formumandme.com  
   ผมสวยด้วยสมุนไพรในครัว  

pic_no_1241__4855f.jpgผมสวยด้วยสมุนไพรในครัว

1.   ผมแห้ง
        
       สาวผมแห้งมักจะมีปัญหาหวีจัดทรงยาก  ไม่มีสปริงและดูไม่มีน้ำหนักขาดชีวิตชีวา  ไม่สลวยสวยงาม  ทำให้หนังศีรษะแห้งและเกิดสะเก็ดรังแคง่าย  ควรหมั่นบำรุงด้วยการผสมสมุนไพรเพื่อนวดบำรุงเส้นผมและหนังศีรษะง่ายๆ ด้วยตัวเอง

สูตรน้ำมันมะพร้าว + ไข่ไก่
        
      ใช้น้ำมันมะพร้าว 2 ช้อนโต๊ะตั้งไฟอ่อนผสมกับไข่ไก่ 1 ฟอง ( เฉพาะไข่แดง ) ตีให้เข้ากันจนเนื้อเนียนละเอียด  รอจนเย็นลูบให้ทั่วศีรษะ  นวดด้วยปลายนิ้วให้ทั่วทั้งด้านหน้าจรดท้ายทอย  ใช้ฝ่ามือขยำๆ ขยี้ๆ ให้ทั่วจนซึมเข้าสู่เส้นผม  ใช้ผ้าขนหนูผืนเล็กคลุมผมให้มิด  อย่าพันรัดแน่นเกินไป  หมักทิ้งไว้ 2 ชั่วโมง  แล้วล้างออกด้วยน้ำอุ่น  สระออกด้วยแชมพูอ่อนๆอีกครั้ง  ทำเช่นนี้สัปดาห์ละ 2 ครั้ง ผมจะนุ่มนวลมน้ำหนักและจัดทรงง่าย

สูตรน้ำมันมะกอก
        
       น้ำมันมะกอกอุ่นๆ 2-3 ช้อนโต๊ะ  นำมานวดหนังศีรษะหวีและชโลมเส้นผมให้ทั่ว  นวดเป็นวงกลมเล็กๆใช้ผ้าขนหนูพันศีรษะทิ้งไว้ 15 นาที  สระด้วยแชมพูอ่อนๆแล้วล้างออกด้วยน้ำอุ่นให้หมด  จะช่วยบำรุงเส้นผมให้กลับมามีสภาพดีได้

สูตรไข่ไก่ + นมเปรี้ยว
       
      ใช้ไข่ไก่ 1 ฟอง ทั้งไข่ขาวและไข่แดงผสมกับนมเปรี้ยวครึ่งแก้วตีให้เข้ากัน  ชโลมให้ทั่วหนังศีรษะบนผมที่ชุ่มเปียกด้วยน้ำอุ่นแล้ว  นวดเป็นวงกลมเล็กๆ  ใช้ผ้าขนหนูพันศีรษะทิ้งไว้  10-15 นาที  ล้างออกด้วยน้ำอุ่นให้หมดสระด้วยแชมพูอ่อนๆเพียงครั้งเดียว

สูตรไข่ไก่ + น้ำอุ่น
        
      ใช้เฉพาะไข่แดง 1 ฟอง ผสมกับน้ำอุ่นครึ่งแก้วตีให้เข้ากัน  ราดศีรษะด้วยน้ำอุ่นให้ชุ่มแล้วชโลมครีมไข่แดงที่เตรียมไว้ให้ทั่ว  คลึงหนังศีรษะนวดเป็นวงกลม  ทิ้งไว้ 8-10 นาที  ล้างออกด้วยน้ำอุ่นไม่ต้องสระซ้ำด้วยแชมพูสระผม

2.   ผมมีรังแค
        
      รังแคเป็นปัญหาระดับต้นๆของสาวผมสวยเลยก็ว่าได้  เมื่อไหร่ที่รังแคมาเยือนมักจะมีอาการคันตามมา  แถมชอบออกมาแสดงตัวให้เห็นกันแบบจะจะอีก  ไม่อยากให้รังแคมาเยือนต้องหมั่นบำรุงหนังศีรษะ

