formumandme.com  
   ผู้หญิงตั้งครรภ์เมื่อมีอายุมากกว่า 35 ปี  

ผู้หญิงตั้งครรภ์เมื่อมีอายุมากกว่า  35 ปี

pic_no_1138__p_hos.jpgการตั้งครรภ์ของผู้หญิงมีอายุมากๆ ต่างจากเมื่อมีอายุน้อยอย่างไร?

      เมื่อผู้หญิงมีอายุมากขึ้น  หรือ มากกว่า 35 ปี จะมีอัตราเสี่ยงที่จะมีเซลล์สืบพันธุ์ คือ  เซลล์ไข่ที่ผิดปกติ  โดยมีสารพันธุกรรมที่เปลี่ยนแปลงไปจากเดิม  การเปลี่ยนแปลงทางพันธุกรรม หรือการ มิวเตชั่น (Mutation)  นี้เกิดจากผลกระทบจากสารชักนำให้เกิดมิวเตชั่น เช่นรังสีและสารเคมีบางอย่าง การเปลี่ยนแปลงของเซลล์ไข่จะค่อยๆเกิดขึ้นจนในที่สุดจะสามารถทำให้ทารกที่เกิดมาจากเซลล์ไข่ที่ผิดปกตินั้นมีอาการของโรคที่เกิดจากการเปลี่ยนแปลงของสารพันธุกรรมได้  ทั้งนี้ไม่ได้หมายความว่า  ทารกที่เกิดจากมารดาที่มีอายุมากกว่า 35 ปีจะมีความผิดปกติเสมอไป เพียงแต่มีโอกาสที่จะเกิดความผิดปกติมากกว่ามารดาที่มีอายุน้อยกว่าเท่านั้น

ถ้าคุณตั้งครรภ์เมื่อมีอายุมากกว่า 35 ปี คุณควรปฏิบัติตัวอย่างไร?

      บุตรที่มีความผิดปกติทางพันธุกรรมย่อมมีผลกระทบต่อสภาพจิตใจของผู้เป็นบิดามารดา  นอกจากนี้ยังมีปัญหาในการเลี้ยงดู  ปัญหาสุขภาพ  และปัญหาอื่นๆ ตามมาอีกมาก  เพราะเด็กที่มีความผิดปกติ  ยกตัวอย่างเช่น กลุ่มอาการดาวน์ จะมีปัญหาเริ่มตั้งแต่การพัฒนาการที่ต่ำ เด็กจะหัดนั่ง คลาน เดิน พูดได้ช้ากว่าปกติ  ถ้าไม่ได้รับการกระตุ้นที่เหมาะสมเด็กจะไม่สามารถช่วยเหลือตนเองได้  นอกจากนี้ยังมีปัญหาสุขภาพ เด็กจะเจ็บป่วยบ่อย  เนื่องจากร่างกายไม่แข็งแรงเด็กที่มีอาการดาวน์ จึงต้องอยู่ในความดูแลของบิดามารดาอย่างใกล้ชิด  จึงเป็นภาระของบิดามารดาเป็นอย่างมาก

      ถ้าคุณตั้งครรภ์เมื่อมีอายุมากกว่า 35 ปี  คุณก็มีโอกาสเสี่ยงที่จะมีบุตรซึ่งมีความผิดปกติของจำนวนโครโมโซมสูงกว่าผู้หญิงที่อายุต่ำกว่า   คุณจะทราบได้อย่างไรว่าบุตรในครรภ์ของคุณมีความผิดปกติหรือไม่  ความวิตกกังวลของคุณจะหมดไปถ้าคุณได้รับคำปรึกษาจากแพทย์ และผู้เชี่ยวชาญด้านพันธุกรรม (Genetic  Counselor)  ซึ่งจะให้ข้อมูลด้านพันธุกรรมกับคุณ (Genetic conseling)  ถ้าคุณมีความสงสัยว่าบุตรในครรภ์มีความผิดปกติ แพทย์อาจแนะนำให้คุณเจาะน้ำคร่ำมาตรวจความผิดปกติของโครโมโซมได้ตั้งแต่เด็กมีอายุประมาณ 15-17 สัปดาห์หลังปฏิสนธิ

Amniocentesis  ทำอย่างไร?  และมีประโยชน์คุ้มค่าหรือไม่?

      การเจาะน้ำคร่ำ  ฟังแล้วอาจดูน่ากลัวแต่ไม่น่ากลัวอย่างที่คุณคิดเลยเพราะแพทย์จะใช้วิธีเจาะโดยใช้เข็มขนาดเล็กมากเจาะน้ำคร่ำออกมาทางผนังท้องของมารดาในปริมาณที่น้อยมากเพียงแค่ 10-15 ซีซีเท่านั้น  เพื่อนำไปตรวจ หลายคนอาจจะยังสงสัยว่า การใช้เข็มเข้าไปเจาะน้ำคร่ำจะมีผลกระทบต่อเด็กหรือไม่และอาจจะทำให้แท้งได้หรือไม่  การเจาะน้ำคร่ำนี้เป็นหัตถการที่แพทย์ผู้เชี่ยวชาญจะเป็นผู้กระทำและเป็นวิธีที่มีความปลอดภัยสูง 
      หลังจากได้น้ำคร่ำมาแล้วในน้ำคร่ำนี้เองที่มีเซลล์ซึ่งหลุดลอกมาจากตัวทารก แพทย์จะนำเซลล์นี้ไปยังห้องปฏิบัติการเพื่อตรวจดูว่ามีโครโมโซมคู่ใดที่ผิดปกติไปบ้าง  ซึ่งทุกขั้นตอนในการทำจะใช้เวลาประมาณ   1 เดือน

