formumandme.com  
   อาหารเพื่อความงาม  

pic_no_1506_duj.jpgอาหารเพื่อความงาม

         อีกหนึ่งเทรนด์ผลิตภัณฑ์ความงามที่มาแรงไม่น้อยไปกว่ากระแสความงามแบบอื่น ๆ  คือการใช้สารสกัดจากพืชผัก  ผลไม้  หรือขนมหวานมาเป็นส่วนผสมเพื่อช่วยปรนนิบัติผิวพรรณและบำบัดอารมณ์

         ความนิยมในผลิตภัณฑ์เพื่อความงามที่นำเอาอาหารอย่างผัก  ผลไม้  และขนมมาเป็นส่วนผสมน่าจะมาจากคุณสมบัติสำคัญของพืชเหล่านั้นคือมีทั้งสารที่มีประโยชน์และกลิ่นที่ช่วยในการบำบัดได้ ทฤษฎีง่าย ๆ ของแนวคิดนี้คือ หากผักผลไม้เป็นอาหารที่เต็มไปด้วยวิตามินและสารแอนตี้ออกซิแดนท์ซึ่งเป็นประโยชน์ต่อร่างกายแล้วก็น่าจะเป็นประโยชน์เมื่อนำมาใช้กับผิวบ้าง และยังมีความเป็นไปได้ที่ว่าการ รับประทานสารอาหารและแอนตี้ออกซิแดนท์อาจไม่สามารถบำรุงเซลล์ผิวได้ดีเท่ากับการใช้เครื่องสำอางสัมผัสผิวโดยตรง  การใช้ครีมผรือผลิตภัณฑ์บำรุงผิวที่มีส่วนผสมจากผักผลไม้จึงน่าจะเป็นทางลัดที่ช่วยปรนนิบัติผิวได้ดีกว่า  ถึงแม้ว่าจะยังไม่มีผลการวิจัยใดสรุปได้ว่าการกินหรือการทาลงไปโดยตรงจะให้ผลดีกว่ากันแต่ทั้งสารอาหาร  วิตามิน  และสารแอนตี้ออกซิแดนต์ต่าง ๆ ที่มีอยู่ในผักผลไม้ก็ล้วนให้ประโยชน์ต่อผิวได้จริง  อีกทั้งยังดูปลอดภัยและอ่อนโยนกว่าสารเคมีที่ได้จากการสังเคราะห์ในห้องทดลอง

สารอาหารสำหรับผิว  เส้นผม  และเล็บ

         สารอาหารที่เราได้รับอยู่ทุกวันโดยการกินเป็นสิ่งที่ผิว  เส้นผม  และเล็บต้องการเช่นกัน

•   แคลเซียม    ช่วยสร้างความแข็งแรงให้เส้นผมและเล็บ

•   กรดไขมันที่จำเป็น  เช่น โอเมก้า 3    ช่วยป้องกันการอักเสบและติดเชื้อภายในร่างกายเพื่อความแข็งแรงของเซลล์ต่าง ๆ

•   กรดโฟลิก    เป็นส่วนประกอบหนึ่งของวิตามินบีรวม  ช่วยบำรุงเลือดให้ผิวดูมีสุขภาพดี  พบได้ในผักใบเขียวทุกชนิด

•   ธาตุเหล็ก    บำรุงเลือด  ช่วยให้เกล็ดเลือดในน้ำเลือดเข้มข้นขึ้น  ทำให้ผิวพรรณดูเปล่งปลั่งมีเลือดฝาด

•   แมกนีเซียม    เป็นธาตุที่จำเป็นต่อการสร้างเลือดและกระดูก

•   โปรตีน     มีความจำเป็นอย่างยิ่งในการสร้างและซ่อมแซมเซลล์ผิวรวมไปถึงเส้นผม  โดยเฉพาะผมที่เป็นส่วนประกอบของโปรตีนร้อยเปอร์เซ็นต์

•   วิตามินเอ    หนึ่งในสารแอนตี้ออกซิแดนต์หลัก  ช่วยในการคืนความชุ่มชื่นสู่ผิวและกระตุ้นกระบวนการผลัดเซลล์ผิว  ช่วยให้ริ้วรอยบนผิวลดเลือนลงและบรรเทาการเกิดสิวได้ด้วย

