formumandme.com  
   ดูแลตัวเองเพื่อการตั้งครรภ์อย่างมีสุข  

pic_no_1529_baby1.jpgดูแลตัวเองเพื่อการตั้งครรภ์อย่างมีสุข

         ไม่ว่าการตั้งครรภ์ของคุณในครั้งนี้จะอยู่ในแผนของคุณหรือไม่ก็ตาม  9 เดือนต่อไปนี้คุณจะได้สัมผัสกับประสบการณ์ที่คุณจะต้องจดจำตลอดไป  ชีวิตน้อย ๆ กำลังเกิดขึ้นในร่างกายของคุณ  และคุณก็กำลังรอคอยอย่างมีความสุข   ผู้หญิงตั้งครรภ์ไม่ใช่คนป่วย  ฉะนั้นจึงควรดำรงชีวิตอย่างปกติ  ทำกิจกรรมที่เคยทำ  แต่ควรทำอย่างระมักระวังมากขึ้นเท่านั้นเอง

         การตั้งครรภ์สามารถเป็นสิ่งที่มีความสุขได้หากเรามีใจที่จะยอมรับมัน  จากวันที่เริ่มตั้งครรภ์คุณควรที่จะมีความสุขกับชีวิตน้อย ๆ ที่กำลังเจริญเติบโตขึ้นเรื่อย ๆ ภายในตัวคุณ  คุณควรจะให้ความสำคัญกับทุกการเปลี่ยนแปลงที่จะเกิดขึ้นกับร่างกายของคุณและชีวิตน้อย ๆ ในตัวคุณ  ทำทุกวันให้มีความสุข  และผลที่ได้รับก็คือคุณจะตั้งครรภ์อย่างไม่มีปัญหาตลอดการตั้งครรภ์

• เคล็ดลับดี ๆ สำหรับการตั้งครรภ์

1.   คอยสังเกตว่าตัวเราต้องการอะไรแล้วทำไปตามนั้น  ร่างกายของคุณเองจะบอกได้ดีที่สุดว่าต้องการอะไร

2.   อ่านหนังสือที่ให้คำแนะนำเกี่ยวกับการตั้งครรภ์เยอะ ๆ ปรึกษาและแลกเปลี่ยนประสบการณ์กับคนอื่น ๆ มันจะทำให้คุณมีความเครียดน้อยลง

         กุญแจสำคัญคือมีความสุขกับการเปลี่ยนแปลงที่เกิดขึ้นกับชีวิตน้อย ๆ ในร่างกายคุณในแต่ละวัน  อย่าคิดเลยไปถึงตอนคลอดมากมายนักในตอนแรกที่ตั้งครรภ์  เพราะอย่างไรก็ตามการคลอดก็จะเป็นช่วงเวลาที่ตื่นเต้นที่สุดเวลาหนึ่งในชีวิตคุณอยู่แล้วการได้พบหน้าลูกเป็นครั้งแรกนั้นสามารถที่จะทำให้คุณลืมความเจ็บปวดทั้งปวงได้


• ผู้หญิงที่ตั้งครรภ์ควรจะออกกำลังกายหรือเปล่า

         หากสภาพร่างกายคุณพร้อมและสามารถที่จะออกกำลังกายได้  การออกกำลังกายเบา ๆ ก็เป็นวิธีที่ทำให้คุณรู้สึกดีได้เช่นกัน  การออกกำลังกายอย่างสม่ำเสมอระหว่างตั้งครรภ์ไม่เพียงแค่ทำให้การคลอดของคุณง่ายขึ้นเท่านั้นแต่ยังทำให้คุณไม่ปวดหลังและกลับมีรูปร่างที่สวยงามหลังคลอดได้เร็วขึ้นอีกด้วย

• หลีกเลี่ยงท้องลายหลังคลอด

         เมื่อเราดูแลท้องของเราอย่างดีและถูกวิธี  เราก็สามารถหลีกเลี่ยงการท้องลายหลังคลอดได้อย่างแน่นอน

1.   แนะนำให้ทาน้ำมัน  Rosehip  ทั่วร่างกายเน้นที่บริเวณท้องหลังอาบน้ำตั้งแต่วันแรกที่รู้ตัวว่าท้องจนกระทั่งคลอด  น้ำมัน Rosehip  นั้นปลอดภัยต่อครรภ์  และยังให้ผลที่ดีเยี่ยมกับผิวอีกด้วย