      ประโยชน์ของการเจาะน้ำคร่ำ  จะคุ้มค่ากับเวลาและค่าใช้จ่ายหรือไม่  มีข้อมูลของสหรัฐอเมริกา จากจำนวนผู้หญิงที่ตั้งครรภ์ 1,040 คน  เข้ารับการเจาะน้ำคร่ำ  เทียบกับผู้หญิงตั้งครรภ์อีกกลุ่มหนึ่งจำนวน 992 คน ที่ไม่ได้เจาะน้ำคร่ำ พบว่า ในกลุ่มแรกพบว่าทารกมีความผิดปกติ 45 ราย และเลือกที่จะทำแท้ง 35 ราย  และในกลุ่มหลังเนื่องจากไม่ได้รับการเจาะน้ำคร่ำ จึงคลอดบุตรที่เป็นดาวน์ซินโดรม จำนวน 7 ราย ดังนั้นการเจาะน้ำคร่ำจึงมีประโยชน์ในการป้องกันการคลอดบุตรที่มีความผิดปกติ แต่ทั้งนี้ก่อนที่จะเจาะน้ำคร่ำคุณก็ต้องตัดสินใจแล้วว่า ถ้าผลออกมาผิดปกติคุณจะเลือกการทำแท้งหรือไม่
การทำแท้งหรือไม่ขึ้นอยู่กับการตัดสินใจของพ่อแม่

      แพทย์และผู้ให้คำปรึกษาข้อมูลทางพันธุกรรมไม่มีสิทธิที่จะแนะนำให้ทำแท้งในกรณีที่ทารกในครรภ์มีความผิดปกติได้ เพราะผิดกฎหมายและศีลธรรม  ดังนั้นจึงขึ้นอยู่กับการตัดสินใจของพ่อแม่เด็ก  ซึ่งก็ไม่ใช่เรื่องที่ง่ายเลยสำหรับพ่อแม่ที่จะตัดสินใจ  จากการสอบถามพ่อแม่เด็กส่วนมากตัวพ่อแม่เด็กเองมักจะกล่าวว่าพวกเขาไม่รู้จะทำอย่างไรดีหากทราบผลการตรวจว่าทารกในครรภ์มีความผิดปกติ ดังนั้น ข้อมูลเกี่ยวกับโรคที่เด็กมีความผิดปกติจึงเป็นสิ่งสำคัญที่สุดที่พ่อแม่ของเด็กจะต้องศึกษาและทำความเข้าใจเพื่อเลือกวิธีที่ดีที่สุด

.........................................................................................................................................

ขอขอบคุณบทความ  จากนิตยสาร LISA                               


 

24 มีนาคม 2547
เวลา 10:17 น. [A-556]

เชิญแสดงความเห็นในประเด็นนี้ | อ่านบทความครั้งก่อน

bookmarkความเห็นของผู้อ่าน...   

[C-4211] ความเห็นของ:
เมื่อวันที่ : 23 ส.ค. 2556, 14:55 น.

ตอนนี้ดิฉันกำลังตั้งท้อง เพิ่งจะรู้ว่าตัวเองตั้งท้อง กลัวมากค่ะ กลัวลูกจะออกมาไม่ปกติ และไม่แข็งแรง ท้องนี้เป็นท้องคนที่ 2 ห่างจากคนแรก 9 ปี ต้องเจาะน้ำคร่ำตอนท้องกี่เดือนค่ะ

[C-4196] ความเห็นของ: คุณแม่มือใหม่
เมื่อวันที่ : 24 ก.ค. 2556, 12:10 น.

แต่งงานตอนอายุ32 ตอนนี้39แล้วตั้งท้องไปเจาะน้ำคร่ำตอน16สัปดาห์ไม่เจ็บเลยค่ะ รอฟังผล1เดือนระหว่างรอเป็นอะไรที่ทรมานมากกลัวสารพัดเพราะรอลูกมานาน ตอนนี้ผลออกแล้วลูกแข็งแรงดี ได้ลูกสาวค่ะ

[C-4189] ความเห็นของ: คุณแม่วัยดึก
เมื่อวันที่ : 28 มิ.ย. 2556, 19:55 น.

แต่งงานช้าเลยมีท้องแรกเอาตอนอายุ ๔๑ ปี ที่รพ ค่ายสรรพสิทธิประสงค์อำเภอวารินชำราบ จังหวัดอุบล เจาะน้ำคร่ำ ไม่เจ็บปลอดภัย ทำใจไว้แล้วว่าถ้าผิดปกติก็จะแท้ง สงสารเขาเมื่อเกิดมามากกว่า แต่บุญเหลือเกิน ปกติดี เป็นชาย เดี๋ยวนี้เรียนอยู่ ป. ๓ ฉลาดดี เป็นเด็กดี (ไปเจออพวกมีลูกดาวน์ หรือผิดปกติ ส่วนมากเป็นคุณแม่อายุน้อยมากกว่า) ค่าใช้จ่ายตอนนั้นประมาณ ๓๕๐๐ บาทเบิกคืนได้ (เอกชนอะไรมันจะแพงขนาดนั้น)

[C-4111] ความเห็นของ: ดา
เมื่อวันที่ : 17 ก.ย. 2555, 07:44 น.

ไปเจาะมาแล้วค่ะ เพราะอายุ 40 แล้ว ไม่เจ็บเลยค่ะ ตอนรอผลก็แอบกังวลใจ แต่ตอนนี้รู้ผลแล้วผลออกมาลูกปกติ ขอเป็นกำลังใจให้คุณแม่ทุกๆคนนะคะ

[C-4102] ความเห็นของ: แม่เล็ก
เมื่อวันที่ : 02 ก.ย. 2555, 15:24 น.

อีก2วัน จะรู้ผลเจาะน้ำคร่ำใจแทบขาดค่ะ จากแม่เล็กวัย41

[C-4096] ความเห็นของ: แม่น้องจ๊ะจ๋า
เมื่อวันที่ : 14 ส.ค. 2555, 13:01 น.

ดูเหมือนน่ากลัวแต่ไม่เจ็บมากอย่างที่คิดค่ะ ไปเจาะมาแล้ว ปลอดภัยดี หลังเจาะก็ทำตามคำแนะนำของแพทย์ รับรองปลอดภัย เป็นกำลังใจให้คุณแม่ที่จะเจาะน้ำคร่ำค่ะ

[C-4068] ความเห็นของ: แม่โอ๋
เมื่อวันที่ : 07 มิ.ย. 2555, 10:36 น.

