formumandme.com  
   การแต่งหน้าสำหรับสาวผิวคล้ำ - ผิวขาว  

pic_no_1208_wo1.jpgการแต่งหน้าสำหรับสาวผิวคล้ำ

1.   สิ่งที่สาวผิวคล้ำพึงรำลึกอยู่เสมอคือ  อย่าพยายามขาวด้วยการโบ๊ะรองพื้นกับแป้งสีอ่อน  เพราะผลลัพธ์ที่ได้คือใบหน้าลอยๆ หลอกๆ พิกล  ควรหันมาใช้รองพื้นสีนู้ดๆ ที่ใกล้เคียงกับสีผิวที่สุด  สวยบนพื้นฐานความงามตามธรรมชาตินั้นปลอดภัยและสบายใจกว่ากันเยอะ  อย่าลืมเกลี่ยรองพื้นให้บางเนียนจะได้ดูผิวใส

2.   ใช้บลัชออนโทนน้ำตาลหรือโทนส้มที่มีชิมเมอร์ทองๆ จะช่วยให้หน้าดูสว่างและเซ็กซี่ขึ้น  ขอย้ำว่าซัมเมอร์นี้ประกายทองนิดๆอินมาก  หรือถ้าชอบสีหวาน  แว่วมาว่าสีพีช  สีชมพู – น้ำตาล  สีชม - พูม่วง (สีไวน์) กับสีแดงเรื่อๆ กำลังมาแรง  ปัดเบาๆ พอให้ดูสุขภาพดี  ก็สวยได้ไม่อายใคร

3.   สำหรับปาก  อย่าเลือกสีเด้งมาก  เดี๋ยวปากลอย  หลีกเลี่ยงสีที่ผสมแป้งขาวๆ เพราะจะทำให้ปากดูบวม  เลือกใช้ลิปกลอสสีจะดูสวยกว่า  ที่สำคัญอย่าลืมว่าปากกับแก้มควรเป็นสีที่เข้ากันได้  เช่น ถ้าปัดแก้มสีพีช  แนะนำให้ทาปากด้วยลิปกลอสสีน้ำตาล – ส้มหรือส้มประกายทอง

4.   สีสันเปลือกตาในวันนี้ไม่มีข้อจำกัด  อยู่ที่การมิกซ์แอนด์แมทซ์มากกว่า  แต่ถ้ายังไม่เขียนเข้าขั้นมืออาชีพ  อย่าเลือกสีที่โดดไปจากสีแก้มและสีปากมากนัก  เช่น  ถ้าแก้มกับปากเป็นสีโทนส้มอมน้ำตาล  ไฮไลท์ตาด้วยอายแชโดว์สีเบจประกายทองหรือสีทองอ่อนๆ ตามด้วยสีพีชหรือสีส้มกลางๆ แล้วใช้สีน้ำตาลเข้มหรือทาเข้มเป็นเชดดิ้งก็สวยปลอดภัยดี  อายแชโดว์สีเข้มนี้จะใช้ไล้ขอบตาหรือคิ้วก็ได้  ดูเบาสบายกว่าใช้อายไลเนอร์กับดินสอเขียนคิ้ว   ส่วนสีต้องห้ามอย่างสีเขียวนั้น  ถ้ารักจะเขียวจริงขอให้เลือกโทนพาสเทลหรือประกายเขียวก็พอ  อย่าเลือกเขียวจัดแล้วประโคมโหมทาเป็นปื้นเพราะสีพวกนี้พอมาอยู่บนผิวสีคล้ำจะดูช้ำๆมากกว่าดูสดใส

5.   สุดท้ายอย่าลืมดัดขนตาแล้วปัดมาสคาราให้ตาคมสวย  สีดำเป็นสีกลางๆ เข้าได้กับเมคอัพทุกเฉด  หากมีขนตาเส้นใหญ่ดกหนาอยู่แล้ว  เลือกใช้มาสคาราสีน้ำตาลเข้มจะช่วยไม่ให้ตาดุเกินเหตุ  ถ้าออกงานจะเขียนอายไลเนอร์เพิ่มอีกสักนิดก็เก๋ไก๋ไม่เบา


pic_no_1209_sa3.jpgการแต่งหน้าสำหรับสาวผิวขาว

      
สาวผิวขาวค่อนข้างโชคดีที่เลือกสีสันได้มากมายหลากหลายกว่า  แต่ก็อย่าเพลิดเพลินจนลืมหลัการพื้นฐานของความงามที่สีจะต้องไปด้วยกันได้  ถ้าสาวผิวขาวสวย  แต่ปัดแก้มสีส้ม  ทาปากสีม่วง  คงดูไม่จืด  ถ้าแต่งเดินแฟชั่นโชว์ก็ว่าไปอย่าง

