formumandme.com  
   การอาบน้ำทารกให้สะอาดและปลอดภัย  
pic_no_95_h_baby2.gif


pic_no_96_p_baby2_2.jpg การเลี้ยงดูลูกรัก นอกจากการให้นมและอาหารที่มีคุณประโยชน์แล้ว การดูแลลูกรักในเรื่องความสะอาดของร่างกายก็มีความสำคัญเท่าเทียมกับการกินอาหาร การอาบน้ำให้ลูกรักสำหรับคุณแม่คุณพ่อคนใหม่จะสร้างความยุ่งยาก ลำบากใจให้มากพอสมควร

เพื่อความมั่นใจของคุณแม่และเพื่อความปลอดภัยของลูกรัก คุณแม่ควรเตรียมของใช้ทุกอย่างไว้ใกล้ตัวเพื่อหยิบใช้ได้สะดวก สามารถอาบน้ำให้ลูกรักโดยไม่ต้องมีผู้ช่วยและไม่ต้องทิ้งลูกรักไว้ลำพัง

เครื่องใช้สำหรับอาบน้ำมีดังนี้

อ่างอาบน้ำพอเหมาะกับตัวลูก
ฟองน้ำ หรือผ้าขนหนูผืนเล็ก 1-2 ผืน
ผ้าเช็ดตัวผืนใหญ่ 2 ผืน
สบู่สำหรับทารก
แป้งที่สะอาดไม่มีสีและไม่มีกลิ่นหอม
ถ้วยใส่น้ำสุกเย็น
สำลีสะอาด
สำลีพันปลายไม้
แชมพูสระผมสำหรับเด็ก
เบาะพลาสติก หรือผ้าอ้อมพลาสติกผืนใหญ่สำหรับวางตัวลูกรัก ผ้าอ้อมและเสื้อ ขวดน้ำมันมะกอก อ่างใบเล็ก

pic_no_97_p_vacine.jpg
คุณแม่วางลูกรักบนเบาะที่เตรียมไว้ (สถานที่อาบน้ำควรอยู่บริเวณพื้นบ้านที่สะอาด เพื่อความปลอดภัยในการพลัดตกจากที่สูง ไม่มีลมโกรก ถ้าเป็นห้องแอร์ ควรปิดแอร์) ถอดผ้าอ้อมทำความสะอาดก้น คุณแม่ช้อนตัวลูกรักไว้ในอ้อมกอด ค่อยๆถอดเสื้อ แล้วอุ้มลูกรักกอดแนบอก ลูกจะอบอุ่น มีความมั่นใจ ไม่อ้างว้าง คุณแม่เองก็จะรู้สึกอบอุ่น เกิดความผูกพันและเพิ่มความมั่นใจในการอุ้มลูกรัก

คุณแม่ใช้มืออีกข้างที่ว่าง หยิบผ้าเช็ดตัวผืนใหญ่คลี่วางตามขวางบนเบาะพลาสติก แล้ววางลูกรักลงบนผ้าเช็ดตัว ใช้ชายผ้าเช็ดตัว 2 ข้างคลุมตัวลูกไว้ หยิบสำลี 2 ก้อน ชุบน้ำสุกเย็นเช็ดตาลูกจากหัวตาไปหางตา ใช้สำลีอีก 2-3 ก้อน ชุบน้ำสุกเย็นเช็ดบริเวณหน้าผาก แก้มจนสะอาด บริเวณศีรษะจะยังมีคราบไขมันติดอยู่ ซึ่งจะมีมาถึงซอกคอ ใบหู หลังหูด้วย ควรใช้สำลีชุบน้ำมันมะกอกเช็ดเบาๆ (ต้องใช้เวลาหลายวันในการค่อยๆเช็ดไขมันออกให้หมด เพื่อป้องกันแผลชันนะตุบริเวณหน้า ศีรษะ) เมื่อเช็ดเสร็จแล้วห่อตัวลูกรัก เตรียมสระผมให้

คุณแม่หยิบอ่างใบเล็กเตรียมไว้รองศีรษะ เวลาสระผม คุณแม่อุ้มลูกรักให้ลำตัวแนบข้างตัวแม่ ฝ่ามือซ้ายช้อนศีรษะลูกไว้ ใช้ฟองน้ำหรือผ้าขนหนูเล็กชุบน้ำจากอ่างใบใหญ่เช็ดให้ทั่วศีรษะลูก ถ้าผ่านบริเวณหูคุณแม่ใช้หัวแม่มือและนิ้วกลาง พับใบหูลูกไว้ (เพื่อป้องกันน้ำเข้า) คุณแม่หยดแชมพูลงบนศีรษะลูก ใช้นิ้วมือคลึงเบาๆ (ไม่เกา) ไปรอบๆศีรษะ ระหว่างสระผมให้ลูกรักคุณแม่ควรใช้โอกาสนี้สบตาและคุยกับลูกรัก ใช้ผ้าขนหนูชุบน้ำเช็ดสบู่ออกให้หมด แล้วใช้ปลายผ้าเช็ดตัวเช็ดศีรษะลูกรักให้แห้ง ใช้ผ้าขนหนูชุบน้ำเช็ดบริเวณซอกคอ ท้ายทอยให้สะอาดและซับให้แห้ง (เวลาที่สระผมไม่ควรเกิน 2-3 นาที)