อายุ 36 ปี มีลูกคนที่ 3 ตอนมีลูกคนแรกหมอก็ตรวจเจอเนื้องอกเส้นผ่าศูนย์กลางประมาณ 10 ซม.แต่ไม่ได้เอาออก หมอนัดเจาะน้ำคร่ำ วันที่ 19 มิถุนายน 2555 นี้ ภาวนาขอให้โครโมโซมปกติด้วยเถิด หากมีประสบการณ์อย่างไรจะเอามาแชร์ให้ทราบน๊ะค๊ะ

[C-4054] ความเห็นของ: แม่น้องจ๊ะจ๋า
เมื่อวันที่ : 15 พ.ค. 2555, 12:45 น.

ดิฉันอายุ 36 ย่าง37ท้องที่2 อีกสองสัปดาห์หมอนัดเจาะน้ำคร่ำ ตื่นเต้นมากค่ะ กลัวเป็นอันตรายต่อลูก แต่ก็ยังยืนยันว่าจะเจาะเพราะมันได้ผลที่คุ้มกว่่าการรอลุ้นตอนคลอดว่าเด็กจะผิดปกติหรือไม่ หลังเจาะแล้วจะมารายงานผลกับคุณแม่คุณพ่อที่หัวอกเดียวกันค่ะ

[C-4049] ความเห็นของ: Smile
เมื่อวันที่ : 07 พ.ค. 2555, 09:04 น.

ดิฉันอายุ36ปีค่ะ เพิ่งตั้งท้องเป็นครั้งแรก แพ้ท้องประมาณ 4 เดือนพอน้องอายุครรภ์ได้ 18 สัปดาห์ คุณหมอก็แนะนำให้เจาะน้ำคร่ำตรวจดู ดิฉันก็ไปเจาะ พอกลับถึงบ้านก็เหมือนปวดตึงๆที่ท้อง อีกวันก็มีไข้นิดหน่อย โทรหาคุณหมอก็ถามว่ามีเลือดออกหรือเปล่า ดิฉันตอบว่าไม่มี แต่พอบ่ายของอีกวันมีเลือดออกค่ะ ดิฉันรีบไปโรงพยาบาลเลย แต่ถุงน้ำคร่ำก็แตกแล้ว มีน้ำไหลออกมาเยอะมาก คุณหมอบอกว่าต้องเอาเด็กออกเพราะเกิดการติดเชื้อในถุงน้ำคร่ำ ดิฉันงงเลยค่ะ เพราะก่อนเบาะน้ำคร่ำดิฉันสบายดีทุกอย่าง แต่พอไปเจาะน้ำคร่ำแล้วก็เสียลูกไปง่ายๆอย่างงี้เลย หลังจากออกจากโรงพยาบาลแล้ว มีน้ำไหลออกมาตลอด ยิ่งรู้สึกไม่ดี มันยากจะทำใจจริงๆค่ะ

[C-4048] ความเห็นของ: คุณแม่จากระยอง
เมื่อวันที่ : 03 พ.ค. 2555, 14:15 น.

เคยเจาะน้ำคร่ำ ที่โรงพยาบาลเอกชนแห่งหนึ่ง ตอนท้องอายุ 38 ปี ตั้งครรภ์แฝดด้วย คุณหมอที่ฝากท้องไม่สามารถเจาะให้ได้ (คุณหมอบอกว่าไม่เคยเจาะน้ำคร่ำเด็กแฝด) จึงให้คุณหมออีกท่านที่มีความชำนาญมาเจาะให้ เพราะต้องเจาะน้ำคร่ำเด็กทั้ง 2 คน เวลาเจาะก็ไม่น่ากลัว ไม่เจ็บ ใช้เครื่องอัลตร้าซาวด์ระหว่างเจาะ ทุกอย่างปลอดภัยดี แต่ค่าใช้จ่ายค่อนข้างสูง ประมาณเกือบ 2 หมื่นบาท เพราะเป็นเด็กแฝดค่าใช้จ่ายจึงเพิ่มขึ้นอีกหนึ่งเท่า

[C-4013] ความเห็นของ: คนที่เลือกไม่ได้
เมื่อวันที่ : 23 มี.ค. 2555, 11:22 น.

ดิฉันอายุ 41 ย่าง 42 ปี ลูกคนแรกแท้งตอน 10 สัปดาห์ ต่อมาหมอตรวจเจอเนื้องอกมดลูก 5 ซม. เอาออกโดยการส่องกล้อง หมอบอกเว้น 3 เดือนปล่อยมีลูกได้ ดิฉันมีลูกคนที่ 2 สามีดีใจมาก เห่อมาก ดิฉันก็ดีใจ หมอบอกดีนะที่มีลูก ต่อมาอายุครรภ์ 20 สัปดาห์หมอบอกให้ไปเจาะน้ำคร่ำ 3 สัปดาห์รู้ผล พยาบาลโทรมาบอกว่าให้ไปฟังผลน้ำคร่ำวันนี้ให้ได้ ซึงก่อนกำหนดที่หมอนัด ดิฉันเสียงสั่น ใจสั่น ตกใจ บอกไม่ถูก ทำอะไรไม่ถูก โทรไปบอกสามี ต่างคนใจไม่ดี แน่นอนผลน้ำคร่ำผิดปกติ เสียใจ ร้องไห้ สงสารลูกมาก รักลูกนะ เย็นน้ีหมอนัดให้ไปคุย ลูกจะเป็นยังไงก็ไม่รู้ ขณะพิมพ์ไปก็ร้องไห้ไป เราจะบาปไหมถ้าทำไม่ดีกับลูก ต้องเป็นข่าวไม่ดีแน่ การที่จะไปพบหมอ ทำใจมา 2 วันแล้ว ก็ยังทำไม่ได้ คงเป็นเวรกรรมของเรา

[C-3994] ความเห็นของ: นิดา
เมื่อวันที่ : 20 ก.พ. 2555, 13:27 น.