สูตรน้ำมะนาว หรือ น้ำมะกรูด
        
      คั้นน้ำมะนาว  หรือ น้ำมะกรูดที่เผาไฟเรียบร้อยแล้วนำมานวดหนังศีรษะหลังสระผมด้วยแชมพูเสร็จเรียบร้อยแล้ว  จะช่วยขจัดรังแคอย่างได้ผล

3.   ผมร่วง

      
สาวๆที่เส้นผมอ่อนแอหลุดร่วงและขาดง่าย  มักจะกังวลเป็นพิเศษ  เพราะถ้าร่วงมากอนาคตของเส้นผมก็คงไม่เหลือเลยแม้แต่เส้นเดียว  ลองสูตรบำรุงรักษาเส้นผมแบบธรรมชาติด้วยตัวคุณเองดูสิ

สูตรขิง + แครอท + แอปเปิ้ล

      ใช้ขิงสดปอกเปลือกหั่นแว่นบางๆ  1  ถ้วย  ผสมกับแครอทปอกเปลือกหั่นชิ้นเล็กๆ  1  ถ้วย และแอปเปิ้ลแกะเมล็ดหั่นชิ้นเล็กๆ 1 ลูก และน้ำ 1 ถ้วย ปั่นส่วนผสมทั้งหมดเข้าด้วยกัน  กรองแล้วแช่เย็นทำให้ผมนุ่มสลวย

สูตรว่านหางจระเข้

      ใช้ใบว่านหางจระเข้ชนิดแก่จัดมาล้างให้สะอาดใส่เครื่องปั่นจนละเอียดเป็นเนื้อครีมเจล  ราดบนศีรษะที่เปียกชุ่ม  ใช้นิ้วมือขยี้เบาๆ คลุมทับด้วยผ้าขนหนูให้มิดชิด  หมักทิ้งไว้ 20-30 นาที เสร็จแล้วล้างออกด้วยน้ำอุ่น  สระผมให้สะอาดด้วยแชมพูชนิดอ่อนให้สะอาด

4.   ผมหยิก
        
      สาวผมหยิกมักจะมีอาการแห้งและฟู  ยิ่งถ้าผมหยิกและหนาด้วยก็จะทำให้ศีรษะดูโตมากยิ่งขึ้น  อยากให้ผมหยิกเป็นลอนสลวยสวยเก๋ไม่แห้งฟู  หมั่นบำรุงด้วยสูตรต่อไปนี้

สูตรน้ำ + มะนาว
        
       น้ำมะนาวผสมน้ำให้เจือจางนำมาชโลมผมหลังจากล้างน้ำครั้งสุดท้าย  ทิ้งไว้ 5 นาที แล้วล้างออกด้วยน้ำอุ่น  กรดในน้ำมะนาวจะช่วยให้ไฟเบอร์ในผมยึดเกาะกันได้แน่น  ผมจะเรียบขึ้น  หวีง่ายขึ้น  และสะท้อนแสงไฟได้ดี  ทำให้ผมดูเงางาม

5.   ผมมัน
       
      สาวผมมันมักจะมีปัญหาตามมามากมาย เช่น เป็นสะเก็ดรังแค  หนังศีรษะคันง่าย  การรักษาความสะอาดของเส้นผมจึงเป็นวิธีที่ดีที่สุด  รวมไปถึงการทำทรีตเมนท์ด้วยสูตรธรรมชาติดังที่จะแนะนำต่อไปนี้  รับรองว่าจะช่วยไม่ให้เกิดอาการที่ว่านี้ได้

สูตรไข่ขาว + น้ำอุ่น
        
      ใช้ไข่ขาว 1 ฟองกับน้ำอุ่น ½ แก้วตีให้เข้ากัน  ราดบนผมให้ทั่ว  นวดหนังศีรษะแรงสักนิดทิ้งไว้ 8-10 นาที ล้างออกด้วยน้ำอุ่นโดยไม่ต้องสระผมซ้ำ  ทำอย่างนี้สัปดาห์ละ 3 ครั้ง ผมจะค่อยๆปรับสภาพ และหายมัน