2.   ควรขัดตัวอย่างเบามืออาทิตย์ละ 2 ครั้ง

3.   เมื่อตั้งครรภ์ได้ 6 เดือน  ดิฉันใช้ครีมสำหรับทาผิวหน้าทาที่บริเวณท้อง  และผลที่ได้รับก็ดีเยี่ยมจริง ๆ

4.   การแช่ตัวในน้ำเย็นอุณหภูมิห้องผสมกับเกลือทะเลนั้นปลอดภัยสำหรับคนท้อง  มันจะทำให้คุณรู้สึกสดชื่นและลดอาการบวม  และปวดเมื่อที่ขา

• ความเชื่อโบร่ำโบราณ

         ผู้เฒ่าผู้แก่ในประเทศไทยแนะนำให้ดื่มน้ำมะพร้าวสด 1 แก้วทุกวัน  ตั้งแต่ท้องได้ประมาณ 7 เดือนจนกระทั่งคลอด  ส่วนในประเทศเวียดนาม  มีการแนะนำให้รับประทานไข่ห่านเดือนละ 1 ฟอง  ทั้งการดื่มน้ำมะพร้าวและการรับประทานไข่ห่าน  คิดว่าทุกคนคงทำตามได้อย่างไม่ยุ่งยากนัก

• การคืนหุ่นสวยหลังคลอด

         การอยู่ไฟของไทยนั้นเป็นทรีตเม้นต์ที่เยี่ยมยอดมาก  ขึ้นตอนการทรีตเม้นต์จะประกอบไปด้วยการประคบตามร่างกายด้วยสมุนไพร  ขัดตัวด้วยขมิ้น  การอบตัวด้วยสมุนไพร  และการดื่มน้ำสมุนไพร  การอยู่ไฟนั้นจะต้องทำประมาณ 10 วัน  และควรจะปรึกษาผู้เชี่ยวชาญ  ผลที่ได้รับจากการอยู่ไฟนั้นมีมากมายเหนือจะพรรณนา

• การให้นมลูก

         การให้นมลูกนั้นเป็นหนทางหนึ่งที่ทำให้เราได้ใกล้ชิดกับลูก  น้ำนมแม่นั้นมีคุณประโยชน์ต่อลูกมากมาย  อีกทั้งการให้นมลูกยังสามารถเผาผลาญแคลอรี่ได้เป็นจำนวนมาก  จึงทำให้คุณแม่กลับมามีรูปร่างที่งดงามเร็วขึ้นอีกด้วย

• ชีวิตหลังคลอด

         เราไม่ควรปล่อยให้เด็กแรกเกิดกลายเป็นเสมือนดั่งเจ้านายคนใหม่เพราะนั่นจะทำให้คุณรู้สึกเครียดเด็กนั้นน่ารัก  มีแต่ความรักให้คุณ  มอบความไว้ใจคุณ  และสามารถยอมรับและให้อภัยได้เสมอเมื่อคุณทำผิดพลาด  ดังนั้นเมื่อคุณพบว่าลูกของคุณไม่เข้าใจในสิ่งที่คุณทำและเริ่มจะงอแง  ลองอธิบายสิ่งที่คุณทำและกล่าวคำขอโทษลูกเมื่อคุณทำผิดพลาด
         เด็กทารกนั้นใช้การสื่อสารได้ดีมาก  และบางทีก็สามารถเป็นครูสอนวิธีใช้การสื่อสารกับเราได้  ลองสังเกตและตั้งใจฟัง  เด็ก ๆ จะสื่อให้เราเข้าใจในสิ่งที่เขาต้องการ

• คอยสังเกตดูอารมณ์

         คุณแม่มือใหม่จะต้องประสบกับอารมณ์รูปแบบต่าง ๆ ของเด็ก ๆ และอาจจะเกิดความเครียดได้ฉะนั้นอย่าลังเลที่จะปรึกษากับผู้เชี่ยวชาญ  หรือเพื่อนเพื่อคลายความเครียด  จำไว้ว่าทารกจะสามารถรับรู้อารมณ์ของคุณได้และจะแสดงออกมาเป็นการกระทำ

• การอาบน้ำ…ช่วงเวลาแห่งความสุข

         การอาบน้ำหรือการได้ลูบไล้เนื้อตัวเบา ๆ พร้อมกับการขับกล่อมด้วยเสียงเพลงจะทำให้ทารก   รู้สึกผ่อนคลายและมีความสุข  ใช้น้ำมันมะกอกชโลมทั่วผิวกายเพื่อให้ผิวทารกชุ่มชื้น  ทาครีมบำรุงผิวชนิดที่ปราศจากกลิ่นหรือสารเคมีเจือปน  จะช่วยให้ผิวของเด็กเกิดความสมดุลและนุ่มนวล

.......................................................................................................................................