วันที่17กพ55ไปเจาะมาแล้วค่ะ อายุ37ย่าง38 ท้องสองค่ะ ห่างกันตั้ง12ปี สามีไม่อยากให้เจาะกลัวแท้ง แต่พอไปเจอ คนท้องที่ไปหาหมอด้วยกัน อายุ20กะ 32 ปี มีลูกคนแรกเป็นดาวน์ ก็เลยว่าตามใจเรา ตอนเจาะก็เจ็บนิดนึงเหมือนฉีดยาแต่แทงเข็งนานกว่าปกติ 555 ไม่ปวดเพราะไม่ได้ฉีดยาเข้าไปจะไม่รู้สึดตอนดูดน้ำคร่ำ แต่เกร็งมากเกินไป หมอให้นอนพักประมาณไม่ถึงชม. แล้วเรียกสามีเข้าไปดูอัลตร้าซาวด์ว่าเด็กยังดิ้นดี น้ำคร่ำเหลือเยอะ แล้วก็แนะนำการปฏิบัติตัว นอนพักสองวัน งดเพศสัมพันธ์1สัปดาห์ งดยกของหนักทำงานหนักสองสัปดาห์ วันนี้วันที่สามแล้วก็ปกติดี แต่ยืนนานก็มีท้องแข็งต้องพัก

[C-3986] ความเห็นของ: เกลียดโพสหลอกเด็ก
เมื่อวันที่ : 03 ก.พ. 2555, 19:06 น.

ไอคนใช้ชื่อคนใช้พายัพโพสต์ส้นตีนมาหลอกเมียกูไอสาดมึงอะแหละตายไอเหี้ย
เมียกูอ่านแล้วกลัว คำหลอกแดกมึง
มึงโพสต์ไปเลยสามสิบล้านครั้ง เอาจนเหนื่อยวิญญาณหลุดไปเลย


คัมภีย์หลอกเด็กปัญญาอ่อน

[C-3984] ความเห็นของ: คุณแม่ท้อง 2
เมื่อวันที่ : 28 ม.ค. 2555, 17:26 น.

ผลตรวจจากการเจาะน้ำคร่ำเป็นอย่างไรบ้างคะ มีความแม่นยำมากน้อยแค่ไหน

[C-3982] ความเห็นของ: แม่น้องฟีฟ่า
เมื่อวันที่ : 26 ม.ค. 2555, 15:55 น.

ท้องแรกดิฉันอายุ 38 ปี เจาะน้ำครำด้วยตอนอายุครรภ์ 17 สัปดาห์ผลออกมาปกติ ตอนเจาะไม่เจ็บอย่างที่คิด จินตนาการไว้เลย เจ็บน้อยกว่าหมอฉีดวัคซีนให้ซะอีก ตอนนี้ท้องลูกคนที่สองอายุ 40 ปี ก้อจะเจาะน้ำคร่ำอีกในวันที่ 1 ก.พ.55 นี้ แต่เจาะนำคร่ำแต่ละครั้งต้องภาวนาทุกครั้งให้ลูกปกติเพราะการตั้งครรภ์แต่ละครั้งผลออกมาไม่เหมือนกันอยู่แล้ว แต่เผื่อใจไว้สำหรับผลที่จะออกมาทุกครั้งค่ะ ขอให้คุณแม่ทุกคนที่อายุเกิน 35 เจาะนำคร่ำเถอะค่ะ ไม่เจ็บอย่างที่คิดและเราจะได้ตั้งครรภ์ต่ออย่างสบายใจนะคะ

[C-3967] ความเห็นของ: คนขอนแก่น
เมื่อวันที่ : 05 ม.ค. 2555, 15:37 น.

สวัสดีครับ ในถานะกำลังจะเป็นพ่อมือใหม่ผมและภรรยาก็ถนุถนอมลูกที่อยู่ในครรภ์อะไรที่มีประโยชน์ที่ดีต่อลูกเอาหมด ตื่นเต้นดีใจอยากเห็นลูกว่าจะเป็นอย่างไรเตรียมการไว้ทุกอย่าง นับเดือนนับวันพยามคิดในแง่บวกว่าลูกจะต้องสมบูรณ์ทุกอย่าง เสียงโทรศรัพดังขึ้นในช่วงบ่ายบอกว่าจากโรงบาลนะครับ ผลการตรวจเจาะนำ้ครำของภรรยาคุณผิดปกติทั้งโคโมโชนที่1และ 21อยู่สลับที่และเพิ่มเข้ามาหมอเสียใจด้วยนะครับร้ายแรง วันจันทร์ให้มาโรงพยาบาลเอาเด็กออกนะครับ หูอื่อตัวรู้สึกเย็นใจหายวิวๆผมตอบคุณหมอว่า ครับ แล้วคุณหมอก็ว่างสายผมจะบอกกับภรรยาผมว่าอย่างไรเพราะเธอกำลังสอนเด็กอยู่ที่โรงเรียนยังไม่รู็้้้ข่าวร้าย ต้อนนี้ผมรอโรงเรียนเลิก ขณะที่พิมพ์บ่าย 3 โมง 5/1/2555 ท้องแรกอายุ35ปี ต้อนรับปีใหม่เลยครับสุดๆ ลูกผมเป็นผู้ชายครับพ่อรักลูกเสมอแม้เราจะไม่เห็นหน้ากัน

[C-3952] ความเห็นของ: moma
เมื่อวันที่ : 18 พ.ย. 2554, 10:26 น.

ตอนนี้อายุ 36 ปีค่ะ อายุครรถ์ 10 สัปดาห์ หมอก็ให้เจาะน้ำคร่ำเหมือนกัน ก็กลัวอยู่ค่ะแต่ก็ตัดสินใจที่จะเจาะ เพื่อให้ทราบว่าลูกปลอดภัยไหม จะได้รู้เพศลูกด้วยค่ะ

[C-3885] ความเห็นของ: กะดาม
เมื่อวันที่ : 01 ส.ค. 2554, 13:40 น.

ตอนนี้ตั้งครรภ์ได้ 3 เดือนแล้ว อายุ 36 ปี หมอแนะนำให้เจาะน้ำคร่ำค่ะ กลัวนะคะเพื่อนบอกว่าเจ็บ แต่ก็จะตัดสินใจเจาะ เพราะถ้าผลออกมาไม่ดี เราจะได้ไม่ต้องทรมานลูกเมื่อเค้าโตแล้วใช้ชีวิตไม่เหมือนคนปกติ แต่หวังว่าทุกอย่างจะออกมาดีค่ะ

[C-3766] ความเห็นของ: mary-mary333@hotmail.com
เมื่อวันที่ : 12 เม.ย. 2554, 16:00 น.

