formumandme.com  
   ใบไม้ร่วงที่ญี่ปุ่นและฤดูกาลแห่งความอร่อย  

pic_no_1630__foodj5.jpgใบไม้ร่วงที่ญี่ปุ่นและฤดูกาลแห่งความอร่อย

มีเพื่อนชาวญี่ปุ่นคนหนึ่ง  เธอชื่อว่า  อะกิโกะ   หญิงสาวคนนี้เคยบอกว่าชื่อของเธอหมายความว่า  เด็กแห่งฤดูใบไม้ร่วง  หรือเด็กที่ฉลาดสดใส  แน่นอนว่าอะกิโกะ  ได้ชื่อนี้มาเพราะว่าเธอเกิดในฤดูใบไม้ร่วงของประเทศญี่ปุ่น  ซึ่งหมายถึงช่วงระหว่างปลายเดือนกันยายนไปจนถึงเดือนพฤศจิกายนของทุกปี  ส่วนอะกิโกะเกิดในปีใดนั้น  เธอไม่เคยบอก

ฤดูใบไม้ร่วงในความรู้สึกของคนที่เกิดและเติบโตในเมืองที่มีแต่ฤดูร้อน ( ร้อนมากและร้อนที่สุด )  อย่างเรา  อาจจะนึกถึงบรรยากาศแสนเศร้าที่ต้องเห็นใบไม้ร่วงกราวสู่พื้น  แต่ว่าเมื่อได้มีโอกาสไปเห็นฤดูใบไม้ร่วงที่ริมทะเลสายใกล้กับภูเขาไฟฟูจิแล้ว  บรรยากาศกลับแตกต่างออกไป  และสวยล้ำเกินจินตนาการถึงจริงๆ

เพราะว่าฤดูใบไม้ร่วงนั้นเป็นช่วงเวลาที่อากาศสบายๆ  เหมาะแก่การท่องเที่ยว  นอกจากนั้นทิวทัศน์ก็สวยงาม  เพราะว่าต้นไม้ทั้งป่าจะมีใบหลากสีสัน  ไม่ว่าจะเป็นใบเมเปิล  ป๊อปลาร์  ซูซูกิ  ฯลฯ  ต่างก็แข่งกันแต่งแต้มสีเกิดเป็นความงดงาม ( ก่อนจะร่วงโรย )  ในช่วงเวลานี้ของทุกปี  ที่ญี่ปุ่นจึงมีประเพณีการชมใบไม้เกิดขึ้น  ออทั่ม  เฟสติวัล  หรือมัทซูริ  ของคนญี่ปุ่นนั้นเกี่ยวข้องกับการฉลองฤดูการเก็บเกี่ยวและชมใบไม้

นอกจากจะเป็นฤดูกาลที่เหมาะแก่การไปเยือนประเทศญี่ปุ่นแล้ว  ชาวญี่ปุ่นยังเรียกช่วงเวลานี้ของปีว่าเป็น  “ โชกุโยกุ  โนะ  อะกิ ”  ซึ่งก็คือช่วงเวลาดีๆ  สำหรับการรับประทานอาหาร  เพราะฤดูกาลนี้มาพร้อมกับอาหารอร่อยมากมาย  ไม่ว่าจะเป็น  ปลาซันมะ  เห็ดมัตสึตาเกะ  ล็อยสเตอร์หัวแดง  ฯลฯ

มัตสึตาเกะ : ราชาแห่งเห็ด

         ในประเทศญี่ปุ่นนั้นมีเห็ดให้ได้ลิ้มรสมากมาย  แต่ที่เป็นสุดยอดจนถูกเรียกว่าเป็นราชาแห่งเห็ดก็คือ  เห็นมัตสึตาเกะ  ด้วยรสชาติและกลิ่นที่ล้ำเลิศ

         เมื่อพูดถึงเห็ดมัตสึตาเกะแล้ว  สิ่งแรกที่คนส่วนใหญ่มักจะนึกถึงคือ  ราคาแสนแพง  แต่เห็นมัตสึตาเกะนั้นก็คุ้มค่าที่จะจ่าย  เมื่อได้ดมกลิ่นและลิ้มรส  ซึ่งทั้งหอมและอร่อย