•   วิตามินบีคอมเพล็กซ์    ทำหน้าที่กระตุ้รการผลิตเซลล์ผิว  เปลี่ยนคาร์โบไฮเดรต  โปรตีน  และไขมันให้เป็นพลังงาน  รักษาระดับน้ำตาลในเลือด  และช่วยควบคุมระบบประสาทที่ควบคุมการทำงานของกล้ามเนื้อ  นอกจากนี้ยังมีผลการวิจัยที่สรุปว่าวิตามินบี 3 มีส่วนช่วยในการผลัดเซลล์ผิวได้

•   วิตามินบี 12  หรือโคบาลามิน  (Cobalamin)  ทำงานร่วมกับกรดโฟลิกในการช่วยบำรุงเซลล์และระบบประสาท

•   วิตามินซี     อีกหนึ่งสารแอนตี้ออกซิแดนต์ที่มีประสิทธิภาพสูงหน้าที่หลักสำหรับผิวคือซ่อมแซมเซลล์ผิวที่เสียหายโดยเฉพาะจากการถูกทำลายโดยแสงแดด  กระตุ้นการผลิตคลอลาเจน  อันเป็นปัจจัยสำคัญของผิวเรียบตึงไร้ริ้วรอย  และช่วยกระตุ้นระบบการไหลเวียนโลหิตทำให้ผิวเปล่งปลั่งมีน้ำมีนวลขึ้น

•   วิตามินอี     เป็นสารแอนตี้ออกซิแดนต์ที่มีคุณสมบัติต่อต้านแสงแดดได้ดีที่สุด  จึงช่วยชะลออาการเซลล์ผิวแก่ก่อนวัยได้  นอกจากนี้ยังช่วยปลอบประโลมผิวและลดเลือนรอยแผลเป็นได้

•   วิตามินดี     มีหน้าที่ช่วยให้ร่างกายดูดซึมแคลเซียมซึ่งเป็นประโยชน์ในการสร้างกระดูก  ฟัน  และเล็บ  พบได้มากที่สุดในแสงแดด

•   วิตามินเค     ช่วยให้เลือดแข็งตัวเร็วขึ้นและทำให้รอยเส้นเลือดขอดหรือเส้นเลือดฝอยแตกบนผิวจางลง  อีกทั้งยังช่วยเยียวยาผิวที่ถูกแสงแดดทำร้ายให้หายเร็วขึ้นด้วย

SWEET  TREAT   อาหารของผิว

          สารสกัดจากพืชผัก  ผลไม้  หรืออาหารจากธรรมชาติที่ผสมอยู่ในเครื่องสำอางและผลิตภัณฑ์ดูแลฟิวและเส้นผมนั้นอุดมไปด้วยคุณค่า  โดยในหนึ่งผลิตภัณฑ์อาจมีส่วนผสมของสารสกัดจากพืชหลายชนิดเพื่อให้การบำรุงผิวและผมอย่างเร่งด่วนและมีประสิทธิภาพ

1.   ส่วนผสมจากแตงโม  ในเนื้อแตงโมอุดมไปด้วยเบต้าแคโรทีนและวิตามินซี  ส่วนในเม็ดก็มีวิตามินอี  สังกะสี  และซีลีเนียม

2.   ส่วนผสมจากมะเขือเทศ   มะเขือเทศอุดมไปด้วยวิตามินซี   เบต้าแคโรทีน   โพแทสเซียม   และ    ไลโคปีน  อันเป็นแอนตี้ออกซิแดนต์คุณภาพสูง  ช่วยชะลอการแก่ของผิว

3.   สารสกัดจากผลเบอร์รี่   อย่างพวงองุ่น  แบล็กเคอแรนต์  แครนเบอร์รี่  บลูเบอร์รี่  และแบล็กเบอร์รี่นั้นอุดมไปด้วยวิตามินซีและสารฟลาโวนอยด์ที่ชื่อแอนโธไซยานิดินส์ (Anthocyanidins) สามารถเสริมสร้างและฟื้นฟูคอลลาเจนได้

4.   ส่วนผสมจากแอปเปิ้ล   มีเบต้าแคโรทีน  วิตามินบีคอมเพล็กซ์  โพแทสเซียม  เพกติน  และเอ เอช เอ  ในชื่อของ  Malic Acid  ช่วยผลัดเซลล์ผิวเก่าทำให้ผิวสดใสขึ้น

5.   สารสกัดจากแครอต   เบต้าแคโรทีนและวิตามินเอเป็นสารที่โดดเด่นที่สุดในแครอต  มีคุณสมบัติในการช่วยปกป้องเซลล์ผิว  ผลัดเซลล์ผิวใหม่  และทำให้ริ้วรอยจางลง