1.   รองพื้นกับแป้ง  ยังคงแนะนำให้เลือกที่กลมกลืนกับผิว  โดยธรรมชาติของสาวเอเชียจะมีพื้นฐานผิวเป็นสีเหลือง  ควรเลือกรองพื้นสีอ่อนที่มีสีเหลืองผสม  แต่ระวังอย่าให้เหลืองจนคล้ำ  สำหรับสวาจีนผิวขาวจัดหรือขาวอมชมพูนิดๆ  แนะนำให้ใช้รองพื้นสีใกล้เคียงกับผิวผสมรองพื้นสีเหลืองนิดหนึ่ง  เพื่อให้ใบหน้าดูมีมิติ  ไม่แบนจนเกินไป  แล้วใช้แป้งฝุ่นแบบโปร่งแสงซับให้แห้ง

2.   พวงแก้มแต่งให้ดูมีเลือดฝาด  อย่างสีโทนกึ่งแดง  โทนส้มอมแดง  ยึดหลักเติมความงามตามธรรมชาติให้ชัดขึ้นเข้าไว้แล้วจะดีเอง  เดี๋ยวนี้มีบลัชออนเนื้อครีมที่เกลี่ยดีๆ จะซึมซายกลืนไปกับผิว  มองผาดๆเหมือนแก้มสาวสุกปลั่งยามสู้แดด  สีที่ควรหลีกเลี่ยงแบบสุดๆ คือสีน้ำตาลมืดๆ  จะทำให้สาวผิวขาวดูร่วงโรยเกินวัย

3.   สำหรับเรียวปากของสาวผิวผ่อง  ลิปกลอสยังคงมาแรง  เลือกสีเนื้อๆหรือสีอมชมพูสวยใส  ถ้ายังรู้สึกว่าน้อยไป  รองใช้สีแดงแตะด้านในของขอบปากให้ดูเรื่อๆ

4.   อายแชโดว์สีเนื้ออมชมพู  มีประกายมุกนิดหน่อย  ก็ไปได้ดีกับเทนด์สวยธรรมชาติ  สาวผิวขาวคนใดมีดวงตากลมโตเป็นอันว่าหมดปัญหา  แต่สาวหมวยตาเล็กอย่าเพิ่งน้อยใจ  ลองใช้อายไลเนอร์ลากเส้นบางๆ ตวัดปลายหางตาให้ยาวนิดหนึ่ง  จะช่วยให้ตาคมได้รูป

5.   อย่าลืมมาสคารา  เพราะเครื่องสำอางชิ้นนี้เป็นอาวุธสร้างความงามล้ำให้ดวงตาซึ่งเป็นหน้าต่างของหัวใจ  ไม่ว่าจะแต่งหน้าอ่อนใสแค่ไหนก็ขาดมาสคาราไม่ได้เป็นอันขาด

6.   วิธีเลือกรองพื้น  เลือกรองพื้นที่คิดว่าใกล้เคียงกับผิวเราที่สุดสามสี  ใช้คอตต้อนบัดจุ่มรองพื้นขีดเป็นเส้นบริเวณคางหรือลำคอทั้งสามสี  แล้วส่องกระจกดูไกลๆ ว่าสีไหนกลืนไปกับผิวที่สุด

7.   การปัดมาสคารา   ควรดัดขนตาก่อนปัดมาสคารา  การปัดมาสคาราเน้นบริเวณขอบตา  ทำให้ตาคมโดยไม่ต้องใช้อายไลเนอร์  มาสคารากันน้ำช่วยป้องกันสีเลอะขอบตาเป็นแพนด้า  และการปัดมาสคาราที่ขนตาล่างไม่สามารถทำได้ทุกคน  หากขนตาล่างเป็นกระจุก  ไม่สม่ำเสมอ  ควรงดเว้น

8.   ซัมเมอร์นี้ลิปเนื้อแมทท์เอ๊าท์  เลือกลิปเนื้อครีมหรือกลอสที่มีประกายชิมเมอร์  จะได้ริมฝีปากอิ่มสดใสไม่ตกเทรนด์

......................................................................................................................................

ขอขอบคุณบทความจาก  นิตยสารแพรว

02 มิถุนายน 2547
เวลา 23:02 น. [A-622]

เชิญแสดงความเห็นในประเด็นนี้ | อ่านบทความครั้งก่อน

bookmarkความเห็นของผู้อ่าน...   

f o r   m u m   a n d   m e
contact us : webmaster@formumandme.com