formumandme.com  
   การทำสีผม  

pic_no_1273__hair01_20.gifการทำสีผม

      เปลี่ยนสีผมไม่ยากอย่างที่คิด  แค่รู้จักเลือกผลิตภัณฑ์ที่ดี  และรู้วิธีเลือกสีสันที่เหมาะกับตัวเอง  เพียงเท่านี้คุณก็สามารถเล่นกับสีผมใหม่ได้ด้วยความมั่นใจ

ก่อนทำสีผม

1.   ควรเลือกสีที่ไปกันได้กับผิวหนังของตัวเอง

2.   ควรรู้ลักษณะเส้นผมของตัวเองก่อนว่าบาง,หนา หรือหยาบ  เพื่อจะได้เลือกสีที่เหมาะที่สุด  สาวยผมบางจะเหมาะกับทุกเฉดสี  แต่ต้องดูแลรักษาเป็นพิเศษ  สาวผมหนาเหมาะกับการทำไฮไลท์ หรือโลว์ไลท์ส่วนสาวผมสั้นต้องระมัดระวังเรื่องทำไฮไลท์เพราะจะดูหลอกเกินไป

3.   ช่างทำผมเป็นที่ปรึกษาที่ดีที่สุด  ถ้าคนเดียวยังไม่มั่นใจพออนุญาตให้มีได้สองคนขึ้นไป

4.   หารูปตัวอย่างการทำสีผมที่ชอบไปให้ช่างดูก่อนทำสีผมเสมอ

5.   ควรตรวจสอบกับช่างทำผมทันทีเรื่องระยะเวลา ในการบำรุงรักษา  เติมสี  ว่าต้องเติมสีบ่อยแค่ไหนและต้องแน่ใจว่าคุณมีเวลา  และงบประมาณเพียงพอด้วย

6.   สอบถามช่างถึงวิธีแก้ไขยามไม่ชอบสีผมที่ทำไปแล้วว่าควรทำอย่างไรต่อไป  และต้องเสียเงินเท่าไหร่

7.   ใช้วิธีลองวิกผมหรือแฮร์พีชเพื่อเช็คดูสีผมที่ชอบก่อน  อย่างน้อยจะช่วยในการตัดสินใจได้ว่าสีไหนเหมาะกับตัวเองที่สุด

การบำรุงรักษา

1.   ภายใน 48 ชั่วโมงหลังการทำสี  งดโดนแดดจัดโดยเฉพาะเวลาไปชายทะเล  หรือลงสระว่ายน้ำ  เนื่องจากเกล็ดผมยังเปิด  หลังจากทำสีแล้ว  ช่วงนี้เส้นผมจะอ่อนแอเสียง่ายที่สุด

2.   ใช้แชมพูและคอนดิชันเนอร์สำหรับผมทำสีโดยเฉพาะ  แชมพูประเภทเพิ่มประกายสีผมและทำให้ผมมีน้ำหนักจะช่วยทำให้สีผมเห็นชัดยิ่งขึ้น และแชมพูที่มีส่วนผสมของแพนทีนอลจะทำให้เส้นผมแข็งแรง

3.   ควักกระเป๋าเพิ่มงบอีกสักนิด  ซื้อแชมพูสำหรับผมทำสีจากร้านที่คุณไปทำผมมา  เพราะจะได้รับคำแนะนำที่ดีกว่าไปเลือกซื้อเอง

4.   ถ้ารู้ตัวว่าต้องไปพักผ่อนชายทะเล  แล้วยังอยากทำไฮไลท์ผมสีบลอนด์ หรือเฉดสีแดงสด  ควรระวังเรื่องสีผมจะจัดเห็นชัดขึ้นเมื่อยู่กลางแสงแดด

เลือกน้ำยาประเภทไหนดี

1.   น้ำยาเปลี่ยนสีผมชนิดถาวร  เป็นที่นิยมมากที่สุดเนื่องจากอยู่ได้นาน  สามารถปิดผมขาวและมีหลายสีให้เลือกใช้  แต่ควรระวังเรื่องการแพ้สารเคมี  ทางที่ดีต้องทดสอบก่อนการใช้ทุกครั้ง

2.   สีผมแบบชั่วคราว  เป็นการใช้สีเคลือบผมอีกทีซึ่งสามารถล้างออกหลังสระผมแล้ว 2-3 ครั้ง การใช้น้ำยาเปลี่ยนสีแบบชั่วคราวเป็นวิธีที่ดีที่ใช้สำหรับการทดสอบสีผมโดยไม่เสี่ยงต่อการทำลายสภาพผม  ไม่มีปัญหากับผมที่ขึ้นใหม่  น้ำยาเปลี่ยนสีผมชนิดชั่วคราวจะช่วยเพิ่มประกายสีผมแต่ไม่สามารถปิดผมขาวได้

3.   ข้อควรรู้  สีไฮไลท์  เป็นการทำสีให้สว่างกว่าสีผมธรรมชาติ  ส่วนสีโลว์ไลท์เป็นการทำให้มืดกว่าสีผมธรรมชาติ  แต่เทคนิคต้องทำโดยผู้เชี่ยวชาญเท่านั้น

4.   การทำเฮนน่า  เป็นการย้อมสีหรือทำสีผมโดยการเคลือบผม  ซึ่งจะไม่สามารถเติมสีอื่นๆได้อีกจนกว่าผมใหม่จะงอกขึ้นมา  และไม่สามารถย้อมสีด้วยเฮนน่าได้เช่นกัน

............................................................................................................................................

ขอขอบคุณบทความจาก  นิตยสาร  HAIR นิตยสารผม & ความงามยอดขายสูงสุดจากอังกฤษ

24 กรกฏาคม 2547
เวลา 05:58 น. [A-668]

เชิญแสดงความเห็นในประเด็นนี้ | อ่านบทความครั้งก่อน

bookmarkความเห็นของผู้อ่าน...   

[C-2012] ความเห็นของ: สายลม
เมื่อวันที่ : 27 ก.พ. 2551, 13:09 น.

คือว่าตัวเองไม่เคยทำสีมาก่อนเลย ผมเดิมเป็นสีดำ อยากได้สีผมทองๆประมาณ โฟร์(นักร้อง) คนที่ร้านบอกว่าเอาสีทองสว่างไป2กล่อง แล้วต้องทำซ้ำอีก 1รอบ คือรวมแล้ว2 รอบ รอบแรกทำไปสีออกเป็นน้ำตาล อยากทราบว่าถ้าทำรอบที่สองด้วยสีทองสว่าง มันจะออกมาเป็นสีที่เราต้องการหรือเปล่าคะ

[C-947] ความเห็นของ:
เมื่อวันที่ : 08 ม.ค. 2549, 11:39 น.

f o r   m u m   a n d   m e
contact us : webmaster@formumandme.com