ตอนนี้อายุ 37 ค่ะเพิ่งท้องครั้งแรกมีความกังวลมากๆ เพราะต้องอยุ่ตัวคนเดียวอายุครรภ์ใกล้จะ 2 เดือนแล้วค่ะมีคนแนะนำว่า 2 เดือนค่อยไปฝากท้องเลยยังไมไ่ด้ไปพบแพทย์ที่ไหน คงต้องเจาะน้ำคร่ำเพระาอายุมาก เพื่อนๆ คนไหนมีอะไรแนะนำเราช่วยเข้ามาในเมลนี้ด้วยนะคะ อยากได้ที่ปรึกษามากๆ ค่ะตอนนี้ ทำอะไรไม่ถูกเลย

[C-3521] ความเห็นของ: รินลดา
เมื่อวันที่ : 24 ก.ย. 2553, 17:55 น.

ตอนนี้ตั้งครรภ์ได้ 4 เดือนแล้วคะเป็นท้องแรกด้วย อายุ 35 ปีพอดี คุณหมอให้เจาะน้ำคล่ำ อีก 2 อาทิตย์ข้างหน้า ตื่นเต้นมากค่ะ คิดนานอยู่เหมือนกันว่าจะเจาะไม่เจาะดี แต่ก็เป็นห่วงลูกว่าจะเป็นอย่างไร จะสมบูรณ์ แข็งแรงรึเปล่า ก็เลยตัดสินใจเจาะดีกว่า เพื่อความสบายใจ

[C-3210] ความเห็นของ: โอลมัม
เมื่อวันที่ : 31 มี.ค. 2553, 23:40 น.

ดิฉ้นกำลังท้องลูกคนที่2ค่ะ ท้องแรกอายุ37ปี พอลูกคนแรกอายุ7เดือนก็ท้องอีก คนแรกสมบูรณ์ดีเลี้ยงง่าย ไม่อ้วนแต่แข็งแรง ไม่เคยเจ็บป่วย แรกเกิดนนเขา 2850 กรัมเท่านั้นเอง จริงๆก็ยังไม่อยากมี แต่ถ้าเขาอยากมาเกิดเป็นลูกเราก็ไม่เป็นไร อีกอย่างเห็นว่าตัวเองอายุเยอะแล้ว รีบมีให้เสร็จเลี้ยงพร้อมกันทีเดียว

ท้องแรกหมอให้เจาะน้ำคร่ำ แต่ดิฉันไม่เจาะ เหตุผลคือ
1 ดิฉันและสามีเชื่อว่าคนเรามีกรรมเป็นเครื่องนำทาง หากเด็กที่มาเกิดมีกรรมดีเขาย่อมมาพร้อมกับความสมบูรณ์
2 แฟนให้ข้อคิดอย่างหนึ่งว่า หากผลออกมารู้ว่าลูกเป็นดาวน์ จะทำอย่างไรต่อไป กล้าทำแท้งหรือ ฆ่าลูกตัวเองลงคอหรือ เราเป็นใครทำไมจึงมีสิทธิ์ตัดสินชีวิตคนอื่น แล้วถ้าไม่ทำจะตั้งท้องต่อไปนั้นความรู้สึกขณะท้องเล่า จะทุกข์ทรมานเพียงใด เกิดมาแล้วจะเลี้ยงดูอย่างไรอีก เป็นทุกข์ไม่จบสิ้น

ดังนั้นสำหรับดิฉันและสามีเห็นว่า การไม่รู้เป็นสิ่งดีที่สุด ไม่ต้องไปเจาะ ทำใจให้สบายคิดเรื่องดีๆมีความสุขใจ ไม่ว่าลูกจะเกิดมาอย่างไรก็คือลูกเรา เราอาจมีวิบากกรรมร่วมกันทำให้เรามาเป็นแม่ลูกกัน หมอให้ได้แค่คำแนะนำแต่เราเป็นผู้ให้ชีวิต ให้กำเนิด ดังนั้นเราต้องคิดให้รอบคอบทีสุด
ถามว่ากังวลใจมั้ย แน่นอนที่สุดค่ะ แต่ก็ยืนยันไม่เจาะอยู่ดี อ้อที่อเมริกาค่าเจาะแพงมากประมาณ3000เหรียญ หรือประมาณแสนบาทไทย

[C-3201] ความเห็นของ: คุณแม่น้องเข็มทิศ
เมื่อวันที่ : 25 มี.ค. 2553, 16:01 น.

จริงๆ ส่วนตัวรู้จักและค่อนข้างเข้าใจกระบวนการเจาะน้ำคร่ำเป็นอย่างดี เนื่องจากเป็นพยาบาลอยู่แล้วค่ะ... แต่พอถึงเวลาที่ตัวเองเข้าข่ายที่จะต้องเจาะน้ำค่ำบ้าง ยอมรับเลยค่ะว่ากังวลและกลัวผลที่จะออกมามากๆ
.. พยายามหางานวิจัย และบทความที่เกี่ยวกับการตั้งครรภ์ ในคุณแม่ที่อายุมากกว่า 35 ปี มาอ่าน แต่ดูเหมือนว่ายิ่งอ่านก็ยิ่งกังวล
ตอนครรภ์แรก คลอด ตอนอายุ 31 ก็ไม่ได้คุมกำเหนิดเลย เพราะอยากมีลูก 2 คน และกังวลอยู่ว่าจะอายุเลย 35 ปี ซึ่งจะเข้าข่ายต้องระวัง
.... ตอนนี้ตัวเอง อายุ 34 ปีค่ะ อีก แต่ช่วงคลอดน้อง จะอายุ 35 ซึ่งคุณหมอบอกว่าจะต้องเจาะน้ำคร่ำ ...
คำว่า เจาะน้ำคร่ำ ได้ยินแล้ว มันทรมานสุดๆ เลยค่ะ
บอกไม่ถูกค่ะ ว่าตอนที่ได้ยินคุณหมอบอก นั้นตัวเองเป็นอย่างไร รู้แต่ว่า คล้ายๆ กับตัวเย็นๆ ....
ตอนนี้ก็ได้แต่ลุ้นค่ะ ว่า ... คุณหมอจะนัดวันไหน
.... ขอบคุณเพื่อนๆ คุณแม่ทุกคนนะคะ ที่แบ่งปันประสบการณ์
ได้อ่านของทุกๆคนเลยค่ะ

.... ทางเดียวที่ทำอยู่ตอนนี้ก็คือ สวดมนต์ และอธิฐาน ขอคุณงาม
ความดี จงสงต่อลูกในท้องให้ปลอดภัยด้วยค่ะ

.... ขอบคุณบทความดีๆ ที่มีมาแบ่งปันด้วยนะคะ ....