6.   ส่วนผสมจากน้ำนม   โปรตีนจากน้ำนมจะช่วยทำให้ผิวชุ่มชื้นขึ้นและกรดแลกติกซึ่งเป็นกรด เอ เอช เอ  นั้นสามารถผลัดเซลล์ผิวได้

7.   สารสกัดจากผลไม้จำพวกซิตรัส มีแอสคอร์บิกแอซิด ( หนึ่งในรูปของวิตามินซี ) สูง  ช่วยต่อต้านอนุมูลอิสระ  หากเป็นส่วนผสมที่ปริมาณมากพอจะสามารถยับยั้งการทำงานของเซลล์เมลาโนไซต์  ที่ทำให้ผิวคล้ำขึ้นได้

8.   สารสกัดจากขมิ้น  สารหลักในขมิ้นที่เป็นประโยชน์ต่อผิวคือ  (Curcumin)  ซึ่งสามารถยับยั้งการเจริญเติบโตของแบคทีเรียและป้องกันการติดเชื้อและอักเสบของผิวได้  ช่วยให้ผิวนวลเนียนขึ้น

9.   สารสกัดจากอะโวคาโด  อุดมไปด้วยไขมันที่จำเป็น  วิตามินเอ  ดี  อี  และแมกนีเซียม  ช่วยฟื้นฟูความชุ่มชื้นของผิวและเส้นผม

10.   สารสกัดจากชาเขียว  ชาเขียวเป็นพืชที่มีชนิดของสารอาหารอยู่มากที่สุดก็ว่าได้  คือทั้งวิตามินเอ    เบต้าแคโรทีน  อันเป็นสารต้านอนุมูลอิสระ ( ซึ่งมีมากกว่าในแครอต )  วิตามินบี 1 และ บี 2 ช่วยป้องกันไม่ให้ผิวหยาบกร้านและเร่งการเจริญเติบโตของเซลล์ผิว  วิตามินซี  และอี  ป้องกันอาการแก่และช่วยเสริมสร้างคอลลาเจน

11.   ส่วนผสมของน้ำผึ้ง  ในน้ำผึ้งจะมีกรดฟรุกโตสตามธรรมชาติ  ช่วยลดความอ่อนล้าให้กับผิว  มี Humectant  ที่คอยรักษาน้ำและความชื้นไว้ใต้ผิว  และยังมีแอนตี้ออกซิแดนต์ต่อต้านอนุมูลอิสระอีกด้วย

12.   สารสกัดจากแตงกวา  มีวิตามินซีในรูปของแอสคอร์บิก  แอซิดที่ช่วยฟื้นฟูคอลลาเจน  วิตามินเอช่วยผลัดเซลล์ผิวให้ผิวดูสดใสขึ้น  และซิลิคอนที่สามารถเสริมความตึงของเซลล์เนื้อเยื่อได้

13.   ส่วนผสมของน้ำมันมะกอก  สารสำคัญที่พบในน้ำมันมะกอก คือ โพลีฟีนอล  ซึ่งเป็นสารแอนตี้ออกซิแดนต์คุณภาพสูง  วิตามินเอ  บี  อี  และเค  รวมทั้งไขมันไม่อิ่มตัวโมเลกุลเดียว  น้ำมันมะกอกจึงสามารถชะลอริ้วรอยและช่วยให้ผิวชุ่มชื้นขึ้นได้

14.   สารสกัดจากข้าว  มีวิตามินบีที่สามาถช่วยสร้างเซรามายด์เพื่อเก็บกักความชุ่มชื้นให้เซลล์ผิว  ป้องกันอาการผิวแห้งได้ดี

15.   สารสกัดจากอัลมอนด์และวอลนัต  อุดมไปด้วยโอเมก้า 3 และไขมันไม่อิ่มตัวที่จำเป็นต่อร่างกายและจำเป็นต่อการรักษาความชุ่มชื้นให้กับผิวและเส้นผม