สูตรส้มเขียวหวาน + ไข่ไก่
        
       ปอกไข่ใส่ถ้วยเลือกเอาเฉพาะไข่ขาว 2 ฟอง ผสมกับน้ำส้มเขียวหวาน 2 ช้อนโต๊ะตีจนเป็นเนื้อเดียวกัน นำมาขยี้บนศีรษะที่ราดด้วยน้ำอุ่นจนชุ่มห่อคลุมด้วยผ้าขนหนูให้มิดชิดหมักทิ้งไว้ 15 นาที ล้างออกด้วยน้ำอุ่น  สระให้สะอาดอีกครั้งด้วยแชมพูอ่อน  ช่วยบำรุงหนังศีรษะให้ลดความมันและหายคันได้

สูตรชาดอกมะนาว + โยเกิร์ต

      โยเกิร์ตครึ่งถ้วยผสมกับชาดอกมะนาวครึ่งถ้วย  นำมาชโลมผมที่ชื้นหมาดๆ ทิ้งไว้ 20 นาที แล้วล้างออก

6.    ผมแตกปลาย  
       
      ปัญหาหนึ่งที่สาวรักสวยรักงามทุกคน  ไม่อยากจะเจอเข้ากับตัวเอง  โดยเฉพาะสาวๆที่ชอบทำสีผม  ตัดซอยด้วยใบมีดโกน  การใช้ครีมนวดที่ขาดประสิทธิภาพ  การม้วนผม  การใช้ความร้อน  การใช้อุปกรณ์ตกแต่งทรงผมอย่างขาดความระมัดระวัง  การแปรงผมขณะก้มศีรษะมากเกินไป และการขาดการเอาใจใส่ในการเล็มปลายผมอยู่เสมอ  อยากให้ผมกลับคืนสู่สภาพปกติต้องหมั่นบำรุงด้วยผลิตภัณฑ์ทรีตเมนท์ต่างๆ แต่ถ้าไม่อยากสิ้นเปลือง หันหาวิธีธรรมชาติก็ไม่ผิด

สูตรไข่ไก่ + น้ำมันงา + น้ำผึ้ง
       
      ใช้ไข่ไก่เฉพาะไข่แดง 2 ฟอง ผสมกับน้ำมันงา 4 ช้อนโต๊ะ และน้ำผึ้ง 2 ช้อนชาให้เข้ากัน  ใช้น้ำอุ่นราดให้ทั่วศีรษะ  จากนั้นค่อยๆชโลมครีมนี้ให้ทั่วศีรษะ  ห่อคลุมด้วยผ้าขนหนูหมักทิ้งไว้ 20-30 นาที สระออกด้วยแชมพูอ่อนอีกครั้ง

7.   ผมทำสี
        
      ผมทำสีเป็นผมที่อ่อนแอที่สุด  นอกจากนั้นยังมีอาการแห้งกรอบ  เส้นผมจะมีรูพรุนอยู่ทั่วไป  สาวๆที่ชอบทำสีผมจึงควรหมั่นบำรุงรักษาสภาพเส้นผมมากเป็นพิเศษ  นอกเหนือจากการใช้แชมพูและครีมนวดสำหรับผมทำสีโดยเฉพาะ

สูตรน้ำมะนาว
     
      นำมะนาว 2 ผลมาคั้นน้ำ  ใส่บริเวณโคนผม  ทิ้งไว้ 10 นาที  เป่าผมให้แห้งสีผมจะเห็นชัดขึ้น

............................................................................................................................................

ขอขอบคุณ บทความจากนิตยสาร  HAIR  นิตยสารผม & ความงามยอดขายสูงสุดจากอังกฤษ       

29 มิถุนายน 2547
เวลา 04:02 น. [A-641]

เชิญแสดงความเห็นในประเด็นนี้ | อ่านบทความครั้งก่อน

bookmarkความเห็นของผู้อ่าน...   

[C-3719] ความเห็นของ: cvo
เมื่อวันที่ : 05 ก.พ. 2554, 17:36 น.