         แม้ว่าจะมีให้รับประทานทั้งปี  แต่จริงๆ  แล้วมัตสึตาเกะเป็นอาหารของฤดูใบไม้ร่วง  เพราะว่าดอกเห็นจะมีให้เก็บมากในฤดูนี้  เห็นมัตสึตาเกะเกิดในป่าสนแดงในฤดูใบไม้ร่วง  เมื่อเริ่มออกดอกจะเป็นสีขาว  และค่อยๆ เปลี่ยนเป็นสีน้ำตาลอ่อน  จนเมื่อแก่เต็มที่จะเป็นสีน้ำตาล  ส่วนรสชาติจะขึ้นอยู่กับสภาพภูมิอากาศ  และบริเวณที่เห็ดขึ้น  ที่อร่อยจะขึ้นที่โคนต้นสนแดงที่มีอายุระหว่าง  20-60 ปี  และเห็ดชนิดนี้จะไม่ขึ้นซ้ำในที่เดิม  จึงทำให้หายากและราคาสูง

         เห็นมัตสึตาเกะสดที่ญี่ปุ่นนั้นราคาแพงมาก  เพราะเช่นนั้นเอง  ราคาเห็นที่อิมพอร์ตมาจากญี่ปุ่นและนำมาจำหน่ายในบ้านเรานั้นถึงแพงหูฉี่  ( เห็นมัตสึตาเกะสดๆ  นำเข้าจากญี่ปุ่นน้ำหนัก  60 กรัม  จำหน่ายที่  980 บาท )  แม้ว่าจะมีเห็นมัตสึตาเกะจากประเทศอื่นๆ  อย่างเช่น  ประเทศจีน  เกาหลี  แคนาดา ฯลฯ  แต่ในความคิดของบรรดานักชิมแล้ว  ว่ากันว่ามัตสึตาเกะจากที่อื่นนั้นรสชาติและกลิ่นไม่ดีเท่ากับเห็ดจากญี่ปุ่น

         เชฟฮิโรชิ  คากาตะ  พ่อครัวใหญ่แห่งห้องอาหารญี่ปุ่นดริ๊งกิ้ง  ที  อิทติ้ง  ไรซ์  โรงแรมคอนราด  กล่าวว่า  วิธีการปรุงเห็ดมัตสึตาเกะให้อร่อยก็ง่ายๆ  คือ  การย่าง  เช่น  ย่างเกลือ  ที่เรียกว่า  มัตสึตาเกะยากิ  นอกจากนั้นก็นำมาปรุงซุปเห็ดน้ำสน  มัตสึตาเกะ โดบินมูชิ  ก็ได้  นอกจากนั้นก็มีข้ามมัตสึตาเกะ  หรือมัตสึตาเกะที่ปรุงในโถชา  บ่อยครั้งเราเห็นเห็ดชนิดนี้ในเทมปุระ  หรือสุกียากี้  ทำเป็นซุปก็เป็นอีกหนึ่งเมนูอร่อย

         คุณค่าทางอาหารของมัตสึตาเกะนั้นมีมากมาย  อย่างน้อยที่สุดก็เป็นอาหารที่มีไฟเบอร์  นอกจากนั้นแล้วยังรวมวิตามินบี  มีสรรพคุณช่วยลดความดันในเลือด  เหนือกว่าอื่นใดเห็ดพวกนี้ก็ไม่มีแคลอรี  รับประทาเข้าไปเถอะ  ไม่มีอ้วน

ซันม่าสุดมัน

          ปลารูปร่างคล้ายดาบนี้ถูกเรียกว่าซันม่า หรือซันมะ  เป็นปลาที่คล้ายๆ  กับปลาแม็คเคอเรล  เรียกอีกอย่างหนึ่งว่า  Pacific  Saury  นี่นับเป็นปลาที่เป็นสัญลักษณ์ของฤดูใบไม้ร่วงของญี่ปุ่น  ปลาทะเลชนิดนี้มีให้รับประทานทั้งปี  แต่ว่าปลาซันม่าของฤดูกาลี้จะมีเนื้อเพิ่มขึ้น  และอุดมสมบูรณ์ด้วยความมัน  สำหรับคนที่ชอบรับประทานพุงปลานั้นซันม่าในฤดูใบไม้ร่วงนั้นไม่ควรพลาด