กลิ่นหอมหวานช่วยบำบัด

         กลิ่นมีส่วนสำคัญในการกระตุ้นประสาทรับรู้โดยกลิ่นจะใช้เวลาเพียงสองวินาทีเท่านั้นในการเดินทางเข้าสู่สมองส่วนควบคุมความทรงจำและอารมณ์  กลิ่นหอมหวานจึงเป็นองค์ประกอบสำคัญของ        ผลิตภัณฑ์เพื่อความงามในการสร้างความรื่นรมย์และผ่อนคลายหรือสร้างความกระปรี้ประเปร่าขณะใช้  เพื่อให้ทั้งประสาทสัมผัสและประสาทรับรู้กลิ่นได้ผสานการทำงานไปพร้อม ๆ กัน

•   กลิ่นดอกไม้   กลิ่นดอกไม้ถือเป็นกลิ่นแห่งความโรแมนติก  กระตุ้นอารมณ์รัก  ความอ่อนโยน  และอ่อนหวาน  เป็นกลิ่นที่เหมาะสำหรับหญิงสาว  ไม่ว่าจะเป็นสาวหวานน่าทะนุถนอมที่เหมาะกับกลิ่นคาโมมายด์  จัสมิน  และลิลี่  หรือสาวเซ็กซี่ผู้เหมาะกับกลิ่นกุหลาบ  กระดังงา  และการ์ดิเนีย

•   กลิ่นผลไม้ อย่างกลิ่นจำพวกซิตรัสและผลเบอร์นี่เป็นกลิ่นที่สร้างความกระปรี้กระเปร่าสดชื่นและหอมหวานในเวลาเดียวกัน  จึงมักใช้ผสมกับผลิตภัณฑ์อาบน้ำเพื่อสร้างความสดชื่นแบบเร่งด่วน  เหมาะสำหรับสาวนักกีฬาหรือสาวทำงาน

•   กลิ่นช็อกโกแลต  เป็นกลิ่นที่หอมหวานยั่วยวนที่สุดในบรรดากลิ่นขนมทั้งหมด เมื่อใดที่ร่างกายได้กลิ่นช็อกโกแลต  ความดันโลหิตจะเริ่มสูงขึ้นและร่างกายจะรู้สึกถึงอารมณ์ปราถนามากขึ้น  นอกจากนี้ยังทำให้รู้สึกอยากอาหารมากขึ้นด้วย

•   กลิ่นวานิลลา  เป็นกลิ่นพื้นฐานของกลิ่นแบบตะวันออกก็ว่าได้  ในน้ำนมแม่จะมีสารเคมีชนิดหนึ่งที่มีกลิ่นคล้ายกับวานิลลา  ด้วยเหตุนี้กลิ่นวานิลลาจึงช่วยสร้างความรู้สึกอบอุ่นอ่อนโยน  ปลอดภัยและสบายใจ  ว่ากันว่ายามใดที่ผู้ชายได้กลิ่นวานิลลาจากหญิงสาวเขามักจะนึกถึงภาพของบ้านที่อบอุ่นและแม่ที่กำลังทำอาหารอยู่

ส่วนผสมจากธรรมชาติเพื่อความงาม

1.   กล้วยเพิ่มความเงางามให้เส้นผม
         โดยการใช้กล้วยหนึ่งลูกบดรวมกับน้ำมันดอกทานตะวัน  1 ช้อนโต๊ะ  และน้ำมะนาวครึ่งช้อนโต๊ะ  หมักผมทิ้งไว้ครึ่งชั่วโมง  แล้วล้างออกด้วยน้ำอุ่นก่อนการสระด้วยแชมพู

2.   สตรอว์เบอร์รี่เพื่อผิวสวย
         ใช้สตรอว์เบอร์รี่ 3-4 ผล  บดผสมกับโยเกิร์ตพอกผิวหน้าทิ้งไว้ประมาณ  20  นาที  เพื่อให้กรดซิตริกในสตรอว์เบอร์รี่และกรดแล็กติกในนมทำหน้าที่ผลัดเซลล์ผิวเก่าออก

3.   แอปริคอตเพื่อมือเนียนนุ่ม
         ใช้แอปริคอตแห้งปั่นรวมกับโยเกิร์ต  1 ช้อนโต๊ะ  และน้ำผึ้งอีก  1 ช้อนโต๊ะ  ทาพอกไว้บนผิวมือและเล็บให้ทั่วประมาณ 20 นาที  แล้วล้างออกด้วยน้ำอุ่น

.......................................................................................................................................

ขอขอบคุณที่มาของบทความ  นิตยสาร ELLE ฉบับกุมภาพันธ์  2548  No.124

 

 

21 มิถุนายน 2548
เวลา 07:48 น. [A-852]

เชิญแสดงความเห็นในประเด็นนี้ | อ่านบทความครั้งก่อน

bookmarkความเห็นของผู้อ่าน...   

