงปู่ท่านเทศน์ให้ฟัง  ไม่ได้อัดเก็บไว้เลย  คราวนี้ไหน ๆ ไปวัดแล้ว   ก็เลยชวนปุ๋ย  ออกเงินคนละครึ่ง  ทำบุญซื้อเครื่องอัดเทปไปถวายวัดอีกเครื่องนึง

      พวกเราเดินทางกันคืนวันที่ 4  ออกจากบ้านเกือบ 3 ทุ่มแล้ว  บอกให้ นายอัตพรโซเฟอร์  และนายโอ๋  พลขับประจำตัวพี่ตั๋น ซึ่งร่วมเดินทางมาทำบุญด้วย  ช่วยทำเวลาหน่อยนะ  เพราะควรจะถึงวันก่อน 6  โมงเช้า  ไม่อย่างนั้น เตรียมผลไม้  ของที่เอามาถวายพระไม่ทันแน่   ...  นักซิ่งตีนผีทั้งสอง  ทำเวลาได้อย่างดีเยี่ยม  ถึงวัด ตี 5 ครึ่ง  เวลากำลังสวยเลย  พอถึงวัด  แทบจะเป็นลม  ฝนตกฟ้ารั่ว  อากาศหนาวมาก  ประมาณ 13 -14 องศาเห็นจะได้     ดีนะทุกคนเตรียมเสื้อหนาวกันมา  แต่ก็ยังไม่พอ  มันหนาวจริง ๆ โชคดี ที่พรุ่งนี้  เปิ้ล  รุ่นน้องจะตามมาเจอกันที่วัด  เค้าลางานไม่ได้   แป๋ม โทรให้ช่วยไปเอาเสื้อหนาวมาเพิ่มให้หน่อย  ไม่งั้นแข็งตายแน่  เวลาพูด  ควันออกปากเลย  ว้าว...

      ทุกคนช่วยกันแบกของลงจากรถ อย่างทุรักทุเร  ฝนก็ตก  หนาวก็หนาว   เต้นท์  เก้าอี้  เปียก ไปหมด  สนุกไปอีกแบบ  ..ช่วยกันล้างผลไม้  ปอกแอปเปิ้ล  สาลี่  จัดจานถวายพระ  ถวายคน  กว่าจะเสร็จเกือบ 7.00  น. พอดี  ... ปีนี้ คนไม่ค่อยเยอะค่ะ  แค่เต็มศาลา  ไม่ล้นศาลา  ล้นวัดเหมือนทุกปี  อาจเป็นเพราะฝนตก  และเป็นวันธรรมดาด้วยมั้ง  ... แป๋มต้องขอโทษคณะที่ไป  และเพื่อนทางเว็บ  อย่างแรงที่ไม่ได้ถ่ายรูปเก็บไว้  เอากล้องไปนะคะ  แต่อารามงานยุ่ง  ฝนตก  ...เหลือลืมไปเลย

      อาหารคาว  หวาน  น้ำดื่ม  ที่โรงทานทุกโรงเตรียมมาหมดเกลี้ยง...  จริง ๆ มีแค่ 2 โรงทานเท่านั้นค่ะ  พูดให้ดูเยอะ ๆ หน่อย...  ชาวบ้าน  ผู้มาร่วมบุญ  อิ่มท้องไปตาม ๆ กัน  ขออนุโมทนาบุญด้วยนะคะ

      งานสรงน้ำพระธาตุ  ดำเนินไปอย่างปกติ  กิจกรรมต่าง ๆ เหมือนกับที่แป๋มเคยเล่าให้ฟังแล้ว  ในคอลัมภ์เที่ยวไป  ทำบุญไป ตอนงานสรงน้ำพระธาตุ   เพื่อน ๆ ท่านไหนยังไม่เคยฟังแป๋มเล่า  รีบคลิกเข้าไปดูนะคะ   ....  พอตกเย็นพวกเราก็รีบอาบน้ำ  อาบท่า เปลี่ยนชุด  เวียนเทียน  สวดมนต์เย็น