ขอโทดนะ ไม่ได้ตั้งใจ อ่านแล้ว อย่าหยุด กรุณาอ่านต่อ เพราะคุนได้โดนคำสาปนี้ไปแล้ว.... อ่านต่อเลย เป็น เรื่องจริงที่เกิดขึ้นกับเด็กคนนึงในจ. พิษณุโลก เด็กคนนี้ชื่อนิ้งเป็นเด็กนักเรียนชั้นมัธยมศึกษาปีที่ สาม วันนั้นเป็นวันสอบซ่อม นิ้งได้มาที่ รร เพื่อที่จะสอบซ่อม ระหว่างที่รอเพื่อน ๆ อยู่นั้น นิ้ง ก้อเหลือบไปเห็นสิ่ง ๆ หนี่ง เขาเดินเข้ไปใกล้ ๆ กับสิ่ง ๆ นั้น มันคือกล่องใส่กระดาษกล่องหนึ่ง นิ้งนั้นไม่รู้ว่าในนั้นมีอะไร แต่เขาก้อได้เก็บกล่องนั้นไป หลังจากที่เขาสอบซ่อมเสร็จแล้ว นิ้งและเพื่อน ๆ ก้อกลับบ้านทันที พวกเขาอยากรู้ว่าในกล่องนั้นมีอะไรซ่อนอยู่ ตกกลางคืนนิ้งและเพื่อน ๆ ก้อไปสนาม เดะเล่นและเปิดกล่อง ๆ นั้น ข้างในกล่องมีกระดาษสีดำเขียนอยู่หนึ่งแผ่น ในกระดาษแผ่นนั้นเขียนไว้ว่า * สวัสดี เราชื่อ"เปลวเทียน"เป็นเด็กนักเรียนคนนึง เราถูกฆาตกรโรคจิด ข่มขืนและค่าหมกอยู่ในป่าแห่งหนี่ง ที่นั่นหนาวเหน็บไม่มีแม้แต่เสียงหายใจของมนุษย์ เราพยายามร้องให้คนมาช่วยแต่ก้อไม่มีคายมา ตอนนี้เราเหงาเหลือเกิน จะมีใครมาอยู่เป็นเพื่อนเราบ้างไหม ถ้าเทอไม่อยากให้เราลากเทอมาอยู่เป็นเพื่อนกันเรา จากนี้ไปเป็นเวลา 7 ชั่วโมง ขอให้เทอก็อปข้อความข้างบนนี้ ส่งต่อให้สื่ออะไรก้อได้ เป็นจำนวน 10 coppy แต่ถ้าเธอไม่ทำตาม อีก 7 ชั่วโมงนี้ฉันจะไปตามเทอมอยู่เป็นเพื่อน * หลังจากที่นิ้งได้อ่านนั้น เอก้อไม่เชื่อ และคิดว่ามีคนมาแกล้งเป็นเพียงแค่เรื่องไร้สาระ และไม่ยอมทำตาม 7 ชั่วโมงให้หลัง นิ้งและเพื่อน ๆ ก้อตาย โดยที่ไม่มีสาเหตุ ***********************************- เรื่องนี้เป็นเรื่องจริง จนถึงขณะนี้ หมอและตำรวจยังไม่สามารถรู้ได้ว่า เด็กเหล่านั้นตายได้เช่นไร __________ ตอนนี้พวกเทอได้อ่านกระทู้นี้ ก้อคงได้รับผลกระทบเหมือนกันหมด นั่นคือ เทอจะต้อง copy ข้อความนี้เป็นจำนวน 10 copy แต่ถ้าเทอไม่ทำตามที่เด็กคนนั้นขอ เทอจะต้องไปอยู่เป็นเพื่อกับเด็กคนนั้น อีก 7 ชั่วโมงให้หลัง ขอให้พวกเทอทุกคนโชคดี (ปล ห้ามส่งมายังคนเดิมที่ส่งมาอีก ไม่งั้นจะรับโทษฐานคืน ตาย!!!!! กลัวจริงน่ะ ก็เลยส่ง ไม่น่าอ่านเลย ถ้าจะให้ดีลบกระทู้ทุกอันเลยมันจะได้ไม่มีข้อความแบบนี้ น่ากลัวจังไปล่ะน่ะ คราวน่าจะไม่อ่านเลยข้อความแบบนี้ขอโทดนะ ไม่ได้ตั้งใจ

f o r   m u m   a n d   m e
contact us : webmaster@formumandme.com