         ปลาจากมหาสมุทรแปซิฟิกนี้อุดมด้วยโปรตีน  ซึ่งมีคุณค่ากว่าเนื้อหรือว่าชีส  นอกจากนั้นก็มีวิตามินเอและบี 2  ว่ากันว่า  ซันม่าจากเมืองซันริกุ  ซึ่งตั้งอยู่ทางเหนือของประเทศรวมทั้งจากเกาะฮอกไกโดนั้น  คือ  ซันม่าที่มีรสเลิศที่สุด

         วิธีรับประทานศันม่าให้อร่อยก็ไม่ยุ่งยาก  เพียงนำไปย่างกับเกลือหรือซอส  เวลาย่างปลาชนิดนี้จะไม่นำส่วนกระเพาะออก  เวลารับประทานส่วนนี้  ซึ่งจะมีสีดำๆ  ก็จะได้รสชาติความขมเล็กน้อย  ซึ่งนับว่าอร่อยเลิศแต่ว่าต้องเป็นซันม่าที่สดมากๆ  เท่านั้น  จึงสามารถที่จะรับประทานส่วนพุงหรือส่วนกระเพาะนี้ได้

          พูดถึงอาหารทะเลแล้ว  ก็มีข้อสังเกตหนึ่งคือว่า  ชาวญี่ปุ่นจะนิยมรับประทาน  กุ้ง  หอย  ปู  ปลา  ฯลฯ  จากทะเลน้ำเย็น ( ทะเลที่ประเทศญี่ปุ่นนั้นจะมีกระแสน้ำเย็นไหลผ่าน )  เพราะเชื่อว่าจะมีเชื้อโรคน้อย  ทะเลน้ำอุ่นอย่างแถบบ้านเรานั้นเขาจึงไม่นิยมนัก

ล็อปสเตอร์หัวแดงแสนอร่อย

         ล็อปสเตอร์หรือกุ้งยักษ์นั้นมีหลากหลายประเภท  ที่ญี่ปุ่นมีล็อบสเตอร์ประเภทหนึ่ง  คือล็อบสเตอร์หัวแดง  ซึ่งมีมากในฤดูใบไม้ร่วง  ล็อบสเตอร์ประเภทนี้จะนำรับประทานสดๆ  แบบปลาดิบก็จะให้รสชาติหวานอร่อย  โดยต้องนำเนื้อล็อบสเตอร์นี้ไปวางไว้บนน้ำแข็งราว  3 นาที  ซึ่งจะทำให้เนื้อสดกรอบไม่เหนียวเหมือนกับเนื้อของมันจะเด้งได้ยังไงยังงั้น

         นอกจากนี้  ล็อบสเตอร์ก็สามารถนำมาปรุง  เช่น  ย่างกับซอสเผ็ด  หรือปรุงแบบเทปันยากิก็ได้  สำหรับล็อบสเตอร์หัวแดงนี้  ก็นับเป็นอาหารเพื่อสุขภาพเปี่ยมด้วยโปรตีน  ไขมัน  โอเมก้า  ทรี  ซึ่งช่วยลดความเสี่ยงต่อการเกิดโรคเส้นเลือดอุดตันและโรคหัวใจ  ไม่เพียงแค่นั้น  ล็อบสเตอร์ยังประกอบด้วยสารอาหารที่มีประโยชน์อื่นๆ  อีกมากมาย

         ล็อบสเตอร์หัวแดงสดๆ  ไม่ว่าจะนำมาปรุงด้วยวิธีการใด  เพียงเคี้ยวคำแรกก็จะพบกับความเหนียวหนึบที่อร่อยอย่างแตกต่าง

         เมื่อฤดูใบไม้ร่วงมาถึงก็ให้นึกอยากจะไปเยี่ยมอะกิโกะที่บ้านของเธอ  เพราะว่าช่วงนี้นับเป็นเวลาที่ดีที่สุดช่วงหนึ่งสำหรับการไปเยือนประเทศญี่ปุ่น  เพราะนอกจากว่าจะได้ชมใบไม้สีแดง  สีเหลือง ฯลฯ  ที่เปล่งประกายอยู่เต็มภูเขาแล้ว  ยังมีอาหารอร่อยๆ  ให้เลือกรับประทานได้ไม่มีเบื่อ