      18.30  น.  พระท่านนำเวียนเทียน ท่ามกลางอากาศหนาวเย็น  พื้นกระเบื้องที่เท้าเหยียบลงไป  เยือกเย็นจับใจ  ลมพัดเอาความหนาวมาให้  เทียนในมือก็คอยจะดับ  เดินสวด อิติปิโสภควา...  รอบเจดีย์ 3 รอบ   พอรอบที่ 2 ครึ่ง  ฝนไม่รู้มาจากไหน  เทลงมา  ขบวนเวียนเทียนเริ่มระส่ำระสาย  หนาวก็หนาว  เปียกก็เปียก  พอเท้าแตะครบ 3 รอบ  รีบอธิษฐาน  ปักธูป  ปักเทียน  วางดอกไม้... คราวนี้หล่ะ ตัวใครตัวมัน  วิ่งหลบฝนกันใหญ่

      ยังไม่เสร็จ  ทุกคนรีบขึ้นศาลา ไปทำวัตรสวดมนต์เย็น   พอสวดมนต์เสร็จ  หลวงพี่เพชรเจ้าอาวาส  ท่านเทศน์สอนให้พวกเราทำสมาธิ  ( ทุกครั้ง  ถ้าหลวงปู่ท่านสบายดี  ท่านจะมาเทศน์เอง  แต่เผอิญเป็นวันงาน  ต้องรับคนทั้งวัน    แต่ละคนก็ขอให้ท่านเป่าหัวให้  คิดดูซิ  ท่านอายุ 96  แล้วนะ   เหนื่อยแย่เลย ) ระหว่างที่หลวงพี่เพชรเทศน์อยู่  ฝนตกไฟดับวูบ  แหม...ได้บรรยากาศพอดี...

      เดินทางคราวนี้เราอยู่ได้ 4 วัน  ได้ใส่บาตร  ถวายอาหารพระ  สวดมนต์  ฟังเทศน์จากหลวงปู่  และครูบาอาจารย์  อย่างจุใจ   ในระหว่างนั้นยัง  ได้มีโอกาสเดินทางไป  วัดนาคนิมิต  เป็นวัดที่หลวงปู่มั่น  จำพรรษาวัดแรก ที่อุดร  ไปกราบพระธาตุ หลวงปู่มั่น ที่พิพิธภัณฑ์  หลวงปู่มั่น   กราบพระธาตุ หลวงปู่หลุย  ที่วัดป่าสุทธาวาส  จ.อุดร   ไปวัดอรัญวิเวการาม  วัดหลวงปู่ตื้อ  ที่ อ.ศรีสงคราม  จ.นครพนม  จบท้าย  มากราบพระธาตุพนม  และกลับถึงวัดหลวงปู่จาม  เกือบ 3 ทุ่ม   ตลอดเส้นทาง  มีฝนตกปรอย ๆ อากาศเย็นไม่ต้องพูดถึง ...  คณะลูกศิษย์ทุกคนที่ร่วมเดินทาง  ขอกราบขอบพระคุณ หลวงพี่แจ๋ว  ที่ท่านได้กรุณานำทางเราไปกราบครูบาอาจารย์ ... 

       ลูกศิษย์ลูกหา  ชาวคณะทัวร์หน้าใหม่ ต่างติดใจ ในวัด  ในการปฎิบัติอย่างเคร่งครัดของพระ  และความเมตตาของครูบาอาจารย์ที่มีต่อลูกศิษย์  ทุกคนบอกว่า  วันงานสรงพระธาตุ เดือน 6  ต้องมากันอีกให้ได้  บางคนพอกลับถึงบ้าน รีบคว้าปฎิทินมาดูว่าตรงกับวันอะไร...  เห็นไม๊หล่ะ  ไปแล้วจะติดใจ.

       ฝากบอกบุญเพื่อน ๆ ทุกคนด้วยนะคะ  ขณะนี้ ที่วัดหลวงปู่ตื้อ  กำลังสร้างพิพิธภัณฑ์  ครูบาอาจารย์สายวัดป่า  และสถานที่วิปัสนาของพระ  ซึ่งต้องใช้เงินจำนวนมาก  หากเพื่อน ๆ สนใจจะทำบุญ  ติดต่อที่วัด  อ.ศรีสงคราม จ.นครพนม  หรือ  ที่วัดป่าอาจารย์ตื้อ  อ.แม่แตง  จ.เชียงใหม่  ได้เลยนะคะ  ...  แป๋มขออนุโมทนาบุญ ล่วงหน้า ก่อนค่ะ

.........................................................................................   

 

04 มีนาคม 2547
เวลา 17:00 น. [A-521]

เชิญแสดงความเห็นในประเด็นนี้ | อ่านบทความครั้งก่อน

bookmarkความเห็นของผู้อ่าน...   

f o r   m u m   a n d   m e
contact us : webmaster@formumandme.com