ขอขอบคุณที่มาของบทความ : หนังสือพิมพ์  โพสต์ทูเดย์  ฉบับวันพุธที่  27  เมษายน  2548

 

26 กรกฏาคม 2548
เวลา 14:58 น. [A-874]

เชิญแสดงความเห็นในประเด็นนี้ | อ่านบทความครั้งก่อน

bookmarkความเห็นของผู้อ่าน...   

[C-3204] ความเห็นของ: อิง
เมื่อวันที่ : 29 มี.ค. 2553, 15:33 น.

ใครที่สนใจดูแลสุขภาพหลังคลอดแนะนำ บ้านรักษ์สมุนไพร เพราะดิฉันทำท้องมา2ครั้งแล้ว การบริการเยี่ยมมาก เจ้าหน้าที่ให้ความรู้ดีมาก จากไม่ค่อยมีน้ำนม ตอนนี้สามารถปั้มเก็บได้วันละ 6 ออนซ์ ดีใจมากอยากบอกต่อค่ะ
เบอร์โทร 02-4216007 อีกเบร์นึงนะค่ะ 086-0562047
เค้าให้บริการถึงบ้านทั้งในและนอกสถานที่ลองสอบถามดูเองนะค่ะ

[C-3166] ความเห็นของ: Umi Kanaka
เมื่อวันที่ : 04 มี.ค. 2553, 22:01 น.

การสังเกตุการตั้งครรภ์

http://www.new-parenting.com/Brand-New-Mother/How-Body-Changes-Occur-During-Pregnancy.html

[C-3158] ความเห็นของ: ปลา
เมื่อวันที่ : 27 ก.พ. 2553, 15:10 น.

http://www.buytropicalife.com/product_info.php?products_id=1121
น้ำมันrosehip ดราเห็นอยู่ที่เว๋ปนี้
เรากะจะซื้อมาหั้ยพี่เหมือนกัน

[C-3157] ความเห็นของ: ปลา
เมื่อวันที่ : 27 ก.พ. 2553, 15:09 น.

http://www.buytropicalife.com/product_info.php?products_id=1121
น้ำมันrosehip ที่นี่มีขาย
เราเปิดเจอมากะว่าจะซื้อเหมือนกัน

[C-2316] ความเห็นของ: อ้อม
เมื่อวันที่ : 08 พ.ย. 2551, 20:51 น.

น้ำมันมะพร้าว ก็ใช้ได้ผลดีเช่นกันคะ ใช้ทาบริเวณท้อง แล้วใช้ปลายนิ้วมือนวดเบาๆ รอบสะดือ วนเป็นวงกลมรอบๆ ท้อง จะช่วยลดอาการคันได้ดีทีเดียวคะ แต่คุณแม่บางคนอาจจะไม่ชินหรือไม่ชอบกลิ่นมะพร้าว ขอแนะนำน้ำมันมะพร้าว GRANDMOM (เรือนสมุนไพรคุณยาย) เป็นน้ำมันมะพร้าวบริสุทธิ์ 100% คะ มีทั้งกลิ่นมะพร้าว (แบบ original) และทั้งมีกลิ่นดอกไม้ไทย (Tel : 081-9426673)
ไม่ได้มาโฆษณาขายของแต่อย่างใดนะคะ แต่ได้ลองใช้เองแล้ว ได้ผลมากคะ ท้องก็ไม่แตกลายอีกด้วยนะคะ

[C-2132] ความเห็นของ: PG.mai@windowslive.com
เมื่อวันที่ : 30 มิ.ย. 2551, 12:33 น.

ก็นั้นะสิค่ะอยากทราบเหมือนกันว่าน้ำมันRosehipหาซื้อได้ที่ไหนค่ะนอกจากน้ำมันมะกอกแล้วยังมีRosehipอีกหรอค่ะช่วยตอบหน่อยนะค่ะ

[C-1844] ความเห็นของ:
เมื่อวันที่ : 03 ก.ย. 2550, 23:13 น.

อยากทราบเหมือนกันนะคะ น้ำมัน Rosehip ซื้อได้ที่ไหนคะ (ขอบคุณคะ )

[C-1757] ความเห็นของ: แม่ตุ่น
เมื่อวันที่ : 30 พ.ค. 2550, 08:02 น.

ดีใจที่ได้เจอบทความนี้ค่ะ อยากทราบว่า น้ำมัน rosehip ซื้อได้ที่ไหนค่ะ ...

f o r   m u m   a n d   m e
contact us : webmaster@formumandme.com