[C-4580] ความเห็นของ: YDBSmCjJ
เมื่อวันที่ : 15 เม.ย. 2560, 06:47 น.

It's a relief to find soemone who can explain things so well http://imxwyzqzgp.com [url=http://mjdxkx.com" target="_blank">mjdxkx[/url" target="_blank"> [link=http://bunbwsc.com" target="_blank">bunbwsc[/link" target="_blank">

[C-4567] ความเห็นของ: aLUy2q2O
เมื่อวันที่ : 04 เม.ย. 2560, 23:11 น.

Geez, that's uniblbevaele. Kudos and such.

[C-3998] ความเห็นของ:
เมื่อวันที่ : 01 มี.ค. 2555, 05:23 น.

ในหมู่มนุษย์นี้
หลากหลายความคิด ทั้งขัดแย้ง และ ลงรอยกันได้
อย่าใส่ใจให้ปวดหัว หรือกลัวเสียหลัก เสียเส้น เสียกำลังใจ

จะมีใครว่าไม่ดีก็ฟังไว้ แต่เราตั้งใจดี คนดีจะมองเห้น และเข้าใจในสาระประโยชน์

ขอมอบดอกไม้ให้คุณทางจิตวิณญาณ มาเป็นกำลังใจ
ด้วยความปรารถนาดี ในสันติสุขแห่งสวรรค์บนแดนดินโดยแท้
อ.วินัย ผู้ประสานงานธุรการ นานา
089 750 3765.....0869303288

[C-3829] ความเห็นของ: ....
เมื่อวันที่ : 16 มิ.ย. 2554, 23:17 น.

ได้ความรู้เยอะเลยค่ะ ขอบคุณมากนะคะ

[C-2842] ความเห็นของ: น้อย
เมื่อวันที่ : 17 ส.ค. 2552, 14:37 น.

“Bio Spray” ผลิตจากสารธรรมชาติ 100% จากน้ำนมวัวแรกคลอดภายใน 72 ชั่วโมง และถั่วขาว อุดมไปด้วยสารอาหารที่มีประโยชน์ วิตามิน เกลือแร่ และกรดอะมิโนต่างๆ ที่จำเป็นต่อร่างกาย เช่น อาร์จินีน ออนิทีน กลูตามีน และไลซีน “Bio Spray” จะช่วยให้ต่อมไต้สมองหลั่งฮอร์โมนเจริญวัย (GH) ออกมาเองตามธรรมชาติ ฮอร์โมนตัวนี้จะถูกส่งไปที่ตับ เพื่อเปลี่ยนเป็นสารที่มีชื่อว่า IGF-1 (Insulin like growth factor-1) สารตัวนี้เองที่ช่วยชะลอความแก่และฟื้นฟูซ่อมแซม เซลล์ต่างๆ เช่น เนื้อเยื่อ กระดูก ประสาท ผิวหนัง ภูมิแพ้ และกล้ามเนื้อ เสมือนเป็นยาอายุวัฒนะ ต้านอนุมูลอิสระ ให้ความสดชื่นไม่อ่อนเพลียและไม่ขึ้หลงขึ้ลืม ซึ่งจะส่งผลให้ระบบภูมิคุ้มกันและสุขภาพร่างกายแข็งแรงขึ้น …..สนใจรายละเอียดเพิ่มเติมกรุณาติดต่อคุณ น้อย 084-9404494 หรือ chuerod_@hotmail.com

[C-1046] ความเห็นของ: ยรพำห
เมื่อวันที่ : 06 ก.พ. 2549, 13:32 น.

เนื้อหาดีมากเลยอ่ะ ขอบคุณมากนะครับบบ

[C-672] ความเห็นของ:
เมื่อวันที่ : 24 ส.ค. 2548, 19:02 น.

เนื้อหาดีมากค่ะ

[C-639] ความเห็นของ: - -
เมื่อวันที่ : 28 ก.ค. 2548, 20:08 น.

แล้วคุณจะเข้ามาทำไมล่ะครับ

[C-618] ความเห็นของ: 11
เมื่อวันที่ : 08 ก.ค. 2548, 11:21 น.

สร้างเว็บมาทำไมไม่มีประโยชน์เลยหาข้อมูลไม่ได้เลย แย่มากๆ

f o r   m u m   a n d   m e
contact us : webmaster@formumandme.com