คุณแม่วางลูกรักลงบนเบาะ ( ถือโอกาสนี้ลูบไล้นวดตัวลูกไปด้วย) เสร็จแล้วใช้ผ้าหรือฟองน้ำชุบน้ำเช็ดบริเวณหัวไหล่ รักแร้และต้นแขนทั้งสองข้างเพื่อกันลื่น เวลาอุ้มลูกรักลงอ่างคุณแม่ก็ล้างมือเช่นกน แล้วจึงอุ้มลูกลงอ่างโดยคุณแม่ช้อนตัวลูกรักให้แขนคุณแม่รองอยู่ใต้ลำคอและไหล่ของลูกรัก มือคุณแม่รวบใต้รักแร้ถึงหัวไหล่ลูกรัก มืออีกข้างรวบอก ข้อเท้าทั้งสองข้าง ยกตัวลูกรักลงในอ่างน้ำเพื่อล้างตัวด้านหน้าให้สะอาด

คุณแม่ใช้มือและแขนอีกข้างคอยรองรับลูกรักในท่านอนคว่ำ ให้ศีรษะลูกรักอยู่ขอบอ่าง บริเวณหน้าอกอยู่บนแขนของคุณแม่ ซึ่งคุณแม่ใช้มือรวบใต้รักแร้ถึงหัวไหล่เช่นกัน ล้างตัวด้านหลังและก้นให้สะอาด คุณแม่แตะสบู่เล็กน้อยฟอกมือลูกรักและเช็ดออกทันทีทั้ง 2 ข้าง เป็นอันเสร็จวิธีการอาบน้ำ

ลูกรักที่สะดือหลุดเรียบร้อยแล้ว อุ้มลูกรักวางบนผ้าเช็ดตัวผืนใหม่ห่อตัวลูกรักสักครู่จึงเช็ดตัวให้แห้ง ทาแป้งหรือโลชั่น ทำความสะอาดสะดือ ใส่เสื้อ นุ่งผ้าอ้อมจัดให้ลูกห่มผ้านอนพักได้ จะสังเกตเห็นว่าลูกหลับสบายหลังอาบน้ำ
ที่มา : พันเอกหญิง พวงจันทร์ วงศ์วิเศษ ผู้ชำนาญการเฉพาะสาขา (พยาบาลสูติศาสตร์) กรมแพทย์ทหารบก

01 พฤศจิกายน 2545
เวลา 23:43 น. [A-60]

เชิญแสดงความเห็นในประเด็นนี้ | อ่านบทความครั้งก่อน

bookmarkความเห็นของผู้อ่าน...   

[C-2956] ความเห็นของ:
เมื่อวันที่ : 08 พ.ย. 2552, 21:52 น.

วิธีการอาบน้ำทารก เพื่อจะได้เป็นแนวทาง ให้กับคุณแม่มือใหม่
http://www.new-parenting.com/Parenting-Information/Bathing-Your-Baby.html

[C-2230] ความเห็นของ: mutchima93@hotmail.com
เมื่อวันที่ : 01 ก.ย. 2551, 16:26 น.

ไม่ควรอาบนานเกินไป และควรปิดแอร์ พัดลมก่อน ไม่อย่างนั้นอาจทำให้น้องไม่สบายได้ค่ะ

[C-2123] ความเห็นของ: คุณแม่มือใหม้
เมื่อวันที่ : 23 มิ.ย. 2551, 19:26 น.

คุณแม่มือใหม่

อยากทราบว่าเวลาในการอาบน้ำให้เด็กทารกจะใช้เวลาในการอาบสักกี่นาทีค่ะ

ยายที่บ้านชอบอาบน้ำให้หลานอายุ 21 วันนาน พอยกตัวน้องออกจากอ่างหลานหนาวจนตัวสั่น จะส่งผลให้เด็กเป็นอย่างไรบ้างค่ะ

รบกวนตอบหน่อยน่ะค่ะ

supatta_marddam_3@hotmail.com

f o r   m u m   a n d   m e
contact us : webmaster@formumandme.com