[C-3196] ความเห็นของ: คุณแม่ลูก 2
เมื่อวันที่ : 23 มี.ค. 2553, 16:58 น.

อายุ 36 ปีค่ะ เพิ่งไปฝากครร์มา กังวลมากค่ะยิ้มไม่ออกเลย หมอแนะนำให้เจาะน้ำคร่ำค่ะ แฟนอายุ 40 ค่ะ ดูเขาเครียดมากเลยค่ะ

[C-3180] ความเห็นของ: สุภาวดี อิ่มทะเล
เมื่อวันที่ : 13 มี.ค. 2553, 19:26 น.

ดิฉันตั้งครรภ์ที่ 2 แต่ดิฉันอายุ 36 ปี คุณหมอก็เลยแนะนำให้เจาะน้ำคร่ำ ดิฉันก็ยอมเจาะเพราะเป็นการรู้ล่วงหน้าว่าเด็กจะปกติรึป่าว
ปรากฎว่าเด็กผิดปกติ ดิฉันจำเป็นต้องเอาเด็กออกเมื่อวันที่ 2 มีนาคมที่ผ่านมา 2553 สามีและดิฉันเสียใจมาก แต่ถ้าให้เค้าเกิดมาเค้าก้อต้องทรมาน ดิฉันก็ยังรักเค้านะ ดิฉันตั้งใจว่าจะลองดูอีกสักครั้ง อยากให้เค้ามาเกิดใหม่แต่ต้องมาแบบปกตินะ อยากบอกว่ารักเค้านะ และอยากให้ทุกคนที่อายุ 35 ปีขึ้นไปต้องเจาะน้ำคร่ำนะคะ

[C-3150] ความเห็นของ: blur
เมื่อวันที่ : 26 ก.พ. 2553, 22:27 น.

[C-1558" target="_blank"> ความเห็นของ: พายัพ
เมื่อวันที่ : 16 พ.ย. 2549, 13:27 น.
มีเรื่องของการถอดวิญญาณเพื่อออกจากร่างและคุณจะไปได้ทุกที่ๆต้องการคุณลองคิดสิว่ามันจะสนุกสักแค่ไหนวิธีการถอดร่าง1.ทำหลังเที่ยงคืนเท่านั้น2.จุดธูปไว้หัวนอน3ดอก3.นอนหลับตาแล้วตั้งสมาธิให้ดี4.นึกถึงที่ๆเราจะไปเปนอันดับแรก5.กลั้นหายใจ10วินาที6.จาดนั้นคุณก้อจะไปในที่ที่คุณต้องการ7.เมื่อคุณรูสึกว่ากลิ่นธูปเริ่มหายไปให้มองหาแสงสีขาวแล้วเดินเข้าไป8.ถ้าคุณกลับไปไม่ทันคุณจะกลับไปไม่ได้อีกเลย9.ถ้าทำเกิน2ครั้งอายุของคุณจะสั้นครั้งละไป99วัน

ใครที่อ่านแล้วคิดดูให้ดีน่ะถ้าอยากจะสนุกก้อต้องมีอะไรแลกเปลี่ยนและนั่นก้อหมายถึงชีวิตของคุณเองนั้นแหละได้มาจากคัมภีย์เขมรโบราณ
คำเตือน ผู้ใดที่อ่านแล้วต้องนำไปโพสต่ออีก5ครั้งไม่งั้นอีก7วันต่อไปคุณจะมีอันเป็นไป

[C-2932] ความเห็นของ: AO
เมื่อวันที่ : 22 ต.ค. 2552, 11:43 น.

เราก็กำหนดคลอดตอนอายุ 35 ปี เหมือนกัน ก็ไปเจาะน้ำคร่ำมาเพื่อความชัวร์และแน่นอน ในการตั้งครรภ์ต่อไป ก็ได้ไปเจาะมาแล้วไม่เจ็บอย่างที่เราอ่านมาจากคนอื่นๆ ใช้เวลาไม่กี่นาทีด้วย ก็ได้ไปเจาะมาที่ ร.พ.สินแพทย์ ซึ่งเป็นร.พ.เอกชนด้วยตอนแรกคิดว่าแพง ก็ลองคำนวณว่าถ้าเราไปร.พ.รัฐ ค.ช.จ. ต่างกันนิดหน่อยแถมต้องเสียเวลาไปหลายรอบด้วยกว่าจะได้เจาะ ที่ไปเจาะมาที่ร.พ.สินแพทย์ ค.ช.จ. รวมเบ็ดเสร็จก็ 6,249.- ใช้เวลา 3 สัปดาห์ในการทราบผล % ในการตรวจคุณหมอบอกว่า ชัวร์ 99% และผลออกมาก็ปกติดีแถมได้ทราบเพศลูกที่แน่นอนด้วย เพราะตอนที่อัลตร้าซาวด์ยังเห็นเพศไม่ชัดเจนด้วย เราคิดว่าคุ้มนะ ทำให้เราอุ้มท้องต่อไปได้ด้วยความสบายใจ คุณแม่ทุกๆท่านไม่ต้องกังวล ถ้าเราคิดว่าเราดูแลตัวเองดีแล้วก็สบายใจได้ ตอนนี้ก็ดูแลตัวเองต่อไปจนกว่าจะคลอด .....55555.....