          แต่ว่าโอกาสที่จะได้เดินทางไกลขนาดนั้นก็สามารถเกิดขึ้นได้บ่อยๆ  แต่ถึงจะอยู่บ้านเราเอง  อาหารญี่ปุ่นแห่งฤดูใบไม้ร่วงก็มีให้เลือกรับประทานได้  ตามร้านอาหารญี่ปุ่นทั่วกรุงรวมทั้งที่ห้องอาหารญี่ปุ่นดริ๊งกิ้ง  ที อีสติ้ง  ไรซ์  ในโรงแรมคอนราดด้วย

         ไม่ว่าจะได้รับประทานอาหารเหล่านี้ที่ใดก็ขอให้  เอ็นจอย  อีทติ้ง

..........................................................................................................................................

ขอขอบคุณที่มาบทความ   : หนังสือพิมพ์  โพสต์ทูเดย์  ฉบับวันศุกร์ที่  7  ตุลาคม  2548

01 พฤษภาคม 2549
เวลา 11:15 น. [A-973]

เชิญแสดงความเห็นในประเด็นนี้ | อ่านบทความครั้งก่อน

bookmarkความเห็นของผู้อ่าน...   

[C-3486] ความเห็นของ: คนอ่าน
เมื่อวันที่ : 07 ก.ย. 2553, 15:31 น.

เรื่องเห็ดและเรื่องปลา กับกุ้งหัวแดง ข้อมูลดีมาก ขอบคุณครับ

[C-3485] ความเห็นของ: คนอ่าน
เมื่อวันที่ : 07 ก.ย. 2553, 15:28 น.

ไร้สาระ

[C-1500] ความเห็นของ: ooooooooo
เมื่อวันที่ : 22 ก.ย. 2549, 18:26 น.

ความลับมาบอก เป็นเรื่องจิงที่เกิดขึ้น
>>เคยมีเด็กถูกฆ่าตายที่ห้องน้ำของภารโรง
>>แต่ไม่สามารถหาต้นเหตุของคดีนี้ได้
>>จึงได้ปล่อยร่างไร้วิญญาณของเด็กน้อยทิ้งไว้ ณ ที่แห่งเดิม
>>ไม่มีการทำพิธีอะไรทั้งสิ้น วิญญาณของเด็กจึงล่องลอยวนเวียนอยู่ที่รร.
>>เป็นเวลาหลาย 10 ปี
>>จนวันหนึ่งได้มีกลุ่มนร.หญิงเข้าไปในห้องน้ำนั้นเพื่อหวังจะแกล้งภารโรง
>>จึงได้พบกับวิญญาณของเด็กน้อย กำลังไต่ไปตามเพดาน พร้อมแสยะยิ้มให้
>>พวกเทอกลัวมากรีบวิ่งออกจากห้องน้ำ
>>แต่เพื่อนคนหนึ่งพลันไปเหยียบแอ่งน้ำที่พื่นเข้า
>>จึงได้ล้มและไปสะดุดขาของเพื่อนอีกคนหนึ่งเข้า
>>เพื่อนคนนั้นได้จับแขนของอีกคนไว้จึงล้มกันมาเป็นทอดๆและหัวฟาดพื้นตายหมด
>>วิญญาณของพวกเขาจึงวนเวียน ณ ที่แห่งนั้นตลอดไป
>>ได้รับข้อความนี้แล้วต้องโพสซ้ำ 20 กระทู้ ไม่ใช่ 20
>>copyถ้าไม่ทำตามจะเกิดอุบัติเหตุ อีก 7 ชม.นับถอยหลัง
>>ขอโทษนะที่หลอกนี่เป็นกระทู้ที่ 20 แล้ว ตอนแรกเราก็ไม่เชื่อ
>>เพื่อนเราในกลู่ม 5 คน เกิดอุบัติเหตุภายใน 7 ชม.ตั้งแต่อ่านจม.นี่
>>คนหนึ่ง ขาแพลง คนหนึ่งแขนหัก คนหนึ่งคางแตก คนหนึ่งหัวแตก
>>อีกคนรถเฉี่ยว แล้วเราพึ่งไปอ่านเลยต้องทำอย่างนี้แหละขอโทษนะ

f o r   m u m   a n d   m e
contact us : webmaster@formumandme.com