[C-2863] ความเห็นของ: เบิ้ม
เมื่อวันที่ : 26 ส.ค. 2552, 14:17 น.

แฟนผมอายุ 40 แล้วเพิ่งตั้งครรภ์ ผมยังกังวนเลยครับไม่รู้ว่าจะดูแลภรรยายังงัย นอกเหนือจากการพาไปพบแพทย์ ที่สำคัญเป็นลูกคนแรกด้วย

[C-1840] ความเห็นของ: คุณแม่ปุ๊กกี้
เมื่อวันที่ : 29 ส.ค. 2550, 01:40 น.

ตอบคุณแม่ท้อง2 ไม่ทราบว่าตอนนี้หายจากไอหรือยัง ดิฉันก็เป็นคนหนึ่งที่กำลังท้อง เราอายุครรภ์เท่ากันเลยแล้วก็ไอเหมือนกันด้วยไปหาคุณหมอก็ให้ยามาทานก็ดีขึ้นแต่ก็ยังไม่หายไอเป็นเดือนๆเลย เจ็บหน้าอกเจ็บซี่โครงไปหมด พอดีไปอ่านเจอเกี่ยวกับธรรมชาติบำบัด เขาบอกให้กินสับปะรด +จิ้มเกลือ แก้ไอ ลดเสมหะ หลอดลมอักเสบ ก็กินสับปะรดภูเก็ตวันละ 2 ลูก+จิ้มเกลือ หายเลย กินประมาณ 7 วัน ติดกันดีมากลองดูนะคะ จะได้ไม่ต้องทานยา ตอนนี้ไม่ต้องทานยาอีกเลย เวลาไอก็จะทานสับปะรดเอาช่วยได้จริงๆ แล้วอาการน้ำลายเยอะเวลาตั้งครรภ์ สับปะรดก็ช่วยได้เยอะ (ตอนนี้กังวลเรื่องเจาะน้ำคร่ำ กลัวเจ็บ ไม่ทราบว่าเจ็บไหมคะ เวลาเจาะเสร็จขับรถเองได้หรือเปล่า ใครทราบช่วยตอบทีคะ)

[C-1558] ความเห็นของ: พายัพ
เมื่อวันที่ : 16 พ.ย. 2549, 13:27 น.

มีเรื่องของการถอดวิญญาณเพื่อออกจากร่างและคุณจะไปได้ทุกที่ๆต้องการคุณลองคิดสิว่ามันจะสนุกสักแค่ไหนวิธีการถอดร่าง1.ทำหลังเที่ยงคืนเท่านั้น2.จุดธูปไว้หัวนอน3ดอก3.นอนหลับตาแล้วตั้งสมาธิให้ดี4.นึกถึงที่ๆเราจะไปเปนอันดับแรก5.กลั้นหายใจ10วินาที6.จาดนั้นคุณก้อจะไปในที่ที่คุณต้องการ7.เมื่อคุณรูสึกว่ากลิ่นธูปเริ่มหายไปให้มองหาแสงสีขาวแล้วเดินเข้าไป8.ถ้าคุณกลับไปไม่ทันคุณจะกลับไปไม่ได้อีกเลย9.ถ้าทำเกิน2ครั้งอายุของคุณจะสั้นครั้งละไป99วัน

ใครที่อ่านแล้วคิดดูให้ดีน่ะถ้าอยากจะสนุกก้อต้องมีอะไรแลกเปลี่ยนและนั่นก้อหมายถึงชีวิตของคุณเองนั้นแหละได้มาจากคัมภีย์เขมรโบราณ
คำเตือน ผู้ใดที่อ่านแล้วต้องนำไปโพสต่ออีก5ครั้งไม่งั้นอีก7วันต่อไปคุณจะมีอันเป็นไป


[C-1353] ความเห็นของ: BABY MY MOM
เมื่อวันที่ : 22 พ.ค. 2549, 15:20 น.

เป็นคุณแม่ อายุ 37 ปีแล้วค่ะ ตอนนี้อยากมีลูกคนที่ 2 มากค่ะ
ปล่อยมา 5 เดือนแล้วยังไม่มีเลย ช่วยแนะนำด้วยนะค่ะ จะเข้ามาอ่านทุกวันค่ะ ขอบคุณค่ะ

[C-1220] ความเห็นของ:
เมื่อวันที่ : 02 มี.ค. 2549, 15:10 น.

เป็นว่าที่คุณแม่ท้อง 2 ตอน 36

ครั้งแรกไม่คิดว่าจะมีคนที่สองอีก แต่เมื่อเขามา ก็ต้องสวดมนต์ไหว้พระตอนรับเขา กลัวหลายอย่างโดยเฉพาะความผิดปกติ หมอที่ ร.พ.ตำรวจไม่แนะนำให้เจาะน้ำคล่ำ แต่ที่ ร.พ.บางนา1 แนะนำให้เจาะ จึงไม่รู้จะเชื้อใคร หมอ ร.พ.ตำรวจฝากตั้งแต่ท้องแรก หมอบอกเมื่อเจาะน้ำคล่ำโอกาสแท้ง 1% โอกาศเด็กผิดปกติ 1:300 คน ให้เลือกคิดเอา แต่หมอไม่เห็นจำเป็น ถ้าครอบครัวรอบข้างไม่มีใครผิดปกติ ตอนนี้สับสนมากค่ะ ได้แต่สวดมนต์ขอให้สิ่งดี ๆ เกิดขึ้นในครอบครัวเราค่ะ/นู๋จี๊ด

[C-605] ความเห็นของ: คุณแม่ท้อง2
เมื่อวันที่ : 03 ก.ค. 2548, 16:29 น.

ท้องแรกแท้งตอน3เดือน ตอนนี้ท้องที่2 พึ่งไปเจาะน้ำคร่ำมา รู้ผลประมาณอีก 1 เดือน ตื่นเต้นมาก แต่ไม่กังวล ทุกคนที่เป็นแบบนี้ก็ไม่ต้องกังวลทำใจให้สบาย แต่ตอนนี้เป็นหวัด ไอทั้งวัน ตกกลางคืนก็นอนไม่ค่อยได้เพราะหายใจไม่ออก เลยพักผ่อนน้อย เช้าก็ต้องไปทำงาน ขับรถเอง อาการหวัดไปหาหมอให้ยามาทานแล้ว แต่ไอทีไรก็สงสารลูกในท้อง ไม่รู้จะเป็นอย่างไรบ้าง ใครรู้ช่วยตอบให้หายกังวลด้วย..ขอบคุณค่ะ

[C-510] ความเห็นของ: แม่ใหม่
เมื่อวันที่ : 09 พ.ค. 2548, 10:01 น.

เราอายุ 37 ปี ท้องแรก 5 เดือนแล้ว คุณหมอไม่ได้เจาะน้ำคร่ำให้ เพราะตรวจแล้วปกติ ไม่ต้องกังวลหรอกค่ะ ถ้าคุณไม่มีภาวะเสี่ยง ให้หมอเป็นผู้ดูแลแนะนำดีกว่า

[C-478] ความเห็นของ: ปรีชญา
เมื่อวันที่ : 12 ก.พ. 2548, 14:32 น.

ป้อนความเห็น ที่นี่

Down Syndrome เกิดจากความผิดปกติของโครโมโซม และเป็นสาเหตุที่ทำให้เกิดภาวะปัญญาอ่อนที่พบบ่อย กลุ่มอาการดาวน์นี้สามารถป้องกันได้โดยการวินิจฉัยก่อนคลอด ปัจจุบันมักทำกันในหญิงตั้งครรภ์ที่อัตราเสี่ยงสูง เช่น อายุมากกว่า 35 ปีขึ้นไป ถ้าหากคุณแม่ท่านใดที่ตั้งครรภ์ สิ่งทีท่านควรจะปฏิบัติ คือ พบแพทย์ และฝากครรภ์ หากจำเป็น ควรที่จะขอเจาะนำคร่ำร่วมกับการ ultrasound...และนอกจากนี้ปัจจุบันมีวิทยาการการเจาะตัวอย่างสารเคมีในเลือดแม่เพื่อดูโอกาสเสี่ยงของการมีลูกเป็นดาวน์ โดยไม่ต้องเจาะน้ำคร่ำ แต่อย่างไรก็ตามเป็นเพียงวิธีการที"คัดกรอง"เท่านั้น
แต่จากการทำงานในด้านนี้มาพบว่าแม่ที่อายุน้อยมีโอกาศมีลูกเป็น ดาวน์เช่นกัน เพียงเต่ ความเสี่ยงจะสูงขึ้นตามอายุของแม่ ซึ่งจากการเก็บตัวอย่างข้อมูลเบื้องต้นจากคุณแม่ที่ซึ่งเข้ารับบริการยัง สถาบันพัฒนาการเด็กราชนครินทร์ จ. เชียงใหม่ พบว่าแม่ที่มีอายุ 20-23 ปี ก็ยังมีลูกเป็นดาวน์เข่นกัน...แต่อย่างไรก็ตาม การค้นหาแต่เนิ่นและส่งเสริมพัฒนาการแต่เริ่มนั้นช่วยให้เด็กกลลุ่มนี้มีพัฒนาการที่ใกล้เคียงเด็กปกติ แม้ว่าจะพัฒนาการช้าแต่ว่าเด็กกลุ่มนี้เป็นเด็กที่น่ารักมาก

ติดต่อข้อมูลที่เป็นประโยชน์ด้านการพัฒนาการหรือพันธุกรรมได้จาก สถาบันพัฒนาการเด็กราชนครินทร์ จ.เชียงใหม่ กรมสุขภาพจิตม,กระทรวง สธ.[C-239] ความเห็นของ: คุณแม่มือใหม่วัย 34 จ๊ะ
เมื่อวันที่ : 20 ก.ค. 2547, 15:15 น.

ตอนนี้กำลังท้องอยู่ ได้ประมาณ 2 เดือนแล้วหละ กำหนดคลอดก็อายุ 35 ปีด้วย เป็นกังวลมากเลย กลัวลูกเป็นดาวน์จังเลย ส่วนตอนนี้แพ้มากๆ เลย กินอะไรเข้าไปออกมาหมด แล้วลูกจะได้กินอะไรมั้ย ทำอย่างไรดี มีใครให้คำปรึกษาได้บ้าง ท้องครั้งนี้เป็นท้องแรกด้วย ช่วยด้วย หัวใจจะสลายอยู่แล้ว

[C-234] ความเห็นของ: maeou
เมื่อวันที่ : 13 ก.ค. 2547, 21:17 น.

ป้อนความเห็น ที่นี่
อยากจะบอกคุณแม่ที่มีอายุ 35 up นะคะ ไ่ม่ต้องกังวลคะ ทำใจให้สบาย ร่าเริง อารมณ์ดี จะช่วยได้เยอะทีเดียว ปฏิบัติตัวเช่นคุณแม่ทั่วไป
ดิฉันเองตั้งครรภ์เมื่ออายุ 36 คะ ก็ทั้งเจาะน้ำคร่ำ อุลตร้าซาวน์ตลอด เพราะกังวลมาก แต่โชคดีที่สุขภาพจิตดี ขอบคุณคนรอบตัวไม่ว่าจะเพื่อนร่วมงาน ทางบ้าน ล้วนแต่ทำใ้ห้อารมณ์ดี ลูกคลอดออกมาเป็นเด็กอารมณ์ดีมาก ชอบเสียงเพลง ความจำดีมาก หัวไว ตอนนี้ลูกอายุ 3 ขวบแล้วคะ พัฒนาการค่อนข้างไวกว่า Step ด้วยซ้ำ..

[C-180] ความเห็นของ: เด็กสุระ
เมื่อวันที่ : 24 พ.ค. 2547, 11:02 น.

บทความนี้ให้ประโยชน์อย่างมากเลยค่ะ ทำให้พวกหนูนำไปทำโคลงงานได้ด้วย ขอบคุณมากค่ะ และขอให้มีข้อมูลใหม่ๆมาให้เราอ่านอีกนะค่ะ

f o r   m u m   a n d   m e
contact us : webmaster@formumandme.com